รีวิว ASUS USB-AC55 B1


รีวิว ASUS USB-AC55 B1

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A


 

          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตตามบ้านในยุคปี 2019 ที่เรียกได้ว่าจ่ายเงินค่าบริการต่อเดือนหลักร้อย ก็สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วระดับร้อยเมกะบิตเช่นกัน ที่เราจะเห็นได้ว่าการทำตลาดของ Wireless Router ประสิทธิภาพสูงนั้นเห็นกันได้หลากหลายแบรนด์ แต่อีกจุดกับความสำคัญในการใช้งานอินเตอร์เน็ต ผ่านการเชื่อมต่อไร้สายซึ่งนั้นก็คือ Wireless Adapter ที่ในตลาดหลักๆก็จะมีการเชื่อมต่อภายในและการเชื่อมต่อแบบภายนอก ที่วันนี้เราจะมาพบกับ USB Wireless Adapter ที่มากับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Wireless AC1300 ที่ความถี่ 2.4 Ghz 400Mbps และ ความถี่ 5 Ghz 867Mbps พร้อมกับเทคโนโลยี MU-MIMO ที่เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญในการใช้งานของ Wireless Router สมัยใหม่ ที่มีการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายมากกว่าหนึ่งตัว ที่มีการใช้งานพร้อมกัน เดี๋ยวเราไปดูความน่าสนใจของ ASUS USB-AC55 Rev.B1 ที่มีการปรับปรุงให้มีขนาดที่กระทัดรัดมากกว่าตัวแรก


Package & Bundledตัวแพ็คเกจที่ผมจะเป็นแบบฉบับของ ASUS Network ในยุค 2018-2019 ในชุดมีคู่มือการติดตั้งแบบแผ่นพับมีมาให้ตามมาตรฐาน พร้อมกับแผ่นซีดีโปรแกรมการติดตั้ง


Design & Detail

หน้าตาของตัว ASUS USB-AC55 Rev.B1 เป็นพลาสติกสีดำทั้งหมด โดยรูปทรงที่จะเป็นแบบเรียบๆให้อารมณ์คล้ายกับ USB Flash Drive ขนาดความกว้างรวมฝาปิดที่ประมาณ 6.5 ซม. เท่านั้น พกพากันได้สะดวกๆ โดยด้านหน้าจะมีโลโก้ ASUS เพื่อบ่งบอกว่าข้าคือแบรนด์ ASUS ถึงแม้จะเป็นตัว Wireless Adapter ขนาดเล็ก แต่ก็มีเสาอากาศข้างใน 2 ตัว เพื่อประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูล และ ความแรงของสัญญาณ


ด้านหลังจะมีข้อมูลพื้นฐานเพื่อบ่งบอกความเป็น ASUS USB-AC55 Rev.B1 เอาไว้ชัดเจนเมื่อเปิดฝาออกมาก็จะพบเจอกับพอร์ต USB 3.1 Gen1 ที่เป็นอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อการใช้งาน โดยทางหมายเลขประจำตัวจะเป็นการยิงเลอร์เซอร์ที่พอร์ต USB


Setup

ในคำเตือนภายในกล่อง แนะนำว่าให้ติดตั้งโปรแกรมจากแผ่นซีดีให้เรียบร้อยก่อน


เท่าที่ผมลองพยายามติดตั้งดูก็จะมีแต่เพียง Driver หลักๆเท่านั้น ซึ่งถ้าเครื่องใครไม่มี ODD ก็โหลดเอาจากในเว็บได้ครับ


ความเป็นจริงที่โหดร้าย เท่าที่ผมลองเสียบดูโดยไม่ได้ติดตั้ง CD ก่อน มันก็ใช้งานได้ (ผมได้ปิด Wireless Adapter ภายในเครื่องไม่ให้สามารถใช้งานได้แล้ว) มันก็ใช้งานได้ทันที ที่ตัว ASUS USB-AC55 Rev.B1 จะมีไฟแสดงสถานะการทำงานเป็น LED สีขาวเพียงจุดเดียวเท่านั้น


Performance

ความเร็วในการเชื่อมต่อกับ Wireless Router ย่านความถี่ 5 Ghz ที่ออกมาได้ 866.7 Mbps ก็ได้ตามสเปค


ความเร็วของอินเตอร์เน็นที่สามารถใช้งานได้ระดับ 100Mbps+ สบายๆครับ จุดนี้ขึ้นกับ Wireless Router และ แพคเกจที่ใช้งานด้วย ในภาพนั้น Wireless Router มีการใช้งานลูกข่ายจำนวนมาก พร้อมมีการใช้งานทุกลูกข่าย ความเร็วที่ออกมาได้นั้นถือว่าทำได้ดีครับ เอามาสตรีมมิ่งความบัญเทิงระดับ 4K ยังใช้งานได้อยู่ครับ


ความแรงของสัญญาณที่ทำออกมาได้ดีทั้งสองความถี่ ถือว่าการใช้งานจริงภายในบ้านระดับ 2 ชั้น สบายๆ แต่ถ้าระดับ 3 ชั้น ก็ขึ้นกับวัสดุและสิ่งกีดขวางภายในบ้านด้วย<<< Specifications >>>


Conclusion !

          ผ่านพ้นไปกับการรีวิว ASUS USB-AC55 Rev.B1 ที่นับว่าเป็นอีกความน่าสนใจอย่างยิ่งของ Dual-Band Wireless Adapter ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี MU-MIMO ทางด้านการใช้งานไม่มีความซับซ้อนอะไรมาก ที่เหมาะกับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ทั้งแบบ Desktop และ Laptop ที่จะเพิ่มการเชื่อมต่อแบบไร้สาย หรืออัพเกรดให้การเชื่อมต่อไร้สายมีประสิทธิภาพสูงขึ้น กับการเชื่อมต่อง่ายๆ จากอินเตอร์เฟส USB 3.1 Gen 1 ที่ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อทำออกมาได้ดี และ ความแรงของสัญญาณนั้นถือว่าทำได้เกินขนาดตัวมันเอง สำหรับวันนี้ผมขอลาแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

Price : N/A บาท
Special Thanks : ASUSTek Computer (Thailand) Co.,Ltd.
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ