เทรนด์สมาร์ทโฟนจอบากกำลังจะหมดไป


เทรนด์สมาร์ทโฟนจอบากกำลังจะหมดไป

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

สวัสดีชาว OCZ ทุกท่านครับ เมื่อไม่นานมานี้โอ๊ตได้เขียนเกี่ยวกับวิวัฒนาการสมาร์ทโฟนไปเรื่องหนึ่งนั่นก็คือตูดชาร์จที่พัฒนาขึ้นจาก Micro USB กลายมาเป็น USB Type C กันมากขึ้น และในบทความนี้เราจะมาพูดถึงหน้าจอกันบ้าง ซึ่งตลาดส่วนใหญ่มักจะทำหน้าจอบากออกมา ถ้าใครนึกไม่ออกว่ามันคืออะไรให้นึกถึง iPhone X จากทาง Apple นั่นแหละจอบากที่เรากำลังจะพูดถึงคือจะมีแถบด้านบนที่หลายคนบ่นว่ารำคานตา แต่เชื่อหรือไม่ว่าจอบากกำลังจะถูกลดความสำคัญลงแล้ว

 

ค่อยๆลำดับไปที่ละช่วงก็แล้วกันนะครับ อันที่จริงสมาร์ทโฟนจอบากกลายเป็นที่นิยมหลังจาก iPhone X วางจำหน่าย ที่ต้องบอกแบบนี้เพราะแบรนด์อื่นๆก็เริ่มทำตามมาเรื่อยๆ บางข่าวลือก็บอกว่าผู้ผลิตหน้าจอให้กับทาง Apple ผลิตมาจำนวนเยอะเกินจนต้องส่งต่อให้กับแบรนด์อื่นๆ ซึ่งจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามดีไซน์นี้ที่ดูแปลกตาในตอนแรกก็ชินกับผู้บริโภคในที่สุด

ขั้นต่อมา แบรนดืสมาร์ทโฟนทางฝั่งพี่จีนก็เปลี่ยนดีไซน์จอบาก กลายเป็นจอหยดน้ำหรือจะเรียกว่าจอติ่งก็ไม่ผิด ลักษณะเป็นติ่งเหมือนหยดน้ำบริเวณกลางจอด้านบน ซึ่งเป็นตำแหน่งของกล้องหน้านั่นเอง

 

เทคโนโลยีไม่เคยหยุดพัฒนา เพราะเมื่อปี 2018 ซัมซุงได้พัฒนาจอขึ้นมาใหม่ ซึ่งมีการพูดถึงกันมากมายว่าซัมซุงจะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงปี 2019 อย่าง Galaxy S10 โดยจะเป็นการเจาะกล้องกับจอซะเลย ไม่บาก ไม่ติ่งอะไรทั้งนั้นแหละ!!

 

แต่ข่าวลือก็เป็นจริงครึ่งหนึ่ง เมื่อจอที่เจาะกล้องแบบนี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้กับ Galaxy S10 แต่รุ่นแรกที่นำมาใช้ดันเป็น Galaxy A8s และเรียกจอชนิดนี้ว่าเป็น Infinity O Display เป็นการน้ำกล้องมาไว้ที่มุมของจอ ซึ่งส่วนอื่นๆก็ยังคงแสดงผลได้ตามปกติ

ที่บอกไปตอนต้นว่าจอกบากจะหมดไปนั้นเพราะหลังจากที่ Samsung ใช้ Infinity O Display กับ Galaxy A8s ตลาดสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ก็มีกระแสข่าวที่จะทำจอในลักษณะเดียวกันนี้ออกมาใช้กับแบรนด์ของตัวเองมากขึ้น ยังไงก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปว่า แบรนด์ใดบ้างที่จะนำดีไซน์จอนี้มาใช้

ร่วมแสดงความคิดเห็น