แนะนำแอพพลิเคชั่นตรวจสอบฝุ่นละออง PM 2.5


แนะนำแอพพลิเคชั่นตรวจสอบฝุ่นละออง PM 2.5

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

หมอกจางๆและควันคล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้... เพลงนี้ใช้ไม่ได้แล้วกับสถานการณ์ใน กทม. เพราะหมอกจางๆหรือฝุ่นต่างหากที่คล้ายกันมากจนแยกไม่ออก ภาวะฝุ่นละอองที่มีความละเอียดสูงนี้กำลังเป็นปัญหาที่หลายคนเจอ บางคนคัดจมูก บางคนเริ่มเจ็บคอหรือแน่นหน้าอก ทำให้หน้ากากอนามัย N95 ขาดตลาดในที่สุด ด้วยความที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่านี่เองวันนี้เราจึงมาแนะนำแอพพลิเคชั่นตรวจสอบฝุ่นละอองกันหน่อย อย่างน้อยก็ทำให้ได้รู้ว่าความรุนแรงถึงขั้นไหนแล้ว

 

แอพพลิเคชั่นแรกเป็นของกรมควบคุมมลพิษ ชื่อว่า Air4Thai รองรับ 2 ภาษา ทั้ง ไทย และ อังกฤษ พอเข้ามาแล้วให้เลือกเริ่มต้นใช้งาน

หน้าตาจะปรากฎตามภาพเลยนะครับ ไล่ไปที่ละจุด

- แถบด้านบนจะมีเมนูต่างๆให้เลือก อาทิ ค้นหา จุดนี้สามารถพิมพ์ชื่อพื้นที่ที่เราต้องการทราบเกี่ยวกับค่าฝุ่นละอองได้ทั้งกรุงเทพและจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศไทย ถัดมาข้างๆกันเป็นเมนูรายงานความเข้มข้นของฝุ่นละอองทั่วประเทศเช่นกันแต่มาในลักษณะของแผนที่ ต่อมาสำหรับไอค่อนรูปดาวน์โหลดนั้น เป็นข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศให้ดาวน์โหลดมาอ่านกันได้ รูปเฟืองเมนูสุดท้ายเป็นการตั้งค่าทั่วไปเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นครับ

- วงกลมตรงกลางจะมีระดับมลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นอยู่นะครับ สภาพในพื้นที่ที่เราอยู่เป็นยังไงสามารถดูจากสีได้เลย คูณภาพดีมากจะแสดงผลเป็นสีฟ้า คุณภาพดีจะแสดงผลเป็นสีเขียว คุณภาพปานกลางจะแสดงผลเป็นสีเหลือง เริ่มมีผลกระทบจะแสดงผลเป้นสีส้ม และมีผลกระทบแน่นอนจะแสดงผลเป็นสีแดง

อธิบายก่อนนะครับว่า การรายงานผลนี้เป็นแบบเรียลไทม์ โดยผลจะอิงจากพื้นที่ที่มีการเก็บข้อมูลผ่านอุปกรณที่ติดตั้งไว้ ยกตัวอย่างเช่นตอนนี้ผู้เขียนอยู่แถวแยกแคราย ในแอพพลิเคชั่นแสดงผลเป็น บางกรวย จ.นนทบุรี สาเหตุมาจากอุปกรณ์เก็บข้อมูลเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศที่ใกล้ที่สุดอยู่บริเวณนั้น เป็นต้น

 

สำหรับอีกแอพพลิเคชั่นหนึ่งมีการทำงานคล้ายกัน แตกต่างตรงหน้าแอพพลิเคชั่นนะครับ แอพฯนี้ชื่อว่า AirVisual การเก็บข้อมูลเหมือนกันเลย โดยรายงานมลพิษทางอากาศจะมาจากบริเวณที่มีเครื่องมืออยู่ ซึ่งเราจะได้รายงานจากอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้เราที่สุด แต่แอพพลิเคชั่นนี้นอกจากจะดูได้ทั่วประเทศไทยแล้ว ยังดูพื้นที่อื่นๆทั่วโลกได้ด้วย จากภาพจะเห็นได้ว่า กรุงเทพมหานคร ประเทศไทยติดอยู่ที่อันดับ 16 กันเลยทีเดียว

 

เอาเป็นว่าทั้ง 2 แอพพลิเคชั่นนี้ก็เป็นอีกทางในการตรวจสอบสภาพอากาศนะครับ ยังไงช่วงนี้หลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง หาหน้ากากอนามัย N95 มาใช้ ปิดประตู ปิดหน้าต่าง มีเครื่องฟอกอากาศก็เปิดใช้กันด้วยนะครับ ด้วยความเป็นห่วง เพราะตอนนี้ผู้เขียนเองก็ป่วยแล้วครับ...

ร่วมแสดงความคิดเห็น