รีวิว TUF Z390 PLUS GAMING (Wi-Fi)


รีวิว TUF Z390 PLUS GAMING (Wi-Fi)

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในกระแสการแข่งขันของตลาด CPU ที่ในกลุ่มของตลาด Mainstream ที่ทาง Intel ได้สร้างกระแสด้วย 9th Gen Core ผนวกกับชิพเซ็ต Intel Z390 ที่เราจะได้เห็นในยุคของเมนบอร์ดชิพเซ็ต Z390 นั้นได้มีการแข่งขันทางด้านฟีเจอร์ และ การใช้งานที่สูงมากขึ้น ที่วันนี้เราจะมาพบกับเมนบอร์ดในกลุ่ม TUF GAMING จากแบรนด์ ASUS ด้วยโมเดล TUF Z390-PLUS GAMING (Wi-Fi) กับเมนบอร์ดเกมมิ่งที่เน้นไปทางด้านการใช้งานแบบครบเครื่อง ด้วยระดับค่าตัวที่ไม่สูงมากนัก พร้อมกับคุณภาพอุปกรณ์ส่วนประกอบตามแบบฉบับ TUF ที่เน้นไปทางด้านความทนทาน และ การรองรับการใช้งานได้อย่างต่อเนื่องนั้นเองPackage & Bundled

แพคเกจที่ดูดุดันตามสไตล์ TUF ในยุค 2018 เป็นธีมหลักด้วยสีดำตัดกับสีทอง ของในชุดที่ มีแผ่นโปรแกรมการติดตั้ง ,คู่มือการใช้งาน ,เสาอากาศ Wi-FI/BT ,น็อตยึด M.2 และ สาย SATA III สองเส้น


Design & Detail

ธีมของเมนบอร์ดที่มาด้วยสีดำตัดกับสีเทาตามสไตล์ความนิยมของเมนบอร์ดในยุคสมัยนี้ แต่มีการเพิ่มสีเหลืองและลายพรางเพื่อความเป็น TUF อย่างชัดเจนมากขึ้น โดยภาพรวมที่ออกแบบมาดูดดันดี โดยทางด้านการจัดวางอุปกรณ์ถือว่าทำได้พอใช้ได้ มีความรู้สึกว่าโล่งไปบ้างตามระดับราคา แต่อุปกรณ์ที่ใช้บนเมนบอร์ดที่เรียกได้ว่าจัดเต็มกับคุณภาพ ด้วยมาตรฐานของตระกูล TUF พร้อมกับลูกเล่นด้วยการตัด PCB เพื่อความสวยงามและแตกต่างจากเมนบอร์ดตัวอื่น


จาก PCB สีดำเข้มผิวเงาเป็นขนาด ATX มีการเล่นปาดในส่วนพอร์ต SATA สไตล์บอร์ด ROG การเก็บงานและรายละเอียดต่างๆทำออกมาได้ดีมาก แม้ด้านล่างยังเน้นถึงความสวยงาม ยังใส่ลายพรางเพื่อตวามแตกต่าง


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket LGA1151 V2 ทั้ง 9th Gen Core และ 8th Gen Core เท่านั้น


 ภาคจ่ายไฟที่มาจัดเต็มทั้งหมด 9 เฟส ด้วยการใช้อุปกรณ์คุณภาพสูงพร้อมฮีทซิงค์ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟเป็นอลูมิเนียมสีดำรูปทรงดูดุดัน อัดแน่นด้วยอุปกรณ์คุณภาพมาตรฐาน TUF


สล็อตติดตั้งแรมนั้นจะเป็นแบบมาตรฐาน โดยเมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ LGA1151 V2 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels สูงสุดที่ 64GB ความเร็วที่รองรับสูงสุดกับรูปแบบการโอเวอร์คล๊อกระดับ 4266+Mhz ผนวกกับเทคโนโลยี OptiMem II และ MemOK! II


I/O Cover ที่เป็นสีดำคาดเหลือง รูปทรง ลวดลาย เน้นไปที่ความดุดดัน เพื่อบ่งบอกความเป็น TUF GAMING


M.2 ที่รองรับการติดตั้งทั้งสี่ขนาดคือ 2230 ,2242 ,2260 และ 2280 ที่รองรับ PCI-e สูงสุด 3.0 x4 และ SATA III


M.2 ที่รองรับการติดตั้งทั้งสามขนาดคือ 2242 ,2260 และ 2280 ที่รองรับ PCI-e สูงสุด 3.0 x4 และ SATA III 6Gb/s โดยฝาครอบจะมีหน้าที่ระบายความร้อน SSD ได้ด้วย


ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีดำ รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพ Z390 ลวดลายและรูปทรง ที่ดูดุดันในสไตล์ TUF ที่มีความสวยงามมากขึ้นจากยุค Z370


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดหกพอร์ตบนเมนบอร์ด เป็นการควบคุมโดยชิพ z390 รองรับการเชื่อมต่อ RAID 0 ,1 ,5 และ 10 จะมีการวางไว้ 2 จุด


สล๊อต PCI-Express x16 3.0 มาหนึ่งสล๊อตเป็นแบบ Safe Slot และแบบมาตรฐานอีกหนึ่ง พร้อมรองรับการเชื่อมต่อกราฟฟิกการ์ด AMD CrossFire 2 Way นอกนั้นจะมี PCI Express 2.0 x1 สี่สล๊อต


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 2.0 ,USB 3.0 และ LED RGB จะอยู่บริเวณนี้


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 3.0 หรือ USB 3.1 Gen1


ถึงแม้จะไม่ใช่เมนบอร์ดสายโหด แล้วก็ยังมีให้ใช้งานฟีเจอร์ MemOK! II ได้อีกด้วย


LED RGB ที่รองรับการปรับแต่งร่วมกับฟีเจอร์ AURA SYNC


ด้วยความเป็น TUF Gaming  ที่ยังมาพร้อมกับความสวยงามลูกเล่นไฟส่องสว่าง รองรับการปรับแต่งร่วมกับฟีเจอร์ AURA SYNC


ในส่วนของ Heatsink Chipset จะมีไฟ RGB เช่นกัน รองรับการปรับแต่งร่วมกับฟีเจอร์ AURA SYNCในส่วนระบบเสียงออนบอร์ดแบบมาตรฐานด้วยชิพ Realtek ALCS1220A รองรับระบบเสียง 7.1 แบบอนาล็อก แล้วมีการใช้คาปาซิเตอร์ Nichicon Fine Gold ที่ยังมี Software DTS มาเพื่อเน้นความบันเทิงBack Panal I/O Ports

1 X PS/2 Mouse
1 X PS/2 Keyboard
1 X Display Port
1 X HDMI

1 x LAN (RJ45) port(s)
2 x Wi-Fi antenna port(s)
4 x Type-A USB 3.1 Gen1 - USB 3.1
2 x Type-A USB 3.1 Gen2 - USB 3.1
1 x 5.1-channel Audio


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น