ถึงเวลาเปลี่ยน...5 เทรนด์การถ่ายภาพบนโลกดิจิตอล


ถึงเวลาเปลี่ยน...5 เทรนด์การถ่ายภาพบนโลกดิจิตอล

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

สมาร์ทโฟนกลายเป็นตัวแปรสำคัญในการถ่ายภาพ เนื่องด้วยเทคโนโลยีเรื่องเลนส์ที่ใส่มาในสมาร์ทโฟนนับวันยิ่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำการหยิบจับกล้องแบบดั้งเดิมเป็นไปได้ยาก นอกจากนี้พื้นที่เก็บความทรงจำก็เปลี่ยนไป ใครเลยจะนั่งล้างรูปให้เสียเวลา เพราะรูปถ่ายของเราสามารถมีพื้นที่เก้บความทรงจำมากมายผ่านรูปแบบแอพพลิเคชั่น  

 

ก้าวต่อไปของกล้องบนสมาร์ทโฟน

ที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนกล้องคู่กลายเป็นมาตรฐานที่มือถือทุกค่ายควรจะมี แต่ล่าสุด Huawei ได้อัพเกรดมาตรฐานนี้ ออกสมาร์ทโฟนกล้อง 3 ตัว ตั้งแต่ P20, P20 Pro จนมาถึงล่าสุดอย่าง Mate 20 Series กลายมาเป็นผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนที่มีมากกว่า 2 กล้อง เท่านี้ยังไม่พอ เพราะสัญญาณอีกหนึ่งอย่างที่กลายเป้นแนวโน้มตลาดลักษณะนี้ก็คือ Samsung แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่เคยท้าชน Apple มาแล้วก็ขอมาเล่นตลาดนี้ด้วย โดยออก Galaxy A9 ที่มาพร้อมกับ 4 เลนส์ ในมุมของการตลาดอาจจะเป็นเรื่องของการแข่งขัน แต่ในมุมผู้บริโภคสะท้อนให้เห็นว่า กล้องบนสมาร์ทโฟนไม่ได้มาเล่นๆอีกต่อไป เพราะในอนาคตการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนเราจะได้คุณภาพของภาพถ่ายที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

DSLR มาถึงจุดจบแล้วหรือยัง?

คำถามนี้หลายคนคงอยากรู้ ต้องเล่าก่อนว่าเทรนด์ช่วงหลังที่ผ่านมานั้น ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานเพื่อโลกออนไลน์กันมากขึ้น อย่างที่บอกไปว่าคนถ่ายรูปแล้วอัพโหลดลงพื้นที่ออนไลน์ของตัวเอง ทำให้ DSLR ถูกลดความนิยมลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งมาจากราคาที่สูงและรูปทรงที่ใหญ่ ตลาดกล้อง Mirrorless จึงเกิดขึ้นและเติบโต ล้อไปกับ DSLR ตรงที่ กล้อง Mirrorless มีขนาดเล็ก ราคาเบากว่า กลายเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวก ไปได้ทุกที่ และความนิยมนี้เองที่ทำให้เกิดตลาดใหม่อย่าง Full Frame Mirrorless เป็นการต่อยอดและพัฒนาขึ้นมาอีกระดับ จากมุมมองส่วนตัวมองว่า ที่ผ่านมาตลาดเปลี่ยนพฤติกรรมคนให้กันมาใช้กล้อง Mirrorless กันมากขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาซะทีที่แบรนด์จะขายเรื่องเทคโนดลยีบนกล้องที่มีมากกว่าราคาประหยัด ย้อนกลับไปที่คำถาม DSLR มาถึงจุดจบแล้วหรือยัง? ก็ต้องบอกเลยว่ายัง เพราะ DSLR ก็มีจุดแข็งในตัวของมันเองซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ไม่มีใน Mirrorless และสมาร์ทโฟน ยกตัวอย่าง DSLR ถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ดีกว่า ข้อจำกัดของเลนส์มีน้อยกว่า ความสมบุกสมบันมีมากกว่า คุณภาพที่ได้เหมาะสมกับการทำงานด้าน Production มากกว่านั้นเอง

 

กล้องฟิล์มจะกลับมาจริงหรอ?

ตอบเลยว่าจริง เพราะการายอดีตเป็นเรื่องที่วนเวียนในชีวิตเรา ยกตัวอย่างของเล่นโบราณ ขนมโบราณ ตลาดโบราณ หรือของตกแต่งบ้านแนววินเทจ เหล่านี้อาจจะเป็นคำตอบแล้วว่า ความเก่ายังขายได้ เช่นเดียวกันกับกล้องฟิล์ม ซึ่งกระแสนี้ก็เป็นที่พูดถึงกันอยู่บ้าง อัตราการเติบโตอยู่ที่ 5% ต่อปี ซึ่งเชื่อว่าตลาดนี้จะอยู่ไปอีกสักพักในบ้านเรา จะเห็นได้ว่า ร้านล้างรูป ขายฟิล์ม เกิดขึ้นตามมุมเมืองต่างๆมากขึ้น ซึ่งสถานที่ส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งวัยรุ่น ที่เมื่อมองจากทำเลที่ตั้งแล้ว ผู้ที่ไปต้องมีเงินในระดับหนึ่ง ก็อาจจะบอกได้ว่า การถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มคืองานอดิเรกนั่นแหละ

 

Instagram แอพพลิเคชั่นเปลี่ยนโลกการถ่ายภาพ

แอพพลิเคชั่นนี้ทำให้เราไม่จำเป้นต้องล้างรูปเพื่อมาใส่อัลบัม ความสะดวกนี้ทำให้ Instagram เป็นพื้นที่จัดเก้บความทรงจำที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และที่สำคัญยังเป็นการสื่อสารแบบ 2 ทาง นอกจากเราจะได้บันทึกช่วงเวลาที่สำคัญแล้ว เพื่อนๆยังสามารถแสดงความคิดเห็นได้อีกด้วย สำหรับการถ่ายภาพแล้วนอกจากฟิลเตอร์ที่มีมาให้ ภายในแอพยังเสริมเมนูแต่งภาพ ไม่ว่าจะเป็น ค่าแสง ความคมชัด โทนสี เบลอ และ ฯลฯ มาให้ ทำให้แอพพลิเคชั่นนี้ครบเครื่องเรื่องถ่ายภาพ เพราะถ่ายได้ แต่งได้ โพสต์ได้ ครบใน 1 เดียว

 

AI ส่วนเติมเต็มในการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพจะไม่เป้นเรื่องยากอีกต่อไป เพราะกล้องบนสมาร์ทโฟนมี AI ใส่เข้ามา เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้การถ่ายภาพง่ายยิ่งขึ้น เพราะมันสามารถแยกแยะได้ว่า วัตถุตรงหน้าคืออะไร ควรใช้ค่าแสงเท่าไหร่ สีสันของภาพควรเป็นอย่างไร ทำให้สมาร์ทโฟนกลายเป็นคำตอบของคนที่ชื่อนชอบการถ่ายภาพไปโดยปริยาย  

ร่วมแสดงความคิดเห็น