รีวิว G.Skill Trident Z Royal F4-3200C16D-16GTRG


รีวิว G.Skill Trident Z Royal F4-3200C16D-16GTRG

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล็อกโซน ในยุคสมัยของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ทางด้านของเมโมรีระบบนั้นยังคงเป็นการใช้ DDR4 ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปใช้ DDR5 ที่เราได้เห็นกันในเวลานี้ แน่นกับกระแสของแรมที่ทางผู้ผลิตก็พยายามมีการพัฒนากันมากขึ้น ในช่วงงาน Computex Taipei 2018 ที่ G.Skill ได้เปิดตัวเมโมรีในตระกูลเรือธงออกมาใหม่กับ Trident Z Royal ที่มาพร้อมกับความหรูหรา ทั้งในส่วนของ Heatspeader และ RGB 8 จุด ที่เปล่งแสงให้ความรู้สึกหรูหราดุจกับเครื่องประดับราคาแพง ที่ส่องแสงออกมากระทบสายตา โดย G.Skill Trident Z Royal ที่เราได้รับมาทำการีวิวนั้นจะเป็นรหัส F4-3200C16D-16GTRG เป็น Trident Z Royal ในรูปแบบ Heatspeader สีทอง พร้อมกับความเร็วระดับเกมมิ่งที่บัส 3200Mhz CL16 กับความจุ 16GB ในรูปแบบ Dual Channels รองรับการใช้งานโปรไฟล์ XMP ที่ออกแบบมาตอบโจทย์การอัพเกรดหรือใช้เมโมรีประสิทธิภาพสูง เพื่อให้คอมพิวเตอร์นั้นเร็วแรงมากขึ้นนั้นเอง


Package

มาถึงแพคเกจที่ดูเรียบง่ายสไตล์ของ G.SKILL เป็นกล่องกระดาษแข็งสีดำล้วน มีคาดลายบ่งบอกความเป็น G.Skill Trident Z Royal สีรุ่งที่สื่อถึงความเป็น RGB ในตัว ในชุดจะไม่มีอะไรเลย ที่ให้มามากกว่าแรมสองแผง คือสติดเกอร์เพิ่มความแรงหน้าเคส และที่เพิ่มเข้ามาคือ ผ้าเช็ดแรมครับ


Design & Detail

การออกแบบของ G.Skill Trident Z Royal นั้นจะมี Heatspeader แบบสีสองและสีเงิน ก็เลือกได้ตามความชอบ รวมไปถึงความเข้ากับธีมการตบแต่งเคส


เรามาดูหน้าตาของ G.Skill Trident Z Royal โมเดล F4-3200C16D-16GTRG โดยภายนอกจะเป็นได้ว่าสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น Heatspeader ในแบบฉบับของตระกูล Trident Z ที่เราคุ้นกันดี แต่มีการทำสีเป็นสีทองเงางาม ที่จะมีการสกรีนบ่งบอกความเป็นแรมตระกูลเรือธงจาก G.Skill เอาไว้ แน่นอนว่าเป็นรอยนิ้วมือง่าย แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทาง G.Skill นั้นได้แถมผ้าเช็ดมาให้เรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าความสวยงามของมัน โดดเด่นสะดุดตาแน่นอนครับมาถึงในส่วนด้านหลังกันบ้าง Heatspeader ที่จะเป็นรูปแบบเดียวกันด้านหน้า จะเพิ่มเข้ามากับฉลากบ่งบอกข้อมูลประจำตัว


เมโมรีเกมมิ่ง หรือ เมโมรีสายโหด ที่ในยุคหลังนั้นมักจะใช้ PCB แบบ 10 Layers กันแล้ว ซึ่ง GG.Skill Trident Z Royal โมเดล F4-3200C16D-16GTRG คาดว่าน่าจะใช่เช่นกัน ในส่วนของ PCB เป็นสีดำด้าน ที่ได้รับความนิยมกับเกมมิ่งโมโมรีและโอเวอร์คล๊อกเมโมรี ซึ่งเจ้าพ่อวงการเมโมรีสายโหดอย่าง G.SKILL ไม่ได้บ่งบอกว่า PCB นั้นของใคร แต่น่าจะเป็นที่ G.SKILL สั่งทำของตัวเอง แต่ไม่มีการบ่งบอกรายละเอียดสำหรับความเร็วและความจุเอาไว้บน PCB

บริเวณด้านสันของเมโมรีโมดูล ที่มีการออกแบบให้สามารถจับอากาศได้ดี พร้อมกับการลูกเล่นในส่วนส่องสว่างของไฟ RGB 8 จุด เป็นลักษณะของเครื่องประดับที่ส่องแสงมาเป็นประกายอย่างสวยงาม


ความสวยงามนี่ผมต้องยอมใจจริง ทำออกมาได้มีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นได้ชัดเจน


การยึดติดกับระหว่างเมโมรีโมดูลและ Heatspeader จะเป็นการใช้แผ่นระบายความร้อนแบบกาวสองหน้าคุณภาพดีในการยึดติด ก็มีข้อดีคือระหว่างเมโรีโมดูลและ Heatspeader จะมีการแนบสัมผัสกันได้ดีกว่ารูปแบบ Heatspeader ที่ใช้การหนีบ ในภาพจะเห็นได้ว่าจะเป็นเมโมรีโมดูลแบบที่มีเมโมรีชิพเพียงหน้าเดียว ดูจากภาพคงจะพอเดาออกได้ว่ามันใช้เมโมรีชิพจาก Sk Hynix


ขอย้ำอีกครั้งว่า G.Skill Trident Z Royal โมเดล F4-3200C16D-16GTRG มีเมโมรีโมดูลมาทั้งหมดสองแผง ความจุรวม 16GB เท่ากับว่าแผงนึงจะมีความจุ 8GB


แสงสีไฟ RGB จะวิ่งวนไปเรื่อยๆในค่ามาตรฐาน


ถ้าจะต้องการปรับแต่ง ในเวลานี้ G.Skill รองรับการปรับแต่งผ่านฟีเจอร์ Aura Sync เมนบอร์ด ASUS ,ROG ,TUF เท่านั้น


ความสวยงามที่แตกต่าง ดูหรูหราไม่เหมือนใคร

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น