รีวิว Huawei Mate 20 มือถือ 3 เลนส์ ชิปเซ็ต 7 นาโนเมตร


รีวิว Huawei Mate 20 มือถือ 3 เลนส์ ชิปเซ็ต 7 นาโนเมตร

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

ได้จับแบบผ่านๆมาก็หลายครั้งสำหรับ Huawei Mate 20 แต่ในครั้งนี้เราได้ลองใช้งานกันจริงๆสักที ในบทความนี้เราเลยจะพาไล่เรียงคุณสมบัติต่างๆตามการใช้งานของผู้เขียนว่ามือถือเครื่องนี้ เป็นอย่างไร มีอะไรน่าสนใจบ้าง โดยขออธิบายแบบเป็นกันเองนะครับ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย  

 

สำหรับ Mate20 Series มีจำหน่ายด้วยกัน 3 รุ่น คือ Mate 20 Pro, Mate 20 X และ Mate 20 ซึ่งนีวิวในครั้งนี้เราได้ Mate 20 มาลองเล่นกัน 

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมี เคสใสมาให้ 1 ชิ้น, เข็ม, คู่มือการใช้งาน, สายชาร์จ USB Type C, Adaptor 5V 2A(4.5V 5A / 5V 4.5A) และ หูฟัง

 

ตัวเครื่องที่ได้มารีวิวเป็นสี Twilight สียอดฮิตที่มีมาตั้งแต่ P20

 

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือกล้องที่ให้มามี 3 ตัว และตำแหน่งได้ถูกย้ายจากด้านข้างมาอยู่ตรงกึ่งกล้องของเครื่องแล้ว ประกอบด้วย เลนส์ Wide ความละเอียด 12MP เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 16MP และเลนส์ Telephoto ความละเอียด 8MP 

 

หน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด 2244 x 1080 ด้านบนมีติ่งแบบหยดย้ำ เป็นตำแหน่งของกล้องหน้า ความละเอียด 24 MP

 

ตัวเครื่องด้านขวา มีปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง และ ปุ่ม Power ส่วนด้านซ้าย จะมีช่องสำหรับใส่ Sim Card (ตัวนี้รองรับ 2 Sim Card) ด้านล่างมีช่อง USB Type C และ ด้านบนยังคงมีพอร์ตหูฟัง 3.5 มาให้อยู่

 

ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Android Pie ส่วนชิปประมวลผลใช้ Kirin 980 ตัวใหม่ลาสุดจาก Huawei (สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร) RAM 6  ROM 128 ตัวนี้ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้นะครับ

 

ผลคะแนน Antutu ที่เราทดสอบได้อยู่ที่ 270204 คะแนน และเป็นไปตามคาดครับ คะแนนที่โดดเด่นที่สุดอยู่ในส่วนของ CPU ทำได้ที่ 102693 คะแนน

 

ว่าด้วยเรื่องของกล้อง...

สำหรับ Huawei มีความโดดเด่นในเรื่องของกล้องมาตั้งแต่ P10 ที่มีเลนส์ไลก้ามาให้ การถ่ายภาพจึงเป็นคุณสมบัติเด่นที่มือถือเรือธงจะทำได้ดี ทั้ง P Series หรือ Mate Series ก็ตาม

Mate 20 เราได้ทดลองถ่ายภาพในโหมดต่างๆและนี่คือผลที่ได้

 

กล้องหน้า (ถ่ายตัวเองหน้าสด ในโหมด Portrait)

 

 

 

กล้องหลัง (ถ่ายแบบในหลากหลายโหมด)

 

 

สรุป...

สำหรับการถ่าย Portrait ถือว่าทำได้ดีและเนียนที่สุดเท่าที่เคยลองมา ส่วนตัวใช้ Galaxy Note9 อยู่ บอกเลยว่า Samsung ยังห่างชั้นกับ Huawei มากในเรื่องนี้

มาพูดถึงสีสันของภาพที่ได้กันบ้าง สีที่ได้มีความสดอยู่พอสมควรแต่ไม่อมเหลืองมากนัก ทำให้ภาพที่ได้มาความสมจริงอยู่นะครับ แต่ถ้าถามว่าสมจริงเท่าไอโฟนไหมก็ยังบอกได้ว่ากล้องไอโฟนมีความสมจริงมากกว่า 

ความไวในการใช้งานก็ทำได้ดีกับชิป Kirin 980 เห้นได้จากผลคะแนน Antutu ที่เราให้ดูกันไป 

การเล่นเกมจากที่ลองเล่น ก็พบว่าสามารถทำได้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ ใครที่กังวลเรื่องนี้สำหรับ Mate 20 Series เขาพัฒนาแล้วครับ

สำหรับ Mate 20 เป็นตัวเริ่มต้นในตระกูลนี้ ราคาก็เลยไม่แรงมาก เปิดที่ 24,990 บาท ถ้าถามว่าเหมาะกับใคร ก็บอกเลยว่าเหมาะกับคนที่ต้องการโทรศํพท์ลื่นๆเอาไว้ใช้ แต่ต้องมาพร้อมกล้องที่ถ่ายรูปดี ซึ่ง Huawei ตอบโจทย์และพัฒนาออกมาได้ดีตามที่ควรจะเป็น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

ร่วมแสดงความคิดเห็น