รีวิว Intel Core i9-9980XE Extreme Edition Processor


รีวิว Intel Core i9-9980XE Extreme Edition Processor

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน หลังเดือนตุลาคม 2561 ที่ทาง Intel ได้มีการเปิดศักราชใหม่ของซีพียูในตลาดระดับ Hi-End ใหม่ด้วย New Intel Core X-Series บนแพลตฟอร์ม Basin Falls ด้วยพื้นฐานสถาปัตยกรรม Skylake-X Refresh ที่จะมีการออกมาของโมเดลชูโรง สูงสุดที่จำนวน 18 Cores 36 Threads กับโมเดล i9-9980XE Extreme Edition ด้วยความเป็นโมเดลระดับสายโหดมาตั้งแต่เกิด Intel Core i9-9980XE Extreme Edition จะมาพร้อมกับความสามารถในการปลดล็อกตัวคูณ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถโอเวอร์คล็อกเค้นประสิทธิภาพกันขึ้นไปได้อีก สำหรับ Intel Core i9-9980XE จะถูกออกแบบมาตอบโจทย์กับตลาดในกลุ่มคอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์และการใช้งานคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง ที่จะบอกว่าเงินไม่ใช่ปัญหา พร้อมกับความต้องการซีพียูที่แรงที่สุด ด้วยความเร็วพื้นฐาน 3.0 Ghz ที่ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Turbo Boost Max 3.0 ทำให้ความเร็วของซีพียูวิ่งไปได้สูงสุด 4.5 Ghz บนพื้นฐานประสิทธิภาพที่ดี ,การใช้พลังงานให้คุ้มค่า และ ตรงกับความต้องการในการใช้งานในช่วงเวลานั้นๆ Intel Core i9-9980XE นั้นใช้ขนาดขบวนการผลิต 14nm พื้นฐานสถาปัตยกรรม Skylake-X Refresh ถ้าพูดกันแบบสั้นๆง่ายๆมันก็คือการนำ Intel Core X-Series ที่ใช้พื้นฐานสถาปัตยกรรม Skylake-X มาปรับปรุงใหม่ให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น โดยเมนบอร์ดชิพเซ็ตคู่บุญของ New Intel Core X-Series จะเป็นชิพเซ็ต Intel X299 ที่เราได้เห็นรีวิวเมนบอร์ดกันไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็สามารถใช้งาน New Intel Core X-Series บนเมนบอร์ดเดิมได้จากการอัพเดท Bios ใหม่ เดี๋ยวเราจะไปดูรายละเอียดเบื้องต้นของ New Intel Core X-Series กันก่อนนะครับหลังจากที่ Intel's Generation 9 Intel Core ได้เปิดตัวไปแล้ว วันนี้ก็จะเป็นคิวของ New Intel Core X-Series ที่จะแสดงประสิทธิภาพออกมาให้ชาวโลกได้ชมกัน เร็วๆนี้ก็จะได้เจอกับ XEON แบบ 28 Core ที่ผมยังไม่แน่ใจว่ามีรายละเอียดยังไงบ้าง สาย Server เตรียมรอได้เลย


New Intel Core X-Series พื้นฐานฟีเจอร์ต่างๆ ที่จะไม่ได้มีความแตกต่างจาก Intel Core X-Series ปี 2017 เท่าไรนัก แต่จุดเด่นที่ทำให้ New Intel Core X-Series มีประสิทธิภาพอันทรงพลังคือชุดคำสั่ง AVX-512 ครับ


New Intel Core X-Series เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถต่อยอดในการนำไปใช้งานจริงได้หลากหลายรูปแบบ เรียกได้ว่าคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง New Intel Core X-Series สามารถตอบโจทย์ได้หมด ขึ้นกับงบประมาณที่มีและความต้องการนำไปใช้งาน แต่อีกสึ่งนึงที่ทางอินเทลเพิ่มเข้ามาใน New Intel Core X-Series คือการเชื่อมกระดองนั้นเอง ไม่ได้ใช้ซิลิโคนแบบแต่ก่อน ในแง่ความเป็นจริง มันก็สามารถช่วยลดความร้อน และ ทำให้การใช้งานหนักต่อเนื่องทำได้อย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น


Intel Turbo Boost Max 3.0 ด้วยเทคโนโลยีนี้จะช่วยเร่งประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน โดยจะยึดหลักการทำงานที่ประสิทธิภาพสูงสุดแต่ใช้พลังงานต่ำ ที่สำคัญการออกแบบของเทคโนโลยีนี้ จะเลือกการใช้งานตามความต้องการในเวลานั้นๆ ไม่ได้ยึดติดว่าต้องมีคอร์แรกด้วย


New Intel Core X-Series ที่ออกมานั้นจะมีทั้งหมด 7 โมเดล จะไม่มีชุดระบายความร้อนให้คู่ตัวมา ต้องซื้อเพิ่ม เลือกตามงบประมาณ ในการเลือกซื้อดูที่มันรองรับค่า TDP ได้มากกว่า 165Watt ครับ โมเดลที่เราได้รับมาทำการทดสอบนั้นคือ i9-9980XE ที่เป็นตัวโมเดลชูโรงของ New Intel Core X-Series


ถ้าพูดกันแบบเป็นกลางไม่ได้เข้าข้างใคร New Intel Core X-Series มันก็คือการนำ Intel Core X-Series ในยุค 2017 มาเพิ่มความเร็วขึ้น


หน้าตาของ Core i9-9980XE ที่จะเป็นแพ็จเกจ LGA2066 รองรับการใช้งานกับเมนบอร์ดชิพเซ็ต X299 โดยด้านหน้าจะมีการยิงเลเซอร์บ่งบอกรายละเอียดเอาไว้คร่าวๆ เพราะนี่ไม่ได้เป็นซีพียูขายจริง ดูแล้วไม่ได้แตกต่างกับ Intel Core X-Series 2017


ในส่วนของแพคเกจ LGA2066 ที่ไม่ได้มีความแตกต่างจากเดิม


ในส่วนของกระดอง และ PCB i5-7640X น้องเล็กจาก Intel Core X-Series 2017 เทียบกับ i9-9980XE ทางด้านขวา จะเห็นได้ว่ากระดองนั้นหนาขึ้น พร้อมกับ PCB ที่บางกว่า


ในส่วนของกระดอง i5-7640X น้องเล็กจาก Intel Core X-Series 2017 เทียบกับ i9-9980XE ทางด้านขวา จะมีความแตกต่างเป็นปกติครับ อันนี้แค่ถ่ายรูปเทียบให้ชม


i9-9980XE ในการใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด X299 ที่ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้วนั้นสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะมันเป็นเมนบอร์ดที่ออกแบบมาสำหรับ Intel Core X-Series อยู่แล้ว

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น