รีวิว Razer Basilisk Essential


รีวิว Razer Basilisk Essential

รีวิวโดย : AlphaA

Font Size A A A

นี่คือเมาส์ที่ส่วนตัวเชื่อว่ามันดีไซน์โครงสร้างภายนอกมาได้ดีมากๆ มีส่วนเว้า ส่วนโค้งต่างๆ ที่สอดรับกับการจับด้วยมือขวา นอกจากนั้นมันยังมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเล่นเกม FPS ถึงแม้ว่ามันจะเป็นรุ่นที่ตัดลดตันทอนคุณสมบัติหลายๆ อย่างเมื่อเทียบรุ่นพี่ใหญ่ของมัน ถึงกระนั้นมันก็มีราคาค่าตัวที่สมเหตุสมผลอย่างมากเช่นกัน

 

Package 

กล่องด้านหน้ามาพร้อมกับดีไซน์คุมโทนเข้มแบบ Low Key ชัดเจนว่า มีไฟ RGB ตรงจุดโลโก้เท่านั้น ซึ่งกล่องเป็นดีไซน์เดียวกับตัวจำหน่ายเป๊ะๆ เพราะไปดูหน้าร้านมาแล้ว

 

ด้านหลังนำเสนอความเร็วของออพติคอลเซนเซอร์ที่ทำได้ 6400dpi ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์สำหรับใช้งานมือขวา และติดตั้งปุ่ม Multi-Funtion Paddle หรือ Sensitive Clutch ถ้าจำกันได้เคยเห็นไปแล้วในรุ่น Basilisk

 

ในชุดอุปกรณ์มีตัวเมาส์พร้อมสายรัด คู่มือ และ Paddle key แบบไซส์กลางๆ มาให้ 1 ชุด ซึ่งถ้าไม่ใช้ตัวนี้ ตัวเมาส์เองจะมีจุกยางปิดมาให้ตั้งแต่แรกเลย

 

Design

เริ่มกันที่ด้านข้างทั้งสองฝั่งกันก่อน ฝั่งซ้ายมีปุ่ม Back-Forword ถ้าไม่ตั้งค่าอะไรใช้เดินหน้า-ถอยหลังเว็บบราวเซอร์ได้เลย ถัดลงไปด้านหน้าจะเป็นช่องของ  Sensitive Clutch สิ่งที่แตกต่างจากรุ่น Basilisk ตรงนี้ก็คือ แผ่นยางกันลื่นทั้งสองฝั่งที่มีเท็กซ์เจอร์ละเอียดมากๆ ขณะที่เดิมจะเป็นลายเส้นหยาบๆ 

 

ด้านบนก็ปรับลดความสามารถลงไปอีก โดยจะไม่มีไฟ RGB บน Scroll Wheel ตรงนี้การหมุนยังคงเป็นสเต็ปและหมุนได้ลื่นนิ้วเอามากๆ เลย ถัดลงมาเป็นปุ่มปรับค่า DPI ก่อนหน้านี้ในรุ่น Basilisk จะเป็๋นปุ่มเพิ่ม-ลด สำหรับตัว Essential จะเป็นปุ่มกดแบบวนลูปแทน

 

จากมุมด้านหน้าและหลังเห็นชัดเจนเลยว่า เมาส์ ฺBasilisk Essential นั้นมีทรวดทรงที่ไม่ต่างจากรุ่นใหญ่เลย ด้านบนสูงชันประชิดอุ้งมือ ปุ่มคลิกเมาส์ขวาลดเอียงออกด้านนอก ขณะที่ีปุ่มซ้ายเว้าส่วนกลางเพื่อให้วงนิ้วได้สนิท ส่วนเว้าด้านในเมาส์เองก็ยิดเกาะนิ้วและวางพักนิ้วโป้งได้สบายมากๆ 

 

ผิวสัมผัสของเมาส์ถือว่ากึ่งมันกึ่งด้านจะดีกว่า ผิวเนียนเรียน งานประกอบไม่มีที่ติ ติดตรงที่ลื่นนิ้วลื่นมือพอสมตส่วนลวดลายของ Razer ทำออกมาได้เรียบร้อยเช่นเดิม เส้นไฟเล็ก คมชัด 
 

หลังจากติดตั้งแผ่นคลัชแล้วก็จะดูหล่อๆ ขึ้นมาหน่อย หน้าที่ของมันก็ทำงานเหมือนคลัชรถยนต์อย่างเช่น สภาพทั่วไปใช้งาน DPI อยู่ที่ 1500DPI กดปุ่ม Clutch ค้างไว้มันก็จะเป็นค่าอื่นๆ ที่ตั้งไว้เช่น 2500dpi เมื่อปล่อยปุ่มก็จะกลับมาที่ความเร็วเดิม ใครอยากเร็วถึง 6400dpi ก็ปรับได้นะ 

 

ขนาดของเมาส์ถือว่า เป็นไซส์กลางๆ ค่อนไปทางใหญ่ มือผู้ชายนี่จับเข้าพอดีเลย ถ้าไม่แน่ใจว่าไซส์ใหญ่แค่ไหน ดูจากภาพเทียบกับ iPhone 8 Plus แทนได้เลย

 

 
 

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ