รู้จัก Visual Search Engines และประโยชน์ 7 อย่างของการค้นหาด้วยภาพ


รู้จัก Visual Search Engines และประโยชน์ 7 อย่างของการค้นหาด้วยภาพ

รีวิวโดย : CodERed

Font Size A A A

Visual Search Engine คือเสิร์ชเอนจินหรือเครื่องมือค้นหาที่ถูกออกแบบมาเพื่อการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตด้วยอินพุตที่เป็นรูปภาพแทนที่จะเป็นตัวอักษรที่เราป้อนเข้าไปแบบปกติ ซึ่งปัจจุบันมีเสิร์ชเอนจินสำหรับงานนี้เปิดให้ใช้บริการอยู่หลายแห่ง โดยแต่ละแห่งนั้นก็จะมีฟังก์ชันและความสามารถแตกต่างกันไป แต่ถ้าคุณยังไม่เคยใช้งานหรือนึกไม่ออกว่ามันมีประโยชน์อย่างไร อ่านบทความนี้จบแล้วคุณจะเข้าใจ
 

 1. ย้อนรอยต้นแหล่งของภาพ (Reverse Image Search)
  เป็นการค้นหาข้อมูลย้อนกลับของรูปภาพนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บต้นแหล่งของรูปภาพ หรือการค้นหาภาพเดียวกันจาแหล่งอื่นๆ ที่มีความละเอียดมากกว่า หรือมีลักษณะใกล้เคียงคล้ายกัน (สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ค้นหาว่ามีใครแอบเอารูปของเราไปใช้ก็ได้) เสิร์ชเอนจินบางตัวยังสามารถตรวจสอบให้ด้วยว่าภาพนั้นมีลิขสิทธิ์ติดมาด้วยหรือไม่ ตัวอย่างเสิร์ชเอนจินสำหรับงานนี้คือ TinEye ที่มีปลั๊กอินรองรับการทำงานร่วมกับเว็บบราวเซอร์ทั้ง Chrome, Firefox, Safari, Opera รวมไปถึงรองรับการทำงานรวมกับแอพพลิเคชั่นบน Android ได้ด้วย วิธีการใช้งานก็แค่อัพโหลดหรือใส่ URL ของรูปภาพที่คุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมลงในในหน้าต่างการค้นหาเท่านั้นเอง


   
 2. ค้นหาข้อมูลความเป็นมาของรูปภาพ (Metadata Search)
  ความหมายของ Metadata คือข้อมูลรายละเอียดที่อธิบายถึงความเป็นมาของข้อมูล อาทิเช่น ชื่อเจ้าของผลงาน ผู้ถ่ายภาพ อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายภาพ วัน เวลา สถานที่ที่สร้าง(ถ่าย)ภาพนั้นๆ ฯลฯ ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์ของข้อมูลนี้ในการตรวจสอบที่มาของรูปภาพ สถานที่ในรูปภาพ รวมไปถึงการตรวจสอบความถูกต้องของรูปภาพ (ป้องกันการหลอกลวงหรือแอบอ้าง) โดยเฉพาะภาพที่ถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนจะมีการบันทึก Location ไว้ด้วยแม้จะปิด GPS ไว้ก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น ภาพวิวสวยๆ แห่งหนึ่งที่เราเห็นแล้วอยากไปแต่ไม่รู้ว่ามันคือที่ไหนกันแน่ ซึ่งโดยปกติแล้วกล้องจะทำการบันทึก Metadata ของแต่ละภาพไว้อย่างละเอียด ซึ่งคุณสามารถลองเข้าไปใช้บริการที่ Metapicz ในการค้นหาว่าภาพนั้นๆ ถ่ายจากที่ไหนกันแน่


   
 3. ระบุวัตถุสิ่งของหรือบุคคลในรูปภาพ
  สำหรับกรณีที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับคนสัตว์สิ่งของในรูปภาพ เช่นรู้ว่ารองเท้าในภาพคือยี่ห้ออะไร รุ่นไหน แม้กระทั่งชื่อของคนในภาพ หรือตัวละครในเกม การ์ตูนที่ไม่รู้จักแต่อยากรู้จัก สัตว์หน้าตาแปลกๆ ตัวนี้ชื่อว่าอะไร มีแอพพลิเคชั่นที่สามารถช่วยคุณในเรื่องนี้ได้นั่นคือแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “CamFind” (ดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android) ซึ่งวิธีการใช้งานก็ง่ายมาก แค่อัพโหลดที่ต้องการทราบข้อมูลเข้าไปหรือจะใช้มือถือถ่ายรูปก็ได้ แต่แนะนำว่าภาพวัตถุควรแยกจากแบ็กกราวน์ให้ชัดเจน (ฉากหลังเคลียร์ๆ) จะได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำกว่า หรือถ้าต้องการเน้นช็อปปิ้งเลย แอพฯ Snappar จะสามารถช่วยค้นหาสินค้าที่อยู่ในรูปจากร้านค้าออนไลน์ต่างๆ พร้อมแสดงลิงค์และขัอมูลให้คุณกดเข้าไปช็อปได้ทันที ในขณะเดียวกันร้านเสื้อผ้าออนไลน์ชื่อดังหลายแห่ง (เช่น ASOS) ก็มีแอพฯ ของตัวเองที่ใช้เทคโนโลยี Visual Image Search มาช่วยให้ลูกค้าหาสินค้าตามที่นางแบบใส่ได้อย่างง่ายดาย


   
 4. ค้นหาข้อมูลในโลกจริง
  นอกจากข้อมูลทั่วๆ ไปที่ Google ค้นหาได้เป็นอย่างดีแล้ว Google ยังจริงจังกับการค้นหาข้อมูลด้วยรูปภาพเป็นอย่างมากจนมีการพัฒนาแอพฯ Google Lens ออกมาให้พวกเราได้ใช้งานกัน ความสามารถของ Google Lens คือการนำข้อมูลในโลกจริงซึ่งได้จากกล้องของสมาร์ทโฟนมาประมวลผลเพื่อค้นหาข้อมูลที่เชื่อมโยงและเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุ ร้านค้า สถานที่ ฯลฯ เช่น ถ้าคุณเปิด Google Lens แล้วยกมือถือมาส่องที่หน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งที่คุณไม่แน่ใจว่าจะอร่อยไหม แอพฯ จะดึงข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหารนั้นๆ ขึ้นมาแสดงทันที ไม่ว่าจะเป็น คะแนนรีวิว เวลาเปิด-ปิด แถมบางทียังมีเมนูแนะนำให้อีกด้วย


   
 5. ค้นหาข้อมูลแบบ Augmented Reality
  การค้นหาข้อมูลแบบ AR คือการนำข้อมูลในโลกเสมือน (อินเทอร์เน็ต) ไปรวมเข้ากับโลกจริง (Reality) หมายความว่าคุณสามารถมองเห็นข้อมูลต่างๆ บนโลกจริงได้แบบเรียลไทม์ผ่านกล้องบนสมาร์ทโฟน เมื่อคุณยกมือถือขึ้นมาส่องวัตถุใดๆ จะมีการนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาแสดงให้เห็นทันที ซึ่งมีประโยชน์มาก เช่น กรณีไปเที่ยวต่างประเทศ เราสามารถทราบถึงข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้นๆ รวมถึงข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมากเท่าที่จะค้นหาได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้าไปใน Google หาข้อมูลเองให้เมื่อย ถ้าอยากรู้ว่าประสบการณ์จะเป็นยังไง ลองโหลดแอพฯ Blippar มาเล่นดูแล้วคุณจะเข้าใจ

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น