รีวิว TP-Link RE650 AC2600 Wi-Fi Range Extender


รีวิว TP-Link RE650 AC2600 Wi-Fi Range Extender

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในสมัยปลายปี 2018 ที่กำลังจะก้าวข้ามไปสู่ปี 2019 ที่เราจะได้เห็นกับการแข่งขันแพคเกจของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอื่นๆ ที่ต้องการเชื่อมต่อกับเครือข่าย เพื่อความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น แน่นอนว่าปัญหาเดิมๆของ Wireless Router ก็ยังมีจุดอับสัญญาณหรือสัญญาณเข้าไม่ถึงอยู่ดี ยิ่งเป็นการใช้งานการเชื่อมต่อไร้สาย ย่านความถี่ 5Ghz มันทะลุทะลวงได้แย่กว่า 2.4 Ghz และ ความแรงของสัญญาณมันไปได้ไม่ไกลเมื่อเทียบกับย่านความถี่ 2.4 Ghz ที่ก็มีการแก้ปัญหาที่ต่างๆกันไป ที่ทางแบรนด์ TP-Link ก็ได้ออกสินค้ากับโซลูชั่น Wi-Fi Range Extender ที่มีการนำมาทำตลาดบ้านเราอย่างต่อเนื่องตามสมัยของเทคโนโลยี ที่ช่วยทำให้แก้ปัญหาแล้วมาเสริมจุดอับสัญญาณหรือสัญญาณเข้าไม่ถึงนั้น ให้เป็นเรื่องง่ายๆ สามารถเซ็ตอัพกันได้ผ่านสมาร์ทโฟน วันนี้เราจะมาลองกับ TP-Link RE650 AC2600 Wi-Fi Range Extender ที่มันรองรับกับการใช้งานร่วมกับ Wireless Router และ Access Point ทุกแบรนด์ ที่ทาง TP-Link ได้ออกแบบมาเพื่อขยายสัญญาณ Wi-Fi กันแบบ Dual Band มาตรฐาน Wireless AC2600 ที่ย่านความถี่ 2.4 Ghz ความเร็วสูงสุด 800 Mbps และ ความถี่ 5 Ghz ความเร็วสูงสุด 1733 Mbps พร้อมกับเทคโนโลยี Beamforming และ MU-MIMO ทำให้ช่วยการใช้งานได้ครอบคลุมมากขึ้น ที่ในการใช้งาน TP-Link RE650 ยังมีการออกแบบไฟแสดงสถานะให้ทราบถึงประสิทธิภาพในการรับส่งสัญญาณเพื่อหาจุดในการใช้งานที่ดีที่สุด แถมยังมาพร้อมกับพอร์ตกิ๊กกาบิตแลนให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ตามความต้องการในการใช้งานได้ และถ้าในกรณีอนาคตไม่มีความจำเป็นต้องใช้งาน Wi-Fi Range Extender แล้ว TP-Link RE650 ก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานให้กลายเป็น Access Point แบบ Dual Band AC2600 พร้อมกับเทคโนโลยี Beamforming และ MU-MIMO อีกด้วยครับTP-Link RE650 AC2600 Wi-Fi Range Extender ที่เราจะเห็นได้ว่าในการใช้งาน ตามหลักการไม่มีอะไรยาก แต่ที่ช่วยความครอบคลุมได้มากขึ้น ทำให้พื้นที่ในจุดที่สัญญาณ WiFi ไปไม่ถึงนั้นสามารถเล่นเชื่อมต่อกับเครือข่ายอย่างไหลลื่นในการใช้งานPackage & Bundledแพ็คเกจที่มาในสไตล์ของ TP-Link ที่ธีมสีฟ้าอมสีเขียว ตามแบบฉบับของ TP-Link ในยุค 2018 ที่มีการบ่งบอกรายละเอียดความเป็น TP-Link RE650 อย่างชัดเจน ของในชุดมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้นใส่แพคเกจมาอย่างดูสวยงาม


Design & Detail

มาถึงภายนอกของ TP-Link RE650 รูปทรงที่ดูสวยงามและทันสมัย ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ใช้งานได้สะดวก บอดี้ภายนอกนั้นจะเป็นการใช้พลาสติกสีขาวทั้งหมด โดยด้านหน้าจะมีการสกรีนโลโก้ TP-LINK และ จุดไฟแสดงสถานะการทำงานไว้อย่างชัดเจนจุดการแสดงสถานะการทำงานด้านหน้าที่จะแจ้งสถานะการเชื่อมต่อของ Wireless Lan ในย่านความถี่ 5Ghz และ 2.4Ghz แยกชัดเจน พร้อมไฟแสดงสถานะการทำงาน พร้อมกับปุ่มด้านบนฟีเจอร์ WPS หรือ RE (Range Extender)
ที่ช่วยทำให้การเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายหลักทำได้สะดวกง่ายดาย พร้อมไฟ LED สีนำเงินกระพริบเมื่อเรียกใช้งาน


เมื่อในกรณีระบบมีปัญหาจะเป็นไฟสีแดงครับ ในกรณีเช่นสัญญาณอ่อน รวมไปถึงในกรณีที่ไม่มีการเชื่อมต่อหรือขาดการเชื่อมต่อไฟจะไม่ติด


ภายนอกจะเห็นได้ว่าเสาอากาศนั้นจะถูกพับอย่างเรียบร้อย ที่เราต้องมากางออกมา เพื่อให้ความสามารถในการกระจายสัญญาณทำได้ดีมากขึ้น


ทางด้านขวาจะมี Reset Button, LED Button และ Power Button พร้อมช่องระบายอากาศอยู่เหนือชุดปุ่มขึ้นไป


ทางด้านซ้าย พอร์ตแลน 10/100/1000 Mbps ในรูปแบบของ Wi-Fi Range Extender จะมีไว้เชื่อมต่ออุปกรณ์ แต่ในกรณีเปลี่ยนโหมดการทำงานเป็น Access Point ไว้เชื่อมต่อสายแลนจากหลัง Router หรือ Modem Router เพื่อกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ แล้วก็ยังมีช่องระบายอากาศเหมือนด้านขวา


มาถึงด้านหลังนั้นจะมีฉลากบ่งข้อมูลประจำตัวของ TP-Link RE650 พร้อมกับในขาเสียบกับเต้ารับจะเป็นแบบ 2 ขา มาตรฐาน US Plug ที่เต้ารับในประเทศไทย ,ญี่ปุ่น ,ไต้หวัน ก็สามารถใช้ขาเต้าเสียบแบบ US Plug ได้ครับช่องระบายอากาศรอบตัว ที่จะช่วยให้สามารถระบายความร้อนได้ รองรับการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น