Android Pie vs. IOS 12


Android Pie vs. IOS 12

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

สวัสดีชาว OCZ ทุกคนครับ เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านเคยใช้มีประสบการณ์กับสมาร์ทโฟนในฝั่งของ IOS และ Android กันมาบ้าง ยอมรับว่าเมื่อก่อนทั้ง 2 ระบบมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ปัจจุบันนี้ข้อดีของในแต่ละระบบกลับถูกเบลนรวมกันในการอัพเดทครั้งใหม่นี้ ทั้ง Android Pie และ IOS 12

 

การกวาดนิ้ว

               ก่อนหน้านี้ไอโฟนได้ตัดปุ่มโฮมทิ้งตั้งแต่ Iphone X และลากยาวมาจนถึงรุ่นล่าสุดทั้ง Iphone Xr, Iphone Xs และ Iphone Xs Max ทำให้การคบคุมอันเป็นเอกลักษณ์หายไป และสร้างแนวทางใหม่ขึ้นมาโดยการลากนิ้วในแบบต่างๆแทนใน IOS 12 เช่นเดียวกันกับ Android Pie ที่ทำซอฟต์แวร์ออกมารองรับการใช้งานแบบไร้ปุ่มโฮม แต่แตกต่างตรงที่ผู้ใช้สามารถกำหนดปุ่ม Navigate ด้านล่างเพื่อการใช้งานที่คุ้นเคยได้ ซึ่งปุ่มจะซ่อนอยู่บริเวณแถบด้านล่างในลักษณะปุ่มเสมือน ทำหน้าที่เหมือนปุ่ม โฮมก่อนหน้านี้นั่นเอง

 

การแจ้งเตือน

               การแจ้งเตือนแบบกลุ่มมีมาสักพักบน Android ทำให้มีการจัดการความสำคัญบนหน้าจอได้เป้นอย่างดี และใน IOS 12 ก็ได้พัฒนาเรื่องนี้มาแล้วเช่นกันซึ่งถือเป็นเรื่องดี นอกจากนี้ ใน IOS 12 ยังสามารถกำหนดการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์จากแต่ละแอพพลิเคชั่นได้ทันที ทั้งปิดแจ้งเตือนชั่วคราว หรือปิดการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นนั้นไปเลยก็ได้

               IOS ได้เพิ่มโหมดห้ามรบกวนมาด้วย ซึ่งเมื่อก่อนเราอาจจะเคยชินในการเปิดโหมดเครื่องบิน เพราะง่าย แต่หลังจากตื่นนอนการแจ้งเตือนก็จะเข้ามาแบบมหาศาล โหมดห้ามรบกวนจึงเป้นตัวช่วยจัดการการแจ้งเตือนทั้งหมดและนำมาแสดงผลในตอนเช้า

               เพิ่มเติมในฝั่งของ Android การแจ้งเตือนมีการแยกลำดับได้ดีกว่า IOS เพราะมีการเรียงลำดับอย่างชัดเจน ทั้งเวลา และรูปแบบแอพพลิเคชั่น ทำให้ง่ายต่อการจัดการ

 

จอติ่งเจ้าปัญหา

            Android Pie ซัพพอร์ตจอติ่งเต็มที่เพื่อให้ผู้ผลิตไม่ลำบากในอนาคต โดยหน้าตาซอฟต์แวร์ที่ออกมาจะสนับสนุนการใช้งานจอติ่ง ซึ่งอาจเป็นการเพิ่มแถบสีดำปิดความกวนสายตาไปเลย หรือเปิดอย่างอิสระก็สามารถทำได้ แต่ในฝั่งของ IOS 12 นั้น ยังคงการใช้งานแบบมีแถบ Noth แบบปกติ

 

การจดจำใบหน้า

            ความล้ำในเรื่องนี้ต้องยกให้ Apple เพราะอันที่จริงทำได้ดีมาตั้งแต่ช่วงเปิดตัว Iphone X แล้ว และใน IOS 12 ยิ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำเพราะเทคโนโลยี Biometrics มีความแม่นยำมากขึ้น เห็นได้จาก Annimoji ที่มีความละเอียดของใบหน้า ระบุตัวตนผู้ใช้ได้อย่างชัดเจน

               สำหรับฝั่ง Android Pie ยังคงห่างไกลเรื่องความแม่นยำในเรื่องนี้ เพราะมีเพียงมือถือไม่กี่รุ่นที่สามารถทำได้ ตอนนี้มีเพียง AR Emoji จาก Samsung Galaxy ที่ทำได้ใกล้เคียงที่สุด

 

เทคโนโลยี AR ที่จะมาแน่ๆ

               IOS 12 มีความโดดเด่นในด้านเทคโนโลยี AR เป็นอย่างมาก สัญญาณอย่างหนึ่งที่พิสูจน์เรื่องนี้ก็คือแอพพลิเคชั่นมากมาบน App Store ที่เกี่ยวมีความเกี่ยวข้องกับ AR มีจำหน่ายมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ต่างจาก Android ที่ใน Google Play Store มีแอพพลิเคชั่น AR น้อยมาก

 

จะ IOS หรือ Android สุขภาพต้องมาก่อน

               เป็นเรื่องดีที่ทั้ง IOS และ Android ใส่ตัววิเคราะห์การใช้งาน Social บนสมาร์ทโฟนมาให้ ด้วยความที่มนุษย์ทุกวันนี้อยู่กับหน้าจอสมาร์ทโฟนมากขึ้น จนทำให้บางครั้งไม่รู้ตัวว่าใช้งานมากเนความจำเป็น ด้วยเหตุนี้การแสดงผลพฤติกรรมตัวเองว่าใช้งานสมาร์ทโฟนตัวเองเป็นเวลาเท่าไหร่ ใช้ไปกับแอพพลิเคชั่นอะไรบ้าง จึงถูกใส่ไว้ทั้ง IOS 12 แล Android Pie

 

การอัพเดทซอฟต์แวร์

            ยอมรับว่าการอัพเดททางฝั่ง Android มีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาก็จริง แต่หากสังเกตดีๆจะพบว่ามันช้ามากกว่าจะถึงมือผู้ใช้(ไม่นับ Pixel และสมาร์ทโฟน Android One) ดังนั้นประโยชน์ต้องยกให้ IOS เพราะ การอัพเดทมีบ่อยกว่า ผู้ใช้รู้สึกมั่นใจกว่า

 

การสั่งงานด้วยเสียง

               IOS 12 มี Siri ที่ฉลาด ถ้าเปรียบเป็นเลขาก็เป็นคนที่ทำตามคำสั่งในเรื่องปลีกย่อย เช่นการเปิแอพพลิเคชั่นที่ชอบเปิดบ่อยๆ การเปลี่ยนไฟล์รูปเป็นไฟล์ GIF เป็นต้น แต่ใน Android Pie กลับผลักดันไปคนละแนว Google Assistant จะเป็นตัวช่วยในเรื่องความเป็นอยู่ ข้อมูล และ Smart Home

 

Multitasking

               IOS 11 บน Ipad สามารถทำงาน 2 หน้าจอไปพร้อมกันได้ แต่ใน IOS 12 บน Iphone คุณสมบัตินี้ก็ยังไม่ตามมา ในส่วนของ Android Pie สามารถทำงานแบบ Multitasking ได้ 2 หน้าจอพร้อมกัน สำหรับการทำงานแล้วคุณสมบัตินี้ถือว่ามีความจำเป็นอยู่พอสมควร

 

Application

               IOS ยังมีความโดดเด่นและแข้งแรง ยกตัวอย่างจากเกม Fortnite ที่เปิดตัวบน IOS มานานแล้ว แต่ในฝั่ง Android เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานและสามารถเล่นได้บน Samsung Galaxy เพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น แสดงให้เห็นว่าแอพพลิเคชั่นฝั่ง Android ยังคงเป็นรอง IOS อยู่

 

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

Android Pie เพิ่มการสนับสนุนสำหรับการสำรองข้อมูลที่เข้ารหัสและปกป้องข้อมูลทั้งหมดด้วย Transport Layer Security (TLS) เป็นระบบปฏิบัติการรายใหญ่แห่งแรกที่รองรับการทำธุรกรรมที่ปลอดภัยผ่าน Protected Confirmation APIs การทำงานของ Android เกี่ยวกับความปลอกภัยจะทำงานผ่านการรวบรวมข้อมูลจำนวนมากแล้วนำมาวิเคราะห์ แตกต่างจาก Apple ที่เก็บข้อมูลแบบระบบปิดเพื่อทำการแก้ไข

แต่อย่างไรก็ตามหากต้องฟันธงว่าระบบใดปลอดภัยที่สุดก็ยังไม่สามารถบอกได้ เพราะทั้ง 2 ระบบมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและดีขึ้นเรื่อยๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น