แก้ปัญหา Windows 10 October 2018 Update


แก้ปัญหา Windows 10 October 2018 Update

รีวิวโดย : CodERed

Font Size A A A

หลังจากมีผู้ใช้งานรายงานว่าหลังจากอัพเดต Windows 10 October 2018 Update (v1809) แล้วไฟล์ส่วนหนึ่งถูกลบหายไป หรือ Edge ต่อเน็ตไม่ได้ ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้ระงับการปล่อยอัพเดตชั่วคราวเพื่อตรวจสอบสาเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว และถ้าคุณคือหนึ่งในผู้โชคร้ายเจอปัญหา ต่อไปนี้คือวิธีการแก้ไขที่เรารวบรวมมาฝาก
 

#ไฟล์ในโฟลเดอร์ Documents หายไป
หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้งานพบเจอมากที่สุดคือไฟล์ข้อมูลที่เก็บอยู่ในโฟลเดอร์ “Documents” หายไปหลังจากทำการอัพเดต ปัญหานี้ถือว่ามีความรุนแรงจนไมโครซอฟท์ตัดสินใจระงับการปล่อยอัพเดตชั่วคราว

อย่างไรก็ตามปัญหานี้ไมได้เกิดขึ้นกับทุกคน ซึ่งทีมงาน Overclockzone เองก็ไม่พบปัญหานี้ใดๆ ไฟล์ทั้งหมดในโฟลเดอร์ Documents ยังอยู่ครบ แต่ถ้าเครื่องของใครไฟล์หาย คำแนะนำจากไมโครซอฟท์ในขณะนี้คือให้รีบหยุดใช้งานพีซีแล้วติดต่อไปยังหมายเลขโทรศัพท์ Hotline ของไมโครซอฟท์ ซึ่งไมโครซอฟท์จะมีเครื่องมือสำหรับการทำให้ทุกอย่างกลับคืนมาเหมือนเดิม อ้างอิงจากทวิตเตอร์ของ #WindowsInsiders ดังนี้ครับ

สำหรับหมายเลขติดต่อไมโครซอฟท์ประเทศไทย คือ
1800012705 (ภาษาอังกฤษ)
02 263 6888 (ภาษาไทย)
หรือประเทศอื่นๆ คลิกตรวจสอบที่นี่

 

#แอพ Edge รวมไปถึงแอพอีกหลายๆ ตัวเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่ได้
อีกกรณีที่เจอกันเยอะคือแอพบราวเซอร์ Edge ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้หลังทำการอัพเดต โดยเมื่อพยายามเปิดหน้าเว็บไซต์จะเจอข้อความแจ้งความผิดพลาดว่า “Hmmm... can’t reach this page.”

ไมโครซอฟท์แจ้งว่าปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยการเปิดการทำงานของ IPv6 โดยการตั้งค่าสามารถทำได้โดยการเข้าไป Settings -> Networking & Internet -> Network and Sharing Center เลือกการ์ดเน็ตเวิร์กที่คุณใช้ แล้วคลิก Properties จากนั้นไปที่แท็บ Networking แล้วคลิกทำเครื่องหมายถูกที่ออปชัน Internet Version 6 (TCP/IPv6) ตามด้วยคลิกปุ่ม OK เพื่อบันทึกการตั้งค่า
 


#Uninstall Windows 10 October 2018 Update
ใครที่รู้สึกว่าทำไมปัญหามันเยอะแยะจังและอยากจะกลับไปใช้เวอร์ชันเดิมก่อนอัพเดต Uninstall Windows 10 October 2018 Update ก็สามารถทำได้ โดยไปที่ Settings -> Update & security -> Recovery แล้วคลิกปุ่ม “Get started” ภายใต้หัวข้อ “Go back to the previous version of Windows 10”

จากนั้นจะมีหน้าต่าง Go back to earlier build ปรากฏขึ้นแล้วถามเหตุผลว่าเพราะอะไร คลิกเลือกคำตอบในใจคุณ (ถ้าไม่ข้อไหนตรงใจ ก็พิมพ์เองในช่อง Tell us more ก็ได้) จากนั้นคลิกปุ่ม Next ระบบจะเข้าสู่ขั้นตอนการ Uninstall

หมายเหตุ: ถ้าใครไม่เจอออปชันนี้แปลว่าคุณอาจติดตั้ง Windows 10 October 2018 Update มาเกิน 10 วันแล้ว ดังนั้นวิธีการเดียวที่จะถอด v1809 ออกได้คือการติดตั้ง Windows 10 ใหม่จากไฟล์ ISO (Fresh Install) นั่นเอง
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น