NVIDIA GEFORCE RTX Technical


NVIDIA GEFORCE RTX Technical

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน เทคโนโลยีกราฟฟิกชิพที่ใช้ในกราฟฟิกการ์ด ถ้าพูดถึงความสดใหม่นั้น NVIDIA GEFORCE RTX ที่ถ้าพูดไปนั้นมันจะมาเร็วกว่ายุคของผู้พัฒนา Game และ Software อย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งจากการทดสอบต่างๆนั้นจะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพความแรงของ GeForce 10 Series ถ้ามองโลกแบบเข้าข้างตัวเองมันก็ยังใช้งานได้ดีอยู่ แต่ถ้ามองกับทางด้านเทคโนโลยี GeForce 20 Series นั้นเรียกได้ว่ามันล้ำสมัย ซึ่งเมื่อวานผมก็ได้มีโอกาสไปงานที่ทาง NVIDIA มาพูดทางด้านเทคนิคในส่วนของ GeForce 20 Series สถาปัตยกรรม Turing ด้วยเทคโนโลยีชูโรงอย่าง Ray Tracing และ DLSS พร้อมกับเทคโนโลยีต่างๆอีกมากมาย ที่ช่วยเพิ่มการใช้งานมากกว่าการเล่นเกม ที่เดี๋ยวเราจะพามา คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ว่าทำไม GeForce 20 Series มันถึงดูเหมือนไม่แรงถ้าเทียบกับ GeForce 10 Series ในปี 2018 GeForce 20 Series จะมีการทำตลาดอยู่ 3 โมเดล คือ RTX 2080Ti และ RTX 2080 ที่เปิดตัวและมีวางขายกันเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าใครอยากได้เทคโนโลยีสดใหม่ใน GeForce 20 Series ในราคาสบายกระเป๋าลงมา ก็รอ RTX 2070 ได้เลย เดือนตุลาคมน่าจะได้เจอกัน


นอกจากเทคโนโลยีชูโรงอย่าง Ray Tracing ใน GeForce 20 Series ก็ยังมีเทคโนโลยี AI ที่จะเข้ามาช่วยประมวลผลและการทำงานต่างๆด้วยครับประสิทธิในการประมวลผลภาพ อย่างในเกม Star War ที่เราจะเห็นได้มันสมจริง ที่แทบแยกไม่ออกว่ามันคือภาพหนังจริงๆ หรือ เกม โดยประสิทธิภาพของ สภาปัตยกรรม Turing นั้นเหนือกว่า Voltas ที่ราคาแพงกว่า GeForce RTX 2080Ti ซะ


ประสิทธิภาพในการทำงานของ GeForce 20 Series โดยรวม นั้นจะช่วยประมวลผลจากหลายๆส่วน


ในส่วนของ RT CORE ที่จะเข้ามาช่วยประมวลภาพให้ออกมามีรายละเอียดที่สมจริงมากขึ้น


การประมวลแสงตกกระทบต่างๆ ที่ Ray Tracing ให้ความสมจริงมาก โดยให้ภาพที่ออกมานั้นแยกแยะได้มากขึ้น ขนาดกระจกที่วางขวางวัตถุ ที่เราก็ยังสามารถมองเห็นความต่างได้ชัดเจนเทคโนโลยี Ray Tracing ที่จะเป็นการเลียนแบบมุมตกกระทบต่างๆของแสง ที่ทำให้ภาพออกมานั้นมีความสมจริงนั้นเอง แต่ในแง่การใช้งานจริงนั้นตัว Game หรือ Software ต้องรองรับเทคโนโลยีนี้


ในอนาคต ภาพของเกมที่รองรับเทคโนโลยี Ray Tracing ที่จะให้ความรู้สึกสมจริง แต่ตอนนี้ก็ต้องรองเพลงรอกันไปก่อนครับ


Deep Learning ที่ NGX neural Graphic Framework ถูกนำไปใช้งานได้เพื่อประมวลผลข้อมูลบนซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งทำได้นอกเหนือจากการเล่นเกม ตัวอย่างเช่น ยอมสีภาพถ่าย การติดตามรถยนต์ในที่สาธารณะ การวิฉิจฉัยโรคทางการแพทย์ หรือการเปลี่ยนสีผมสำหรับวงการคอนซูมเมอร์


DSLL อีกหนึ่งเทคโนโลยีให้ที่จะให้ภาพนั้นมีคุณภาพที่ดีมาก แต่ยังให้ความไหลลื่นที่ดีในการใช้งาน โดยตัวเกมก็ต้องรองรับเทคโนโลยีนี้ด้วย


ถ้าเทียบกับเทคโนโลยีการลบรอยหยักของภาพอย่าง TAA ที่ใช้ในปัจจุบันกับ DLSS รายละเอียดที่แสดงของมา ถึงจะเป็นจุดเล็กๆน้อยๆ ที่มันจะให้ภาพที่ออกมานั้นสมจริงและสวยงาม


อีกหนึ่งเหตุที่ทำให้ RTX 2080Ti กับการเล่นเกมในเวลานี้ มันไม่ได้แรงกว่า GTX 1080Ti มากนัก ก็ต้องรอให้เกมต่างๆรองรับกับเทคโนโลยี DLSS อีกด้วยครับ


เกมที่จะมีการออกมาอัพเดท ให้รองรับกับเทคโนโลยีต่างๆของ GeForce RTXRay Traced ที่จะให้แสงและเงาตกกระทบ ออกมาสมจริง เหมือนความเป็นจริงมากขึ้น


จะซื้อ RTX ถ้าจะให้เค้นประสิทธิภาพให้คุ้มค่า ก็ควรต้องมี Monitor ความละเอียด 4K ที่รองรับ HDR นี่ก็คืออีกหนึ่งจุดเด่นของ RTX2080 และ 2080Ti ที่เล่นเกมพวกนี้ระดับ 4K HDR ได้สบายๆจากการ์ดจอใบเดียว


เข้าใจกันได้ไม่ยาก ประสิทธิภาพของ GeForce RTX จะเห็นต่างได้ชัดเจนเมื่อเทคโนโลยี DLSS มา ถ้าจะมองเวลานี้ส่วนต่างราคาอาจไม่คุ้มถ้าไม่มีเงินถุงเงินถัง


สถาปัตยกรรม TURING ที่จะมาพร้อมกับพื้นฐานสถาปัตยกรรมใหม่ แล้วยังมาพร้อมกับ TENSOR CORE ,RT Core และ Advance Shading ครับ


องค์ประกอบส่วนต่างๆของ TURING


การออกแบบของ TURING ที่ทำให้มันมีความสามารถในการประมวลผลได้ดีขึ้น พร้อมกับการออกแบบระบบแคชต่างๆให้มีขนาดใหญ่และสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว


TENSOR Core ที่จะสามารถประมวผลได้พร้อมกันหลายงานในเวลานั้นๆ โดยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าของเก่า รออย่างเดียวให้ทำ Game และ Software เพื่อเค้นประสิทธิภาพมันออกมา


ในการประมวลผลภาพแสงตกกระทบ ด้านซ้ายในปี 1979 ที่ใช้เวลาประมวผลเพียง 12 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ด้านขวาด้วยเทคโนโลยีใน GeForce RTX สามารถทำได้แบบเรียลไทม์


เทคโนโลยีเก่า ภาพที่ออกมาแสงตกกระทบจะออกมาไม่สมจริง แต่ด้วยเทคโนโลยี Ray Tracing จะประมวลเลียนแบบเหมือนจริง ให้ความรู้สึกแตกต่างของมุมของแหล่งกำเนิดแสง


การคำนวนแสงตกกระทบที่ RTX 2080Ti ประสิทธิภาพในการประมวลด้านต่างๆนั้นจะเหนือว่า GTX 1080Ti ก็ต้องรอเพลงรอเวลาที่มันจะแสดงประสิทธิภาพได้เต็มรูปแบบ 


สูตรการคำนวนประสิทธิภาพของ 78T RTX-OPS ของ
RTX 2080Ti


ในการเล่นเกมภาพที่สมจริงแบบนี้ ใจเย็นรอผู้พัฒนาเกมกันก่อนครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น