ติดกันรอยหน้าจอสมาร์ทโฟนด้วยตัวเอง


ติดกันรอยหน้าจอสมาร์ทโฟนด้วยตัวเอง

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุคสมัยที่สมาร์ทโฟนมันกลายเป็นส่วนนึงของร่างกายกันไปแล้วตั้งแต่เด็กจนผู้สูงอายุ ปัญหาและจุดบอบบางที่สุดของสมาร์ทโฟนนั้นหนีไม่พ้นส่วนของหน้าจอแสดงผล ที่ทางผู้ผลิตนั้นก็ได้ออกแบบมาเพื่อพยายามป้องกันรอยขีดข่วนและการเสียหายได้กันบ้างแล้ว แต่ในความเป็นจริงในการใช้งานมันเหมือนจะช่วยอะไรมากไม่ได้นัก ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการติดฟิล์มกันรอยหน้าจอ ที่มีการออกแบบมาหลากหลายมาก ที่ในสมัยนี้กระจกแบบนิรภัยน่าจะเป็นการใช้งานที่ลงตัวที่สุดกับทางด้านความใส ความไหลลื่นในลากนิ้ว รวมไปถึงในความสามารถในป้องกันจากอุบัติเหตุได้ระดับนึง ที่ในส่วนของฟิล์มกันรอยหน้าจอก็มีทางเลือกกันตั้งแต่ระดับหลักสิบบาทจนไปถึงเป็นหลักพัน ก็เลือกซื้อได้ตามเงินในกระเป๋าที่จ่ายกันไหว ที่วันนี้ผมจะมานำเสนอในแนวทางการติดฟิล์มกันรอยหน้าจอสมาร์ทโฟนด้วยตัวเอง อาจสั่งมาได้ในราคาไม่แพง ,สั่งซื้อจากทางออนไลน์ หรือ เป็นรุ่นที่หายากไปติดตามร้านก็ไม่มีขาย โดยที่สามารถทำกันได้ที่บ้านง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมตัวช่วยที่แปลกประหลาดกัน โดยสถานที่ในการติดฟิล์มนั้นผมอยากจะแนะนำให้เป็นห้องที่ไม่ค่อยมีฝุ่นจะดีกว่า ไม่งั้นต้องมาเสียเวลาเก็บฝุ่นนี่เป็นหนึ่งในตัวอย่างของวันนี้ เป็นกระจกกันรอยหน้าจอแบบ 9H สำหรับ iPhone 6 ที่เป็นแบบเต็มหน้าจอ ที่จะมีข้อเสียในส่วนพื้นที่สีดำหรือสีขาวนั้นมันจะมีการล้ำขวางหน้าจอเล็กน้อย แล้วอาจมีปัญหากับเคสดันได้ ราคาที่ผมได้มาประมาณ 35 บาท ส่งถึงประตูบ้านนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างสำหรับฟิล์มไม่เต็มหน้าจอสำหรับ OnePlus 6 ราคารวมส่งประมาณสามร้อยกว่าบาท


iPhone 6s เครื่องนี้ จากฟิล์มที่ติดมานั้นเป็นรอยขนแมว การทัสหน้าจอไม่ค่อยติดนิ้วเท่าไร ในส่วนมุมๆนั้นเริ่มทัสไม่ค่อยติด เนื่องจากฝุ่น ในกรณีฟิล์มเก่าแตกแนะนำว่าให้หาเทปกาวติดหน้าจอกันเศษแตกออกมาด้วยนะครับ


ข้อเสียของฟิล์มแบบเต็มหน้าจอ ตั้งแต่หลักร้อยจนหลักสิบ มันจะมีพื้นที่ให้เก็บฝุ่นได้ แล้วบางทีถอดเปลี่ยนเคสแล้วมันทำให้ฝุ่นเข้าไปในส่วนหน้าจอได้ เลยเป็นที่มาของการทัสไม่ติดนิ้ว


ฝุ่นเศษสิ่งสกปรกเยอะมาก


รอยขนแมวที่ฟิล์มกันรอย


ใช้ผ้าเปียกเช็ดทำความสะอาดหน้าจอให้สะอาด


ต่อมาตามด้วยผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดหน้าจอให้สะอาดไร้คราบต่างๆ


ใช้แผ่นสติกเกอร์ในกล่อง เป็นตัวช่วยในการเก็บฝุ่นให้สะอาดจริงๆ


เตรียมฟิล์มอันใหม่ที่เราจะมาใช้ในการติดตั้ง


ลอกแผ่นรองออกมา เราจะเห็นได้ว่าฟิล์มใหม่ ใสสะอาดไร้ร่องรอยใดๆ จับดีๆระวังไปโดนฝั่งที่ติดกับหน้าจอของสมาร์ทโฟน


วางฟิล์มกันรอยลงไปที่หน้าจอสมาร์ทโฟน ซึ่งมันจะออกแบบให้มีช่องของปุ่มโฮม ,ลำโพง ,กล้องหน้า ,เซ็นเซอร์ต่างๆ ก็ใจเย็นๆไม่ต้องรีบ ถ้าไม่ตรงก็ดันๆไปดันมาก่อน ถ้าเราทำความสะอาดและเก็บฝุ่นที่หน้าจอมาดี วางลงไปเดี๋ยวมันก็จะไล่อากาศออกไปจนหมดเอง


หลังจากที่มันไล่อากาศติดเข้าหน้าจออย่างนาบสนิท ก็จะไม่เห็นฟองอากาศใดๆ แต่ถ้ามันมีฟองอากาศลองใช้ผ้าถูไล่ๆดู


ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งานไปหนึ่งเครื่อง เดี๋ยวเราไปต่อกับตัวอย่างที่สอง
มาถึงตัวอย่างที่ 2 กับ OnePlus 6 ที่เครื่องนี้ผมจะติดฟิล์มกันรอยแบบไม่เต็มหน้าจอ แทนแบบบางๆธรรมดาที่ติดมาจากโรงงาน


อันนี้ฟิล์มของเดิมที่ติดมาจากโรงงาน เรียกได้ว่าติดมาให้แบบกันโดนด่า รุ้งมากันเต็มหน้าจอในมุมมองด้านข้างๆ


ฟิล์มแบบบาง ที่เวลาลอกออกก็ต้องใช้ตัวช่วยกันบ้าง อาจต้องใช้เทปกาวเหนียวๆดึงออกหรือใช้เล็บแซะออกมา


ใช้ผ้าเปียกเช็ดทำความสะอาดหน้าจอให้สะอาด เครื่องนี้ยังใหม่ๆทำความสะอาดได้ไม่ยาก


ต่อมาตามด้วยผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดหน้าจอให้สะอาดไร้คราบต่างๆ


ใช้แผ่นสติกเกอร์ในกล่อง เป็นตัวช่วยในการเก็บฝุ่นให้สะอาดจริงๆ


เตรียมฟิล์มหน้าจออันใหม่ที่จะติดตั้งเข้าไป โดยด้านที่มีแผ่นพลาสติกจะประกบเข้ากับหน้าจอของสมาร์ทโฟน


ลอกแผ่นพลาสติกออกมาระวังในเรื่องของนิ้วมือไปแปะที่ด้านนี้ด้วย


การวางฟิล์มแบบไม่เต็มหน้าจอ ต้องเปิดหน้าจอเป็นตัวช่วยในการวางลงไปให้พอดีขอบแต่ละด้านด้วย


ถ้ายังมีฝุ่นตกค้าง ก็งัดขึ้นมาเล็กน้อย ให้พอสอดสติกเกอร์เก็บฝุ่นจากทั้งฝั่งหน้าจอและฟิล์มให้เรียบร้อย แล้วเซ็ดให้เข้าที่


ติดตั้งเสร็จเรียบร้อย สีสันที่ออกมาสมกับหน้าจอ Optic AMOLED ซะที


การติดตั้งฟิล์มกันรอย ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ยิ่งสมัยนี้กระจกนิรภัย 9H ติดตั้งง่ายมาก ราคาไม่สูงมาก ราคาที่ผมสั่งๆมา เปลี่ยนกันทุกเดือนยังชิวๆ


อันนี้เป็นตัวอย่างของฟิล์มที่ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก ในภาพจะเห็นได้ว่ามันเป็นรุ้งๆ เหมือนติดไม่สนิท ปัญหาเกิดมาจากพวกใช้กาวขอบรอบๆ หรือ ทำฟิล์มออกมาไม่ดี ฟิล์มราคาถูกหรือแพง ก็มีปัญหานี้ได้


ฟิล์มกันรอยแบบเต็มขอบ ที่มักจะมีปัญหากับเคสมาก บางทีเคสก็ดันฟิล์มหลุด


ฟิล์มแบบไม่เต็มหน้าจอ ก็จะแก้ปัญหากับเคสดันได้ แต่เมื่อเจอกับขอบหน้าจอ 2.5D ที่บางทีเราวางลงไปไม่พอดี 100% หรือ ใช้งานไปแล้วมันเลื่อน ขอบมันมักจะมีฟองอากาศหรือร่อนขึ้นมาได้

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น