ย้อนรอย FIFA สุดยอด Sports Game ในตำนาน


ย้อนรอย FIFA สุดยอด Sports Game ในตำนาน

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

เกมมีวิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องและรูปแบบก็มีหลากหลาย แต่ถ้าพูดถึงในกลุ่ม Sports Game มีหนึ่งเกมที่โดดเด่นและเป็นตำนานอย่าง FIFA เกมจำลองการแข่งขันลูกหนังระดับโลกที่มีเสน่ห์มัดใจเด็กผู้ชาย วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งคนทำงานมาตั้งแต่ช่วงยุค 90  

FIFA : Road to World Cup 98 เปิดตัวและโด่งดังในช่วงปี พ.ศ.2540 เหตุผลง่ายๆคือมันถูกต่อยอดจากเกมกีฬาที่ทั่วโลกรู้จัก และฐานความนิยมจากโลกจริงก็ถูกส่งต่อสู่โลกของเกมนั่นเอง ณ ช่วงนั้นถึงแม้ว่าภาพจะไม่ได้คมชัดมากนัก แต่สำหรับเทคโนโลยีที่ทำให้เกมมีดีเทลใกล้เคียงกับเกมการแข่งขันจริงก็สามารถดึงดูดผู้เล่นได้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้เกมยังเพิ่มความหลากหลายสร้างทางเลือกให้กับผู้เล่น โดยสามารถเลือกรูปแบบการแข่งขันแบบ 5v5 ภายใต้กฎเกณฑ์ใหม่ หรือแม้กระทั่งการแข่งขันในร่มก็สามารถกำหนดได้เช่นกัน

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกม FIFA ประสบความสำเร็จก็คือชื่อ ทีมพัฒนาตัดสินใจใช้ชื่อ FIFA 98 เพราะมาจากการแข่งขันฟุตบอโลกในปี 1998 นั่นเอง และในตอนนั้นผู้เล่นสามารถจัดทีมโดยมีทางเลือกถึง 170 ประเทศ แตกต่างกับ FIFA ในยุคหลังๆที่มีเพียงทีมท็อปๆเท่านั้น ทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่ประเทศเล็กๆจะครองแชมป์โลกสามารถทำได้ใน FIFA 98 ถ้าคิดว่าตัวเลือก 170 ทีมยังไม่พอ สโมสรก็มีให้เลือกถึง 200 สโมสรอีกด้วย คุณสามารถปรับแต่งแม้กระทั่งชุดอุปกรณ์ ชุดเดินทาง รูปลักษณ์ของผู้เล่น ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาในการปรับแต่งนานแต่ก็มั่นใจได้ว่าเราสามารถเป็นผู้กำหนดดีเทลได้ทุกส่วน เหมือนกับเป็นกุนซือจริงๆ

และท้ายที่สุดเพลงประกอบในเกมก็ยังสร้างการจดจำได้เป็นอย่างดี เพราะใช้ดนตรีจาก The Crystal Method ที่หากเปิดฟังในตอนนี้ไม่มีใครไม่เคยได้ยินแน่นอน ตัวดนตรีเองก้สร้างความเร้าใจเหมาะกับการแข่งขัน และ The Crystal Method ก็ไม่ได้มาเล่นๆเพราะฝากเสียง Soundtrack ไว้เยอะมากทีเดียว ใครคิดถึงก็สามารถหาฟังได้บน Youtube นะ

 

ทั้งหมดนี้เองที่ทำให้หลายคนยังมองว่า FIFA 98 ยังเป็น Sports Game ที่ดีที่สุด ถึงแม้จะมีการต่อยอดให้ร่วมสมัยออกเวอร์ชั่นอื่นๆมาก็ตาม แต่สุดท้ายความออริจินัลนี้เองที่เป็นเสน่ห์ให้จดจำ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น