Digital Well being บน Android 9.0 Pie


Digital Well being บน Android 9.0 Pie

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

สมาร์ทโฟนกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของใครหลายคนไปแล้ว เพราะเวลาเหงาเราก็มีเพลงฟัง มีหนังดู มีเกมให้เล่น จนบางครั้งไม่รู้ตัวเลยว่าเราเสียเงินให้กับโทรศัพท์ไปเท่าไหร่ แล้วเราใช้เวลาทั้งหมดไปกับหน้าจอเล็กๆนี้เท่าไหร่กัน จนล่าสุด Google ได้พัฒนา Digital Well Being ซอฟต์แวร์ที่จะถูกติดตั้งมาใน Android 9.0 Pie

สำหรับในตอนนี้ Digital Well Being ยังเป็นเพียง Beta เท่านั้น สำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นตัวอย่างในบทความนี้คือ Google Pixel 2 XL โดยจะยังไม่สามารถโหลดได้ผ่าน Google Play Store อีกทั้งเมื่อติดตั้งตัวเบต้าผ่าน Direct Link แล้วจะต้องทำการเปิดใช้งานก่อน ให้เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า > Donot Disturb Access และเลือกเปิดใช้งาน  

เมื่อเข้ามาที่ Digital Well Being หน้าแรกเราจะพบกับกราฟวงกลมแสดงแอพพลิเคชั่นที่เราใช้งานมากที่สุด 5 อันดับ แบ่งสีแบบชัดเจน

 

เพียงเท่านี้ยังไม่พอเพราะเราสามารถดูข้อมูลได้ลึกลงไปอีก ดังตัวอย่างจะเห็นได้ว่า เมื่อเราเลือกที่ Twitter จะพบกับรายละเอียดทั้งเวลาที่ใช้งานใรอบวันอยู่ที่ 9 นาที ถ้าคิดว่าการเก็บข้อมูล 1 วันนั้นสั้นเกินไป เราสามารถตั้งค่าเวลาให้ยาวขึ้น เป็น 1 สัปดาห์ หรือจะตั้งเป็นรายชั่วโมงก็สามารถทำได้

เมื่อเห็นพฤติกรรมการใช้งานของตัวเองแล้ว Digital Well Being สามารถกำหนดช่วงเวลาการใช้งานแอพพลิเคชั่นได้ เป็นการตั้งกรอบการใช้งานเพื่อความเหมาะสม คุณสามารถตั้งแวลาได้ตั้งแต่ 15 นาที, 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง ถ้าเราใช้งานเกินกว่าระยะเวลาที่ตั้งไว้แล้วแอพพลิเคชั่นตัดการใช้งานทันที ประโยชน์อยู่ที่ผู้ใช้สมาร์ทจะรับรู้พฤติกรรมของตัวเองได้แบบง่ายๆว่าการใช้งานสมาร์ทโฟนของตัวเองเป็นอย่างไร เพื่อนำมาวิเคราะห์และแก้ไขต่อไปเพื่อลดอาการติดสมาร์ทโฟนให้น้อยลง เพราะการจดจ่ออยู่กับจอมากๆอาจส่งผลถึงดวงตา นอกจากนี้ยังทำให้สมาธิสั้นด้วย

การตัดแอพพลิเคชั่นอาจจะดูโหดเกินไป แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไรเพราะที่จริงแล้วเมื่อแอพพลิเคชั่นตัดจะมีป็อปอัพเด้งขึ้นมา เราสามารถกด Learn more เพื่อปิด Limits ทำให้สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้ต่อไป

อีกหนึ่งความสามารถคือโหมด Wind Down เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลานอนหน้าจอจะกลายเป็นสีเทาเพื่อประหยัดพลังงาน พร้อมกับตัดเสียงแจ้งเตือนไม่ให้รบกวนการนอน ส่วนหนึ่งคือช่วยให้คุณนอนหลับได้เต็มอิ่มมากขึ้น แต่ถ้าใครที่มักจะมีเรื่องด่วนยามค่ำคืนก็สามารถเข้าไปปิดการตั้งค่าได้ ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > เลือก Digital Wellbeing > Wind Down > และปิดฟีเจอร์นี้ไป

 

Digital Well Being จะมาพร้อมกับ Android 9.0 สำหรับส่วนตัวแล้วมองว่าเป็นเหมือนกระจกสะท้อนตัวเองถึงพฤติกรรมการติดโทรศัพท์ได้เป็นอย่างดี ที่กลายเป็นวลียิดฮิตอย่าง “สังคมก้มหน้า” แล้วเมื่อรู่ตัวเองเราจะได้เปลี่ยนวิธีการใช้ได้อย่างถูกต้องมากขึ้นนั่นเอง

ร่วมแสดงความคิดเห็น