แอนดรอยด์ของคุณปลอดภัยแล้วหรือยัง?


แอนดรอยด์ของคุณปลอดภัยแล้วหรือยัง?

รีวิวโดย : AlphaA

Font Size A A A

ชีวิตดิจิตอลในทุกวันนี้แทบจะทั้งหมดถูกใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน ปัญหาที่กำลังก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ ก็คือ เรื่องความปลอดภัย ไม่ใช่แค่เฉพาะข้อมูลส่วนตัว แต่ลามไปถึงการละเมิดข้อมูลที่สามารถดึงเอาเงินของคุณออกจากธนาคารได้ แน่นอนว่า บัญชีบัตรเครดิตหรือบริการด้านการเงินมากมายต่างก็ตกเป็นเป้าโจมตีอยู่ในขณะนี้ แต่โชคดีที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จำนวนไม่น้อยที่ไม่ตกเป็นเหยื่อ ถึงกระนั้นสิ่งเหล่านี้คือ สิ่งที่ผู้ใช้แอนดรอยด์ควรเรียนรู้และให้ความสำคัญ (ถึงแม้เหล่านักอ่านของเราจะรู้แล้วก็เถอะ)

 

การอัพเดตความปลอดภัย
อุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่ขณะนี้ มีมากมายที่ไม่ได้รับการอัพเดต และนี่คือ ปัญหาอย่างหนึ่งในด้านความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งในปี 2017  กว่าครึ่งหนึ่งของอุปกรณ์แอนดรอยด์ไม่ได้รับการอัพเดตอย่างสม่ำเสมอ ถูกปล่อยให้เผชิญหน้ากับช่องโหว่ใหม่ๆ เอาเข้าจริงๆ มันไม่ใช่เฉพาะการปล่อยปละละเลยของผู้ใช้ แต่ผู้ผลิตอุปกรณ์ส่วนมากจะไม่ให้การสนับสนุนการปรับปรุงระบบ เมื่ออุปกรณ์เป็นรุ่นเก่าที่ใช้งานมานานแล้ว หรือหากมีอัพเดตมาก็ใช้ไม่ได้ เพราะจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ใหม่เท่านั้น สรุปคือ ลอยแพนั่นแหละ

 

 

เหล่าแอพฯ อันตรายประสงค์ร้าย
ภัยคุกคามขนาดใหญ่ลำดับที่ 2 สำหรับความปลอดภัยบนแอนดรอยด์ก็คือ แอพพลิเคชันอันตรายทั้งหลายแหล่ ซึ่งมันทำอะไรได้มากกว่าขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานออกไป หรือแสดงแบนเนอร์โฆษณาที่น่ารำคาญ แอพพลิเคชันเจ้าปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมาจากแหล่งภายนอกไม่ใช่ Google Play โดยในปี 2017 แอพพลิเคชันในสโตร์ของกูเกิ้ลมีแอพฯ เหล่านั้นเพียงแค่ 0.02% (หลายๆ คนอาจจะไม่เชื่อตรงนี้) ดั้งนั้นปัญหาส่วนใหญ่ในกรณีนี้เกิดขึ้นจากการที่ผู้ใช้ไปดาวน์โหลดจากร้านค้าแอพฯ กลุ่ม 3rd Party แต่ก็มีบางร้านที่ส่วนใหญ่จะค่อนข้างปลอดภัยอย่างเช่น Amazon แต่จะให้ดีหลีกเลี่ยงแอพฯ นอก Google Play และอย่าติดตั้งแอพฯ ที่ไม่แน่ใจหรือแปลกๆ แม้จะอยู่ในร้านของกูเกิ้ลก็ตาม

 

เทคนิคล่อลวง “Phishing”
ลิงก์ในอีเมล์ ในข้อความ SMS ในหน้าแอพฯ หรือในเว็บไซต์ต่างๆ สามารถถูกใช้ล่อลวงให้คุณเข้าไปที่เว็บไซต์อันตรายเพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์หรือโหลดแอพฯ ปลอมของแฮกเกอร์ และเมื่ออุปกรณ์ติดเชื้อก็จะได้รับข้อความที่ดูน่าเชื่อถือว่า อุปกรณ์ของคุณติดไวรัส แถมไอ้เจ้าแหล่งที่มาก็มาจากผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ ไม่เว้นแม้แต่ Google!! ในบางกรณีคุณจะได้รับโทรศัพท์จากธนาคารหรือข้อความเพื่อเรียกเก็บเงินค่าบัตรเครดิตที่คุณไม่ได้เคยสมัครเอาไว้เลย หรืออย่างเบาะๆ ก็แค่แสดงโฆษณาให้น่ารำคาญ อันนี้ยังไม่รวมการขโมยข้อมูลส่วนตัวออกไปอย่างเงียบๆ วิธีที่ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยงลิงก์ที่พาให้เครื่องไปติดเชื้อ ไม่คลิกลิงก์ใดๆ ที่ไม่น่าไว้ใจ โดยเฉพาะจากแหล่งที่ไม่รู้จักเช่น ทาง SMS หรือสแปมเมล์ ถึงกระนั้นทาง Google เองก็มีการบรรจุการท่องเน็ตอย่างปลอดภัยให้กับแอพฯ อย่าง Chrome และ Gmail ซึ่งช่วยป้องกันได้ แต่ไม่ใช่ปลอดภัยเต็มร้อย

 

อย่าต่อ Wi-Fi ที่ไม่ปลอดภัย
การเข้าถึงเครือข่าย Wi-Fi ที่ไม่ได้ตั้งค่าความปลอดภัยหรือโหมดที่ไม่ปลอดภัยเป็นวิธีที่ง่ายในการสอดแนมหรือดึงข้อมูลออกไป แม้กระทั่งเครือข่ายที่ตั้งค่าป้องกันหรือเข้ารหัสเองก็อาจถูกเจาะได้เช่นกัน ทางออกที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการเชื่อมต่อกับเครือข่ายเหล่านั้นจนกว่าคุณจะแน่ใจว่ามันปลอดภัยจริงๆ (อย่างเช่น Wi-Fi ภายในบ้านหรือบ้านของเพื่อน) หรือใช้แอพฯ VPN สำหรับแอนดรอยด์ อย่างเช่น ExpressVPN ที่มีหลายแพ็กเกจให้เลือกเช่น 9.99 เหรียญต่อเดือนแบบยาว 6 เดือน เป็นต้น 

 

ความปลอดภัยของบัญชีและการเข้าถึงอุปกรณ์
ถึงเรื่องภัยคุกคามจากมัลแวร์หลายล้านสายพันธ์จะเป็นเรื่องที่น่าห่วง แต่อุปกรณ์แอนดรอยด์ในมือของคุณก็ยังมีความเสี่ยงที่ขึ้นอยู่กับการเข้าถึงจากภายนอก แต่ก็ยังดีที่ปัจจุบันระบบการรักษาความปลอดภัยที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนนั้นมีความมั่นคงมากขึ้นด้วยการตั้งรหัสพินหรือสแกนลายนิ้วมือ (ไม่ขอพูดถึงปลดล็อกด้วยใบหน้า) แต่คุณก็ต้องตรวจสอบให้ดีว่า ไม่ได้ตั้งค่าการแจ้งเตือนให้แสดงบน Lock Screen

 

นอกจากนั้นในเรื่องของพาสเวิร์ดหรือรหัสผ่าน แม้มันจะไม่ใช่เรื่องที่จะคาดเดากันได้ง่าย แต่ก็ไม่ควรใช้ซ้ำกันกับหลายๆ บัญชี (เกือบ 100% ของคนไทยที่ใช้รหัสผ่านเดียวกัน) และไม่ควรใช้100 รหัสผ่านยอดนิยมอย่าง 123456 ด้วย และถ้าเป็นไปได้ ควรเปิดใช้งานการตรวจสอบสิทธิ์แบบ 2 ระดับในการยืนยันตัวตนสำหรับบัญชี Google รวมถึงบัญชีบริการอื่นๆ อย่างเช่น อินเทอร์เน็ตแบ้งกิ้ง  และหากคุณอยากรู้ว่า รหัสผ่านของบัญชีอีเมล์ของคุณถูกบุกรุกหรือถูกละเมิดหรือไม่ก็แนะนำให้เข้าไปที่ haveibeenpwned.com เพื่อตรวจสอบ หากว่าถูกละเมิดก็ควรเปลี่ยนรหัสผ่านทันทีหรือยกเลิกการใช้งานไปเลยถ้าทำได้

บทความในเรื่องนี้ยังไม่จบเพียงหน้านี้ เพราะในหน้าถัดไปทีมงานได้รวมเอาแอพฯ รักษาความปลอดภัยบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีประสิทธิภาพที่ดีในการป้องกันข้อมูลต่างๆ ของคุณ แน่นอน ไม่ได้ทดสอบโดยเรา แต่เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น