ตอบคำถามคาใจ กับความลื่นไหลบนหน้าจอ


ตอบคำถามคาใจ กับความลื่นไหลบนหน้าจอ

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

จอภาพกับการเล่นเกมเป็นของคู่กัน เพราะการมองเห็นเป็นประสาทสัมผัสหลักที่เราต้องใช้ในการเล่นเกม PC ทุกชนิด จึงไม่แปลกที่เหล่าเกมเมอร์จะยอมลงทุนซื้อจอราคาแพงๆเพื่อให้ได้มาซึ่งคุณภาพที่ตอบสนองต่อความต้องการ แต่รู้หรือไม่ว่าความลื่นไหลบนหน้าจอมีหลายองค์ประกอบ ติดตามได้ในบทความนี้

เริ่มกันที่การแสดงผล…

การทำงานของจอภาพที่แสดงผล 60 Hz ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายก็คือ จอจะแสดผล 60 ภาพใน 1 วินาที แต่บางครั้งภาพก็อาจถูกแสดงผลไวกว่านั้นหากการ์ดจอของคุณแรงพอ ซึ่งอาจใช้เวลาเพียง 16.7 มิลลิวินาที 5,15 หรือ 20 มิลลิวินาที แตกต่างกันออกไป      

 

ด้วยอัตราการแสดงผลที่แตกต่างกันนี้ จำนวนภาพที่ถูกส่งไปยังจอภาพจึงมีจำนวนสูงกว่าที่การแสดงผลของจอภาพทั่วๆ ไป ซึ่งเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการเฟรมเรทสุงๆ จะรู้ว่านั่นคือ จะต้องทำการ Vsync Off แต่ผลที่ได้ก็คือ เราจะไม่ได้เห็นภาพที่ถูกแสดงผลอย่างสมบูรณ์หรือ Tearing นั่นเอง เนื่องจากจอแสดงผลจะทำการแสดงผลภาพด้วยการไล่สแกนภาพในแนวนอนทีละบรรทัด โดยปกติจะไล่มาจากด้านบนไปล่าง ส่วนนี้ GPU อาจจะประมวลผลเฟรมใหม่และส่งภาพมายังจอทำให้เกิดอาการภาพขาด (ครึ่งบนเป็นเฟรมใหม่ ครึ่งล่างเป็นเฟรมก่อนหน้า)

อีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ได้ภาพที่สมบูรณ์ขึ้น แต่ไม่ใช่สมบูรณ์ 100% ก็คือการ Vsync On ในโหมดนี้ จอแสดงผลจะสับเปลี่ยนเฟรมเรทที่แสดงแต่ละเฟรมลงในบัฟเฟอร์ 1 และ 2 การแสดงผลในแต่ละครั้งจะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมาแสดงทำให้ภาพที่ได้สมบูรณ์มากกว่า แต่ก็มีข้อเสียตรงที่เฟรมเรทถูกจำกัดอยู่ที่ 60 ภาพต่อวินาที

 

ปัญหา

ปัญหาที่เจอส่วนใหญ่เกี่ยวกับ Vsync คือ อัตราการแสดงผลของ GPU ช้าเกินที่จะทำให้ทันต่อการรีเฟรชของจอแสดงผล ตัวอย่างเช่น จอแสดงผลทำงานอยู่ที่ 60 Hz และชิปกราฟิกหรือการ์ดแสดงผลทำได้ต่ำกว่านั้น ภาพที่ได้ก็จะกระตุก และปัญหาที่ 2 คือ การ์ดแสดงผลทำงานได้เร็วกว่าจอภาพ การแสดงผลจะราบรื่นมากขึ้น แต่ภาพก็ไม่ได้สมบูรณ์เท่าที่ควร ถอธิบายให้เข้าใจง่ายๆก็คือ จอกับการ์ดแสดงผลไม่สมดุลกันนั่นเอง

 

ทางเลือกที่ 1 ความลื่นไหลที่ต้องแลก

มีความคิดเห็นจากผู้ใช้จริงหลายรายให้ข้อมูลว่า อันที่จริงแล้ว การปิด Vsync นั่นช่วยให้การแสดงผลทำได้เร็วขึ้น จากตัวอย่างตารางเป็นการปิด Vsync และใช้งานร่วมกับ จอแสดงผล 60Hz ก็สามารถทำเฟรมเรทได้ถึง 200 FPS ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถแสดงผลได้ครบถึง 200 FPS แต่ก็ใช้ระยะเวลาสั้นลงในการส่งข้อมูลจาก 16.7 มิลลิวินาที เหลือเพียง 5 มิลลิวินาทีเท่านั้นเพราะไม่มีอะไรมาเป็นตัวจำกัดเฟรมเรท

 

 

ทางเลือกที่ 2 อัพเกรด Nvidia / AMD

มาถึงจุดนี้แล้ว Nvidia และ AMD ก็ไม่นิ่งนอนใจใส่ Fast Sync(Nvidia) / Enhanced Sync(AMD) ประโยชน์ก็คือ การแสดงผลหรือชิปกราฟิกไม่ต้องรอในการส่งข้อมูลภาพ แต่มันจะเก็บเฟรมการแสดงผลไว้เพื่อให้หน้าจอแสดงผลเข้าถึงภาพ โดยภาพที่แสดงจะมีความสมบูรณ์ ไม่เกิดอาการภาพขาดหรือกระตุก ในกรณีนี้การทำงานจะไม่เหมือน Vsync เพราะ Fast Sync และ Enhanced Sync จะจัดเฟรมให้สมบูรณ์ในการแสดงผลตั้งแต่ต้น ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถเจอเทคโนโลยีดังกล่าวได้ในการ์ดจอรุ่นใหม่จาด Nvidia และ AMD

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น