9 สิ่ง S Pen Can Do!


9 สิ่ง S Pen Can Do!

รีวิวโดย : CodERed

Font Size A A A

ไฮไลท์ทีเด็ดไม่แพ้สเปคเครื่องของ Galaxy Note 9 คือเจ้าปากกา S Pen ที่ต้องบอกว่ามันถูกเพิ่มความสามารถให้เป็นมากกว่าแค่การขีดเขียนจดบันทึกทั่วไป และวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ S Pen ดูซิว่ามันจะทำอะไรเจ๋งๆ ได้บ้าง

1. ใช้เป็นรีโมทถ่ายภาพ
เพียงกดปุ่มที่ปากกาค้างไว้ แอพกล้องก็จะเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติ และ S Pen ในมือคุณจะทำหน้าที่เป็นรีโมทชัตเตอร์กดถ่ายได้จากระยะไกลซึ่งสะดวกมากสำหรับการถ่ายภาพหมู่หรือเซลฟี่ตัวเอง หรือถ้ากดดับเบิลคลิกจะเป็นการสลับกล้องหน้า-หลัง นอกจากแอพกล้องแล้ว ปุ่มกดบน S Pen ยังใช้กับแอพอื่นๆ ได้เช่น AR Emoji ที่จะเป็นการถ่ายภาพตัวคุณในคาแรคเตอร์ต่างๆ หรือถ้าต้องการใช้ปุ่มกดเพื่อบันทึกวิดีโอ ก็สามารถเข้าไปตั้งค่าปุ่มเพิ่มเติมได้จากเมนู Settings -> Advanced features -> S Pen -> S Pen remote -> App actions -> Camera

2. ควบคุมการเล่นเพลง-วิดีโอ
ใครที่ชอบฟังเพลงหรือดูวิดีโอ YouTube ปากกา S Pen ก็สามารถช่วยในการควบคุมการเล่น ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มเล่น -หยุดเล่น เพียงกดปุ่ม ซึ่งถือว่าสะดวกมากเช่นกรณีีที่คุณกำลังฉายวิดีโอพรีเซนเทชั่นในที่ประชุม หรือเล่นเพลงผ่านลำโพงบลูทูธ


 

3. ควบคุมสไลด์พรีเซนเทชั่น
ไม่ใช่แค่เรื่องบันเทิง เพราะในเรื่องของงานนั้น S Pen สามารถทำหน้าที่เป็นรีโมทคอนโทรลควบคุมการเปลี่ยนสไลด์พรีเซนเทชั่นได้ โดยการกด 1 ครั้งจะเลื่อนไปสไลด์ถัดไป กดดับเบิลคลิกจะเป็นการย้อนกลับ อย่างไรก็ตามจากการทดสอบของเราฟังก์ชันการควบคุมนี้สามารถใช้งานได้บนแอพ PowerPoint ได้ไม่มีปัญหาแต่กับแอพ Slides นั้นขณะนี้ยังไม่รองรับและไม่สามารถใช้ได้ (อาจต้องรออัพเดตเวอร์ชันกันซักพัก)

4. จัดบันทึกขณะหน้าจอดับ
อีกความสามารถที่ถือว่าสะดวกมากๆ คือคุณสามารถใช้ S Pen จดโน้ตขณะที่จอโทรศัพท์ดับอยู่ได้ ฟังก์ชันนี้มีชื่อว่า Screen-off Memo วิธีการใช้งานก็แค่ดึง S Pen ออกมาขณะที่จอดับ ฟังก์ชัน Screen-off Memo จะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อให้คุณจดบันทึกบนหน้าจอสีดำได้ทันทีแบบไม่ต้องเปิดจอก่อน แตะที่ไอคอนยางลบ S Pen ก็จะเปลี่ยนเป็นยางลบ หรือถ้าพื้นที่จดไม่พอก็แค่ใช้นิ้วเลื่อนปัดขึ้นข้างบนเหมือนเลื่อนหน้ากระดาษ เสร็จแล้วแตะปุ่ม Save in Notes ข้อความที่คุณบันทึกจะถูกเซฟไว้และสามารถเรียกดูทีหลังได้จากแอพ Samsung Notes


 

5. เขียนและส่ง Live Messages
ลูกเล่นใหม่ล่าสุดใน Note 9 คือ Live Messages ที่สามารถใช้ S Pen เขียนหรือวาดรูปต่างๆ ที่จะกลายเป็นภาพเคลื่อนไหว (Animate GIF) แล้วส่งหรือแชร์ให้เพื่อนได้ทุกแอพที่ซับพอร์ตไฟล์ GIF วิธีการทำก็ไม่ยาก เพียงแตะเลือกไอคอน Live Messages จาก Air Command หน้าต่าง Live Messages จะป๊อบอัพขึ้นมาให้คุณเขียนข้อความต่างๆ ซึ่งคุณสามารถเลือกรูปแบบของหัวปากกา ความหนา เปลี่ยนเอฟเฟ็กต์ เปลี่ยนสีแบ็กกราวด์ หรือจะโหลดภาพถ่ายมาเขียนเป็นโปสการ์ดเก๋ๆ ส่งให้เพื่อนก็ทำได้เช่นกัน


6. เปิดแอพที่ใช้บ่อยๆ
เพียงดึง S Pen ออกจากตัวเครื่อง เมนูลัดที่เรียกว่า Air Command จะปรากฏขึ้นโดยมีรายการของแอพให้เรียกใช้งานได้ทันที วิธีการเลือกสามารถทำได้ทั้งใช้ S Pen ชี้ไปที่ไอคอนแล้วกดปุ่มที่ตัวปากกา หรือจะแตะที่ไอคอนบนหน้าจอเลยก็ได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้าไปแก้ไขและกำหนดรายชื่อโปรแกรมใน Air Command ได้ตามความต้องการผ่านเมนู Settings -> Advanced features -> S Pen -> Shortcuts


7. แปลข้อความ
ใครที่ชอบอ่านบทความเมืองนอกบ่อยๆ อาจเจอศัพท์แปลกๆ บางคำที่ไม่คุ้นหู กรณีนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะคุณสามารถใช้ S Pen แตะที่ปุ่ม Translate ใน Air Command แล้วเลือกภาษาที่คุณต้องการแปลจากเมนูตั้งค่าด้านบน จากนั้นเพียงใช้ S Pen แตะที่คำศัพท์ก็จะปรากฏความหมายให้คุณรู้ได้ทันที

8. Screen Capture แบบฟรีสไตล์
ฟังก์ชัน Smart Select ที่หลายคนชอบใน Note 8 ก็ยังมีอยู่ใน Note 9 ด้วยนะ คุณสามารถใช้ S Pen วาดเลือกเฉพาะส่วนที่ต้องการบนหน้าจอไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ เว็บไซต์ หรือแม้แต่เลือกบางส่วนวิดีโอก็ทำได้ จากนั้นก็สามารถนำรูปที่คุณเลือกมาเฉพาะส่วนมาตกแต่งสร้างสรรค์ให้เป็นผลงานชิ้นแปลกใหม่ได้ตามต้องการ นอกจากคำสั่ง Smart Select ที่สามารถเลือกได้จาก Air Command แล้ว ยังมี Screen Write ที่ให้คุณสามารถจับภาพหน้าจอแล้วเขียนคอมเมนท์หรือวาดรูปเพิ่มเติมลงไปได้ด้วย

9. ส่องเป็นแว่นขยาย
สายตายาว ภาพเล็กไป มองตัวหนังสือไม่ชัด ปากกา S Pen ช่วยได้เพราะสามารถขยายภาพบนจอให้ใหญ่ขึ้นได้สูงสุด 3 เท่าเพียงแค่เอาปลายปากกาไปชี้จุดที่ต้องการ เหมาะมากสำหรับการใช้ดูภาพถ่ายความละเอียดสูง หรือการอ่านตัวหนังสือบนเว็บที่มีขนาดเล็กเกินไป  


ทิ้งท้าย... ตั้งค่า S Pen ตามความต้องการ
ความจริงคุณแทบจะไม่ต้องทำอะไรกับ S Pen เพราะมันพร้อมใช้ตั้งแต่แกะกล่อง ไม่ว่าจะเป็นการแพร์เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ การตั้งค่าฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐาน (ที่เราบอกไปก่อนหน้านี้) แต่ถ้าคุณต้องการปรับแต่งหรือตั้งค่า S Pen เพิ่มเติมเพื่อให้การควบคุม Note 9 ของคุณให้ทำงานได้ตรงความต้องการมากที่สุด ก็สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่เมนู Settings -> Advanced features -> S Pen -> S Pen remote  อย่างไรก็ตาม บางแอพอาจจะยังไม่รองรับการทำงานร่วมกับ S Pen เต็มรูปแบบในขณะนี้ครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น