มือถือ Android ใช้ยังไง ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น


มือถือ Android ใช้ยังไง ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

รีวิวโดย : CodERed

Font Size A A A

อย่างที่ทราบกันครับว่าคุณสามารถใช้บริการของ Google เกือบทั้งหมดได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าบริการใดๆ เลย ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google Maps, Google Drive, Google Docs, Google Photos, Youtube และอีกมากมาย แต่สิ่งที่คุณอาจไม่รู้ก็คือ Google นั้นขอข้อมูลส่วนตัวของคุณเป็นข้อแลกเปลี่ยนในการใช้งาน และจะนำข้อมูลเหล่านั้นผ่านกระบวนการวิเคราะห์เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ที่เห็นได้ชัดก็คือการโฆษณาออนไลน์ ที่คุณมักจะได้เห็นโฆษณาเกี่ยวกับสินค้าที่คุณกำลังอยากได้อยู่บ่อยๆ และสมาร์ทโฟน Android ถือเป็นเครื่องเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนตัวชั้นดีของ Google ดังนั้นถ้าไม่อยาก Google รู้เรื่องของคุณมากเกินไป แนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้ (หมายเหตุ: มือถือแอนดรอยด์ในแต่ละรุ่นอาจจะใช้คำแตกต่างกันไป)

ล็อคโทรศัพท์
เรื่องพื้นฐานอันดับแรกที่ควรต้องทำเพื่อป้องกันสายตาอันสอดรู้หรือถูกขโมยไปดื้อๆ สามารถตั้งค่าได้จากเมนู Settings -> Security & Privacy  -> Screen lock & password  ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะกำหนดรูปแบบของการปลดล็อกโทรศัพท์เป็นแบบ PIN, Pattern, Fingerprint หรือ Face ID ก็ตามความสะดวก

ซ่อน Notification
ถ้าคุณไม่อยากให้คนอื่นเห็นข้อมูลส่วนตัวจากข้อความแจ้งเตือนที่เด้งขึ้นมาบนหน้าจอโดยบังเอิญระหว่างที่คุณใช้โทรศัพท์บนรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือวางชาร์จไว้บนหัวนอน แนะนำให้ปิดการแจ้งเตือนข้อความ โดยให้เข้าไปที่เมนู Setting -> Notification แล้วตั้งค่าการแจ้งเตือนให้เหมาะสม แนะนำให้ปิดการแจ้งเตือนขณะที่โทรศัพท์ถูกล็อคอยู่ (Lock screen notification) เพื่อความปลอดภัย

จำกัด App Permissions
แอพฯ ที่คุณติดตั้งลงบนโทรศัพท์เป็นอีกหนึ่งตัวแสบที่ลักลอบส่งข้อมูลของคุณออกไป แนะนำให้เข้าไปตรวจสอบที่ Settings -> App Permissions ว่ามีแอพฯ ไหนที่ขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์เกินจริงไปหรือเปล่า เช่น แอพฯ ไฟฉาย แต่ขอเข้าถึงรายชื่อ Contact, รูปภาพ แบบนี้นี่มีเจตนาที่น่าสงสัย ให้ปิดการอนุญาตที่ไม่เกี่ยวข้องกับฟังก์ชันของแอพฯ หรือทางที่ดีก็ลบทิ้งไปซะถ้าไม่ได้จำเป็นต้องใช้

เข้ารหัสข้อมูล
สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ส่วนใหญ่จะเข้ารหัสข้อมูลให้เป็นค่ามาตรฐานอยู่แล้ว แต่คุณสามารถเข้าไปเช็คเพื่อความชัวร์อีกครั้งได้ที่เมนู Settings -> Security แล้วมองหาออปชัน Encryption ถ้ามือถือของคุณใส่ MicroSD Card ไว้ด้วยก็ให้เปิดฟังก์ชันเข้ารหัสข้อมูลในการ์ดด้วยเช่นกัน

ฟังก์ชัน Find My Device เปิดก็ดี แต่ถ้าไม่ใช้ก็ปิดซะ
ถ้าใครที่เปิดใช้ฟังก์ชัน Find My Device เอาไว้ เวลาโทรศัพท์หายหรือลืมไว้ที่ไหนหาไม่เจอก็เพียงพิมพ์ว่า “find my device” ใน Google ก็จะรู้ว่าโทรศัพท์ของคุณอยู่ที่ไหนโดยจะแสดงแผนที่ปักหมุดให้คุณทราบสถานที่อย่างชัดเจน แต่ถ้าคุณไม่อยากให้ Google ติดตามความเคลื่อนไหวทุกย่างก้าว ก็สามารถปิดได้โดยเข้าไปที่เมนู Settings -> Google -> Security -> Find My Deviceตรวจสอบอุปกรณ์เก่าที่ล็อกอินบัญชีใช้งาน
ใครที่ชอบเปลี่ยนมือถือบ่อยๆ หรือมีอุปกรณ์แอนดรอยด์ใช้งานหลายเครื่อง แนะนำให้เข้าไปเช็คว่ามีอุปกรณ์เก่าๆ ที่คุณไม่ใช้งานแล้วแต่ยังผูกอยู่กับบัญชี Google ของคุณอยู่หรือไม่ผ่านบริการ Google’s Security Check-up ถ้าพบว่ามีรายชื่ออุปกรณ์ที่ไม่คุ้นหรือเลิกใช้งานไปแล้ว แนะนำให้ลบออกจากรายการหรือเปลี่ยนรหัสให้เรียบร้อย

ปิด Auto Backup
การแบ็กอัพเป็นสิ่งที่ดีและควรหมั่นทำเป็นประจำ แต่แทนที่จะแบ็กอัพข้อมูลของคุณไปเก็บไว้ที่ Google แนะนำให้แบ็กอัพลงเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊กที่บ้านเองจะดีกว่า ซึ่งคุณสามารถเปิดฟังก์ชันแบ็กอัพอัตโนมัติได้ที่เมนู Settings -> Google -> Backup และปิดการทำงานของ Google Drive

ปิด Ad Tracking
เคยใช่ไหมที่เวลาเสิร์ชหาอะไร แล้วจะมีโฆษณาสิ่งนั้นตามมาหลอกหลอนคุณทุกวัน นี่คือผลจากการที่ Google เก็บข้อมูลของคุณไปใช้ประโยชน์ทางการตลาด โชคดีที่วันนี้คุณยังสามารถปิดฟังก์ชันนี้ได้ในเมนู Settings -> Google -> Ads -> Ads Personalization

เปลี่ยน Browser และ Search Engine
แม้คุณจะปิดฟังก์ชันทุกอย่างตามที่แนะนำไปแล้ว แต่ถ้ายังใช้เว็บบราวเซอร์ Chrome และค้นหาข้อมูลด้วย Google.com ยังไงก็ถูกเก็บข้อมูลอยู่ดี แนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ Firefox และใช้ Search Engine ที่มีชื่อว่า DuckDuckGo ซึ่งจะไม่มีการบันทึกข้อมูลหรือเก็บข้อมูลของคุณไปใช้ประโยชน์ในทางใดทางหนึ่ง

สรุป
ที่กล่าวมาเป็นเพียงวิธีการส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการเก็บข้อมูลส่วนตัวของคุณโดย Google ลงได้บ้าง แม้จะไม่ 100% แต่ก็ทำให้ Google รู้รายละเอียดเกี่ยวกับตัวคุณน้อยลงและโอกาสที่จะถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวก็ลดน้อยลงไปด้วย ข้อแนะนำที่อยากจะฝากไว้คือการไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์มากจนเกินไป อาจจะใช้นามแฝง วันเดือนปีเกิดปลอม ที่อยู่ปลอม ในการสมัครใช้บริการต่างๆ แต่ก็อย่าลืมจดเอาไว้ด้วยเผื่ออนาคตจำเป็นต้องกรอกข้อมูลเวลาลืมรหัสผ่านใช้งาน


  

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น