อู้งานช่วงบ่าย คลายเครียดด้วยเกม Famicom ในคอมพิวเตอร์


อู้งานช่วงบ่าย คลายเครียดด้วยเกม Famicom ในคอมพิวเตอร์

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

มาริโอ้ คอนทรา แพคแมน แพทเทิลซิตี้ ชื่อพวกนี้เด็กรุ่นใหม่คงไม่รู้จัก แต่สำหรับเด็กๆยุค 90 แล้วหละก็ต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงเวลาที่เครื่อง Famicom ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อธิบายง่ายๆมันคือเครื่องเล่นเกมที่มี 2 จอย มาก่อนเครื่อง Playtstation และต่างตรงที่เกมจะใช้รูปแบบตลับ ไม่ใช่แผ่น CD หรือ DVD

จากเด็กๆช่วงยุค 90 ตอนนี้ก็ปาเข้าไปปี 2018 แล้ว เด็กในสมัยนั้นเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ และเรียนรู้เทคโนโลยีมากมาย แต่ครั้งนี้เราจะพาทุกท่านย้อนกลับไปหาความอมตะอีกครั้ง เพราะเกมที่เคยโลดแล่นอยู่บทเครื่อง Famicom ได้กลับมาเปิดให้เล่นในคอมพิวเตอร์ ที่สำคัญ ไม่ต้องโหลดลงเครื่องก็สามารถเล่นได้

เว็บไซต์ oldgameshelf.com เป็นแหล่งรวบรวมเกมสุดอมตะเอาไว้มากมาย คุณจะได้พบเจอกับเกมที่คุ้นเคยตั้งแต่เข้ามา มีทั้งในส่วนของเกมแนะนำจาก Editor และ Top Played จากผู้เล่นก็มีแนะนำเช่นกัน

 

นี่คือตัวอย่าง Editor Pick เป็นเกมที่ทางผู้จัดนำเว็บแนะนำ ส่วนใหญ่เป้นเกมยอดฮิตในอดีตที่สามารถทำให้เล่นบนคอมพิวเตอร์ผ่านเ็วบได้นั่นเอง

 

ถัดมาคือ Top Play หรือเกมยอดฮิตที่ผู้คนให้ความสนใจเข้ามาเล่นผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว แน่นอนว่าอันดับหนึ่งหนีไม่พ้น มาริโอ้ และตามมาติดๆกับคอนทรา และนอกจากนี้ก็ยังมีเกมที่คุ้นเคยอีกหลายเกมตามคาด สำหรับใครที่ยังไม่จุใจกับเกมที่แนะนำก็สามารถค้นหาเกมเพิ่มเติมได้ผ่านช่อง Search มุมขวาบนของเว็บ  

 

การบังคับหรือควบคุมในเกมก็เป็นไปแบบง่ายๆตามสไตล์เกมในยุคนั้น ปุ่มหลักๆก็จะใช้ ลูกศร ซ้าย-ขวา-ขึ้น-ลง บนคีย์บอร์ดเป็นหลัก ปุ่ม Select = Ctrl / ปุ่ม Start = Enter / ปุ่ม B = Z / ปุ่ม A = X 

 

หลังจากที่ได้ทดลองเล่นเกมไปบางส่วนพบว่า ภาพที่ให้เป็นแบบ 8 bit ตามต้นฉบับสมัยเด็กๆ เสียงที่ได้ก็เป็นแบบยุคก่อนเช่นเดียวกัน แต่ที่มีขัดใจอยู่บ้างก็ตรงที่ความหน่วงในเกม ที่มีเล็กน้อยในบางครั้ง แต่ถามว่าเล่นได้ไหมก็บอกเลยว่าสามารถเล่นได้

 

สรุป

 สำหรับ oldgameshelf.com เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เก็บรวบรวมความทรงจำวัยเด็กเอาไว้ให้ชาวยุค 90 ได้กลับมารำลึกอีกครั้ง ข้อดีคือเกม Famicom เป็นอะไรที่เล่นง่าย ไม่ซับซ้อน การควบคุมก็ทำได้ง่ายๆเพียงไม่กี่ปุ่ม ข้อแนะนำหากใครที่ไม่ถนัดในการใช้คีย์บอร์ดควมคุมสามารถต่อจอยเพิ่มเติมได้ 

ส่วนข้อเสียที่พบคืออาการหน่วงในตัวเกม รวมถึงอาการโหลดเกมไม่ขึ้นในบางเกม ซึ่งต้องย้ำว่าพบเจอบ้างเท่านั้น เมื่อเทียบกับความฟรีที่สามารถเล่นได้สนุกๆคลายเครียดในคอมพิวเตอร์แล้วหละก็ ส่วนตัวถือว่ารับได้ในจุดนี้ 

ปล.เว็บนี้สามารถเล่นได้ในสมาร์ทโฟนด้วยนะครับ สามารถไปลองเล่นกันดูได้ จ๊าบสุดๆไปเลย...

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น