รีวิว ROG CROSSHAIR VII HERO (Wi-Fi)


รีวิว ROG CROSSHAIR VII HERO (Wi-Fi)

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน หลังจากที่ทาง AMD นั้นได้เปิดศักราชใหม่ของหน่วยประมวลผลกลางหรือซีพียูในยุคล่าสุดกับ RYZEN 2 ที่แน่นอนว่าเมนบอร์ดคู่บุญนั้นก็เปลี่ยนมาใช้ชิพเซ็ต AMD 400 Series ซึ่งเมนบอร์ดที่เราจะมารีวิวในวันนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นเมนบอร์ดที่ทาง AMD นั้นใช้เอาไปโชว์ในงานของ RYZEN 2 ตั้งแต่ก่อนเปิดตัว ซึ่งก็คือ ROG CROSSHAIR VII HERO (Wi-Fi) ผมก็ขอเรียกย่อๆว่า C7H ละกัน หลักๆเมนบอร์ดตัวนี้ก็ไม่มีอะไรมาก ที่จะเป็นเมนบอร์ดระดับเกมมิ่งสายโหดที่ใช้ชิพเซ็ต AMD X470 จากทาง ROG นั้นเอง ฟีเจอร์ต่างๆ ที่จัดเต็มด้วยฟีเจอร์การใช้งานอย่างอัดแน่น เน้นไปทางด้านประสิทธิภาพ ,การใช้งาน ,ระบบเสียง และ ความสวยงาม  เดี๋ยวเรามาชมกันดีกว่าว่า ROG CROSSHAIR VII HERO (Wi-Fi) นั้นจะมีรายละเอียดความน่าสนใจอย่างใดบ้าง


Package & Bundledหน้าตาของตัวแพ็คเกจที่ใช้ธีมดำตัดกับแดงตามแบบฉบับของเมนบอร์ด ROG ในยุคล่าสุด  ของในชุดนั้นนับว่าให้มาอย่างจัดเต็มกันมาก
User's manual
4 x SATA 6Gb/s cable(s)
2 x M.2 Screw Package
1 x Supporting DVD
1 x ASUS 2T2R dual band Wi-Fi moving antennas (Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac compliant)
1 x SLI HB BRIDGE(2-WAY-M)
1 x ROG big sticker
1 x Q-Connector
1 x Extension Cable for RGB strips (80 cm)
1 x Extension cable for Addressable LED
1 x ROG coaster(s)
Design & Detail

ในแง่มุมมองของธีมเมนเบอร์ดนั้นที่ใช้สีโทนดำดัดกับเทสตามแบบฉบับของ ROG ในยุคหลัง ซึ่งจากภาพที่เราจะเห็นได้ว่ามันเป็นเมนบอร์ดที่ดูไร้สีสัน ด้วยยุคของ RGB ใครชอบสีอะไรก็ปรับแต่งกันจากฟีเจอร์ AURA SYNC เปลี่ยนสีสันได้ตามความต้องการจากไฟ LED แบบ RGB เชื่อมต่อไฟ LED แบบเส้นและอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับ การใส่อุปกรณ์ลงบอร์ดนั้นถือว่าอัดแน่นและจัดเต็มกันมาก


จาก PCB ที่จะเห็นได้ว่ามันเป็น PCB สีดำผิวด้าน กับ PCB ขนาด ATX แบบมาตรฐาน ที่ถือว่าการเก็บงานและรายละเอียดต่างๆทำออกมาได้ดีมากในสไตล์ของ ASUS


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket AM4 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ก็ต้องเป็น RYZEN หรือ RYZEN 2 แต่ถ้าใครจะเอาไปใช้กับ RYZEN With VEGA หรือ A-Series/Athlon ก็ยังได้ แต่ไม่แน่นำเท่าไรนัก


เมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ AM4 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels กันตามมาตรฐาน เมื่อใช้งานร่วมกับ AMD RYZEN ที่รองรับจะอยู่ที่บัส 2133,2400 และ 2666Mhz รวมไปถึงรูปแบบการโอเวอร์คล๊อกระดับ 3600+Mhz โดยความจุสูงสุด 64GB


ภาคจ่ายไฟที่มาจัดเต็มทั้งหมด 12 เฟส ด้วยภาคจ่ายไฟ แบบ Extreme Engine Digi+ พร้อมกับการใช้ MicroFine Alloy Chokes ,NexFET Power Block MOSFET และ 10K Black Metallic Capacitors ที่จะมีฮีทซิงค์ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟมาสองส่วน ประสานการระบายความร้อนด้วยท่อฮีทไปท์


I/O Cover ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามและดุดันมากขึ้น


ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีเทา-ดำ ลวยลายโลโก้ ROG รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพ X470


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดแปดพอร์ตบนเมนบอร์ด เป็นการควบคุมโดยชิพ X470 รองรับการเชื่อมต่อ RAID 0 ,1 และ 10


M.2 รองรับกันทั้ง PCI-e 3.0 x4 ที่รองรับรับการติดตั้งทั้งสามขนาดคือ 2242 ,2260 และ 2280 ที่จะมาพร้อมกับฮีทซิงค์ระบายความร้อน SSD


M.2 รองรับกันทั้ง PCI-e 3.0 x4 และ SATA III ที่รองรับรับการติดตั้งทั้งสี่ขนาดคือ 2242 ,2260, 2280 และ 22110


สล๊อต PCI-Express x16 3.0 (CPU) สองสล๊อตแบบเสริมความแข็งแรง และ  PCI-Express 2.0 x16 (X470) แบบมาตรฐานวิ่งจริงที่ x4 ส่วนที่เหลือจากเป็น PCI-Express 2.0 x1 (X470) อีกสามสล๊อต รองรับกับการติดตั้งกราฟฟิกการ์ดหลายใบทั้ง AMD CrossFire และ NVIDIA SLI ในแง่ของคอนฟิก PCI-e จะขึ้นกับ CPU หรือ APU ที่ใช้งานร่วมด้วย


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 3.0 , ROG Ext Panel ,RGB LED อีกหนึ่งจุดที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานและการโอเวอร์คล๊อกกับ  Safe Boot button, ReTry button ,LN2 Mode และ Slow Mode switch


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 3.1 พร้อมกับจุดวัดไฟเลี้ยงต่างๆของที่เมนบอร์ดจ่ายจริงDebug CODE และ LED ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการตรวจสอบปัญหาของอุปกรณ์หลักในระบบ และมีจุดเชื่อมต่อ LED RGB ตรงส่วนนี้ด้วย รวมไปถึงการรองรับการเชื่อมต่อปั๊มจากชุดน้ำสำเร็จรูป และ ปั๊มน้ำประสิทธิภาพสูงสำหรับชุดแบบเปิด อีกหนึ่งจุดที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน Start button และ Reset button


จุดเชื่อมต่อ LED RGBการปรับแต่งการทำงานของไฟ RGB ในฟีเจอร์ AURA SYNC นั้นสามารถปรับแต่งการทำงานได้หลากหลาย เพื่อความสวยงาม และ เพื่อความสะดวกในการใช้งานก็ยังได้ครับ


หลายๆคนอาจบอกว่า RGB ไร้สาระ ที่แรกผมก็คิดอย่างนั้นเช่นกัน แต่มองไปมองมาก็สวยดี เบื่อก็เปลี่ยนสีสัน เปลี่ยนลูกเล่นได้ครับในส่วนระบบเสียงออนบอร์ด SupremeFX ที่ Hardware นั้นก็นับว่าจัดเต็มาก รวมไปถึง Software ในการใช้งานต่างๆและการปรับแต่งนั้นเท่าที่ลองเล่นดูว่ามันสุดๆครับ เอาใจในการใช้งานได้หลากหลายมาก มาถึงด้าน Hardware กันบ้าง ในเรื่องการทำ isolated ground ก็ธรรมดาไปแล้วกับยุคนี้ ซึ่งบน C6H นั้นใช้ชิพประมวลผลเสียง SupremeFX S1220 พร้อมฝาครอบป้องกันสัญญาณรบกวน ,DAC ESS ES9023p และ NICHICON FG Capacitors นี่แค่หลักๆครับ ใครเล่นเครื่องเสียงอยู่เห็นจากภาพนี้ก็คงจะพอทราบได้ว่ามันไม่ธรรมดาแล้วกับการ์ดเสียงออนบอร์ด


Back Panal I/O Ports

1 x Clear Cmos
1 x Bios Flash Back
2 x SMA Wi-Fi/Bluetooth
1 x LAN (RJ45) port(s)
8 x Type-A USB 3.1 Gen1 - USB 3.0 (blue)
1 x Type-A USB 3.1 Gen2 - USB 3.1 (red)
1 x Type-C USB 3.1 Gen2 - USB 3.1 (red)
2 x USB 2.0
1 x SPDIF Out
1 x 7.1-channel Audio + SPDIF I/O< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น