รีวิว Razer Basilisk & Goliathus Extend Chroma


รีวิว Razer Basilisk & Goliathus Extend Chroma

รีวิวโดย : AlphaA

Font Size A A A

อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันสูง แต่ละแบรนด์ต่างพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ผู้บริโภคอย่างเนื่อง เทรนด์ในปีนี้ที่เราเห็นจาก Computex 2018 ก็คือ การบรรจุเอาไฟ LED เข้ามาในอุปกรณ์กลุ่มนี้เพื่อเพิ่มความสวยงาม ปรับแต่งการแสดงผลได้หลากหลายรูปแบบ และสิ่งที่ทีมงานรีวิวในวันนี้ก็คือ เมาส์และแผ่นรองเมาส์ไซส์ใหญ่จากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงมายาวนานอย่าง Razer

 

Hardware & Design

เมาส์ Razer Basilisk ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้มือขวา และเสริมฟังก์ชันพิเศษมาให้มันเหมาะกับเกม FPS ขนาดตัวเมาส์ถือว่า ใหญ่ระดับปานกลาง  ด้านบนส่วนท้ายโค้งออกด้านนอกของฝ่ามือ ขณะที่บริเวณปุ่มเมาส์ซ้ายกลับโค้งเว้าและชันขึ้นในมุมตรงข้าม ซึ่งการจับใช้งานแบบ Plam Grip ได้ถนัดทั้งอุ้งมือและฝามือ ส่วนการจับแบบ Claw Grip ก็อาจจะไม่เต็มมือนัก ส่วนบริเวณตำแหน่งนิ้วโป้งขวาเองก็เว้าเข้ารับกับนิ้ว มีฐานรองล่าง เมื่อใช้งาน นิ้วของผู้ใช้จะไม่แตะกับแผ่นรองเมาส์เลย

 

พื้นผิวส่วนใหญ่ของเมาส์จะเป็นผิวด้าน แต่ก็ยังค่อนข้างลื่นมือ และจากภาพที่เห็นส่วนข้างของเมาส์ใช้วัสดุยาง มีลวดลายในตัว ตรงจุดนี้จะช่วยให้ผิวนางของผู้ใช้ช่วยเกาะตัวเมาส์ให้ง่ายยิ่งขึ้น กลับมาที่ปุ่มด้านบนของเมาส์ ปุ่มคู่เหนือปุ่ม Scroll จะเอาไว้ปรับค่า DPI ซึ่งเซ็ตได้ 5 ระดับ ปรับเปลี่ยนเพิ่มหรือลดได้ตามใจ

 

ด้านข้างซ้ายมือเหนือปุ่ม Forward และ Back จะมีวัสดุยางกันลื่นเช่นเดียวกับทางขวา ช่วยให้นิ้วโป้งเกาะกับเมาส์ได้มากขึ้น ซึ่งความหนืดของมัน ถือว่า อยู่ในขั้นหนืดมากๆ และที่เห็นด้านท้ายของเมาส์บริเวณโลโก้ของ Razer เป็นพื้นโปร่งแสง ขณะใช้งานจะมีไฟ LED ส่องสว่าง ตรงจุดนี้ปรับแต่งได้ละเอียดมากจากซอฟต์แวร์ทั้งสีและแพทเทิร์นการแสดงผล

 

จุดหนึ่งที่น่าสนใจของเมาส์ที่ระบุว่า เหมาะสำหรับเกม FPS โดยเฉพาะ คือ ปุ่มที่เรียกว่า Sensitive Clutch ซึ่งเป็นการเรียกใช้ค่า DPI ให้กับเมาส์แบบเร่งด่วนที่เราตั้งไว้แบบชั่วคราว อย่างเช่น ใช้ปกติที่ 800Dpi แต่ต้องการปรับให้เร็วขึ้นเป็น 2500dpi ทันทีเมื่อใช้ปืนสไนเปอร์ และเมื่อยกเลิกการกด ก็จะกลับมาที่ค่า DPI เดิม ในชุดจะมีปุ่มแบบสั้นยาวให้ 2 ชิ้นเป็นโลหะทั้งคู่ พร้อมกับปุ่มปิดแบบยาง หากไม่ต้องการใช้งาน

 

ความพิเศษของเมาส์อยู่ที่สามารถปรับแรงต้านแบบกลไลของปุ่ม Scroll ด้วยการหมุนวงแหวน + - เมื่อปรับแรงต้านมากๆ การสกรอจะหนืดและเป็นจังหวะ ตรงนี้เพื่อเพิ่มความแม่นยำของการเปลี่ยนอาวุธในการเกม ส่วนการปรับให้มีความลื่นมากๆ มันจะเป็นการทำงานต่อเนื่อง ส่วนนี้มีประโยชน์ต่อการเล่นเกมมากน้อยคอเกมน่าจะรู้ดี (เว็บไซต์ผู้จัดจำหน่ายแจ้งว่า เพื่อการเซ็ท Bind Key ไว้ในการกระโดด bhop ( Bunny Hop ) ได้อย่างไม่ติดขัด)  ส่วนปุ่มข้างๆ ที่สกรีน Profile ทำหน้าที่เปลี่ยนโปรไฟล์ที่สร้างเอาไว้ในซอฟต์แวร์ Razer

 

ปลั๊กของเมาส์เป็นผิวรมดำ ด้านในสีเขียว ส่วนสายเป็นสายถักมีความยาว 2.1 เมตร เส้นค่อนข้างเล็ก และมีความยืดหยุ่นที่ดี ไม่แข็งเหมือนกับเมาส์บางรุ่น

ร่วมแสดงความคิดเห็น