5 Step ถ่ายรูปให้เป็นเน็ตไอดอล


5 Step ถ่ายรูปให้เป็นเน็ตไอดอล

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

หนทางสู่การเป็นเน็ตไอดอลนอกจากมีบุคลิกภาพชัดเจนแล้วการถ่ายภาพก็มีความจำเป็น เพราะยอดไลค์ถือเป็นเครื่องการันตีความนิยมถึงความโด่งดังของตัวเอง ดังนั้นการถ่ายภาพจะต้องมีแบบแผนที่ส่งเสริมตัวตนให้ดูโดดเด่นน่าจดจำ และบทความนี้มีวิธีการถ่ายภาพให้เป๊ะแบบ Influencer ต่างประเทศ หรือที่คนไทยเรียกว่าเน็ตไอดอลมาแชร์กัน

1.จัด Composition ให้เป๊ะ

ก่อนอื่นเลยเราต้องแบ่งสัดส่วนภาพออกเป็น 9 ส่วนเท่าๆกัน ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ในฟังก์ชั่นเส้น Grid ของกล้อง เมื่อเปิดเสร็จเรียบร้อยแล้วเทคนิคง่ายๆให้สังเกตุจุดตัดทั้ง 4 เมื่อวัตถุอยู่ในจุดเหล่านั้นภาพจะมีความโดดเด่นมีมิติมากยิ่งขึ้น หากไม่เชื่อลองถ่ายเปรียบเทียบดูได้เลย สามารถใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง รวมถึงใช้กับคนและวัตถุก็ได้

 

2.อย่าปรับแสงสว่างมากเกินไปขณะถ่าย

เป็นที่ทราบกันดีว่าการถ่ายรูปภาพบนสมาร์ทโฟนสามารถเลือกโฟกัสได้ตามใจชอบ และอีกอย่างคือเราสามารถดันค่าชดเชยแสงได้ด้วย สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอาจไม่รู้ว่าการดันแสงให้ภาพมีความสว่างมากๆนั้น อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะ Noise ในภาพจะสูงขึ้น ทางที่ดีแนะนำว่าให้ถ่ายภาพตามสภาพแสงจริงแล้วปรับผ่านแอพพลิเคชั่นภายหลังจะให้ภาพที่มีความสวยงามกว่า หากกังวลเรื่องความละเอียดก็สามารถปรับความคมชัดเพิ่มเติมได้อีกเช่นกัน แอพแต่งรูปในมือถือเดี๋ยวนี้ก้มีให้เลือกมากมายทั้ง VSCO, Adobe Lightroom และอีกมากมาย

3.ใช้แสงธรรมชาติให้เป็นประโยชน์

แสงเป็นสิ่งจำเป็นในการถ่ายภาพ แต่อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจว่าแฟลชเป็นทางเลือกที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะแสงแฟลชมีความแข็งถ่ายยังไงก็ไม่สวยหรอก ลองปรับมุมมองเดินเข้าหาแสงธรรมชาติดูบ้างเพราะให้ผลลลัพท์ที่ดีกว่า ข้อสังเกตุคือเมื่อเราถ่ายภาพ Outdoor ที่มีแสงธรรมชาติเพียงพอ รูปที่ได้จะออกมาสวยงาม 90% อีก 10% เราสามารถปรับแต่งเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้เงาที่เกิดโดยธรรมชาติยังช่วยให้ภาพมีมิติ

 

4.ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอเพิ่มความเด่น

ฟีเจอร์หน้าชัดหลังเบลอมีในมือถือรุ่นใหม่ๆแทบจะทุกรุ่นแล้วเพราะมันสามารถเพิ่มความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี และความล้ำก็ทำให้เกิดแอพพลิเคชั่นลบวัตถุที่ไม่จำเป็นในภาพออกได้แล้วด้วย หากใครอยากรู้ว่ามีแอพอะไรบ้างสามารถอ่านได้ที่บทความนี้ เราเคยเขียนรวบรวมไว้แล้ว >> 3 แอพพลิเคชั่นถ่าย Portrait สวยไม่ง้อกล้องคู่ <<

5.ถ่ายอาหารอย่าลืมเก็บรายละเอียด

ภาพอาหารได้รับความนิยมทั้งใน Instagram และ Facebook เพราะเรื่องกินเป็นเรื่องใกล้ตัวสามารถเรียกยอดไลค์ได้ไม่ยาก แต่การถ่ายภาพอาหารให้น่ากินก็มีเทคนิคเช่นกัน เช่น การใช้โหมดมาโครหรือโหมดถ่ายภาพระยะใกล้ เพื่อที่จะเก็บรายละเอียดในจานอาหารให้เด่นชัดยั่วน้ำลายมากขึ้น หรืออีกวิธีคือการจัดองค์ประกอบบนโต๊ะให้มีอะไรมากกว่าจานหาร อาจจะเพิ่มผ้าปูโต๊ะ แก้วน้ำ หรือดอกไม้ ซึ่งช่วยเพิ่มสีสันสร้างความอยากให้กับผู้ที่มาดูรูป

ร่วมแสดงความคิดเห็น