Wired VS. Wireless ในโลกของเมาส์ ใครดีกว่ากัน


Wired VS. Wireless ในโลกของเมาส์ ใครดีกว่ากัน

รีวิวโดย : AlphaA

Font Size A A A

เมาส์ในท้องตลาดที่เรามองเห็นขณะนี้มีรูปแบบหลักๆ อยู่ 3 แบบ ได้แก่ เมาส์แบบมีสาย เมาส์ไร้สายที่ดูน่ารักน่าใช้ และน้องใหม่อย่างเมาส์ไร้สายที่ชาร์จไฟได้ในตัว หากคุณจะเลือกซื้อเมาส์ตัวใหม่คุณจะเลือกอะไร หรือหากยังไม่ซื้อ คุณคิดว่าเมาส์แบบไหนดีที่สุดสำหรับผู้คนในยุคนี้

ยกที่ 1 : ความสะดวก

บอกตามตรงเลยว่า เมาส์แบบมีสายมันไม่สะดวกอีกแล้ว เพราะมันไม่สามารถหยิบขึ้นลงได้ทันที โดยไม่ไปเกี่ยวกับอะไร ฟังแล้วมันอาจจะตลก แต่คุณลองคิดถึงเวลาที่หยิบโน้ตบุ๊กพร้อมกับเมาส์มีสาย เกะกะน่าดู ถ้าเป็นเมาส์ไร้สายตัวเล็กๆ ก็หยิบมันใส่กระเป๋ากางเกงไปเลย นอกจากนั้นแล้ว การที่เมาส์บางรุ่นรองรับบลูทูธก็ทำให้มันใช้งานกับสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ต รวมถึงพีซีได้ทั้งหมด การที่เมาส์ไร้สายอาจแปลได้ว่า มันไม่ดูยุ่งเหยิง แต่ตอนนี้ก็มีเมาส์แบบชาร์จไฟได้ก็เข้ามาเป็นตัวเลือกใหม่อีก ข้อดีของเมาส์สายพันธ์ใหม่นี้ก็คือ คุณจะไม่เสี่ยงต่อการหมดสิ้นพลังงานเหมือนกับเมาส์ไร้สายทั่วไป หรืออย่างแย่ก็เสี่ยงน้อยลง เพราะแผ่นรองเมาส์ราคาแพงที่เข้าชุดกันมานั้นจะเป็นส่วนสำคัญในการใช้งานนั่นเอง

เหตุผลที่เมาส์แบบมีสายยังได้รับความนิยม: คุณสามารถเสียบมันเข้ากับเครื่องพีซีและใช้งานได้โดยไม่ต้องคิดอะไร แถมไม่มีการหายของตัวรับสัญญาณ ที่ทุกวันนี้ มันเล็กเสียเหลือเกิน

ผู้ชนะ: Wireless

ยกที่ 2: ค่าหน่วงเวลา (Latency)

หัวเรื่องนี้ถือเป็นเอกฉันท์ที่ให้เมาส์แบบมีสายชนะตั้งแต่ในมุ้ง เพราะความเร็วของข้อมูลที่วิ่งไปตามสายสู่เครื่องพีซีนั้นเหนือกว่าโซลูชันแบบไร้สาย ซึ่งในความจริงแล้ว ถูกต้อง แต่มันก็ไม่ได้ต่างกันมากมาย เนื่องจากมุมมองของเรา เห็นว่า ความล้าหลังของสัญญาณไร้สายอย่างบลูทูธเป็นเพียงแค่การรับรู้เท่านั้น ประเด็นสำคัญคือ โซลูชันไร้สายที่ใช้คลื่นความถี่วิทยุดั้งเดิมส่วนใหญ่ไม่สามารถจัดการกับความเร็วที่ต้องการการตอบสนองแบบฉับพลัน แต่เทคโนโลยีใหม่ๆ ในวงการเมาส์ไร้สายก็ลดความล่าช้าลงไปได้มาก ยกตัวอย่างเช่น การสื่อสารไร้สาย Lightspeed ของ Logitech ที่ระบุมาเลยว่า มีค่าลาเทนซี่เพียง 1 มิลลิวินาที

เรื่องที่ควรรู้ :การสื่อสารของเมาส์ไร้สายนั้นมีโอกาสถูกรบกวนจากอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายด้วยกันอย่างเช่น เราเตอร์ไร้สาย ความถี่ 2.4GHz แต่ก็ไม่ใช่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ทุกตัวหรือกับทุกคน หากว่ามันเกิดขึ้นก็จะส่งผลต่อการใช้งานอย่างมากมาย โดยเฉพาะกับเมาส์สำหรับนักเล่นเกม

ผู้ชนะ: Wired

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น