Wireless WiFi Card Upgrade (Or Replace)


Wireless WiFi Card Upgrade (Or Replace)

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ ถ้าพูดโน๊ตบุ๊คกับการเชื่อมต่อเครือข่ายเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตและอื่นๆ ที่การเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย หรือ Wireless Lan ที่จะเป็นหัวใจหลักในการใช้งานเลยก็ว่าได้ ซึ่งของพวกนี้ในการใช้งานต่อเนื่องยาวนานก็จะมีเสื่อมสภาพหรือเสียกันไปก็มี อีกทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆของ Wireless Lan นั้นก็มีออกมาอย่างต่อเนื่อง ครั้นที่จะเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คใหม่เพราะ  Wireless Lan เสีย หรือ ตกรุ่น ก็คงเป็นเรื่องที่ดูไม่จำเป็นเท่าไรนัก กับการอัพเกรด Wireless WiFi Card ในโน๊ตบุ๊คก็เป็นทางเลือกที่ดีและไม่แพงมากนัก วันนี้เราก็มีแนวทางมาให้ได้ชมในการเปลี่ยน Wireless WiFi Card ในโน๊ตบุ๊ค กับกรณีที่อยากจะเปลี่ยนหรือเสียนั้นเอง


** คำเตือน
*** โปรดแกะเครื่องด้วยความระมัดระวัง สลักและเขี้ยวล็อกต่างๆ
**** โปรดศึกษาความเข้ากันของอุปกรณ์ที่จะอัพเกรดเข้าไปด้วย
***** ทาง Overclockzone.com ไม่ขอรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น
ASUS ROG GL552VX ก็เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับเริ่ม ที่ผมเอามาเป็นเครื่องนายแบบในวันนี้ เครื่องนี้อายุการใช้งานก็สองปีกว่าๆ ปัญหาก็คือ Wireless WiFi Card มันไม่ค่อยจะดีเนื่องจากการใช้งานหนักและใช้งานต่อเนื่องของเครื่องนี้ เดี๋ยวเรามาเริ่มแกะกันเลย


การใช้ไขควง ต้องหาหัวให้เหมาะสมกับน็อตด้วยนะครับ ถ้าหัวไม่เหมาะสมนั้นน็อตอาจจะเสียได้ เมื่อถอดน็อตมาแล้วก็วางเรียงตำแหน่งตามของเดิม เวลาใส่กลับจะได้ไม่ผิดตัว ดูจากในภาพจะเห็นได้ว่าความยาวของน็อตมีอยู่สามขนาด ถ้าใส่กลับเข้าไปผิดแล้วทะลุก็ตัวใครตัวมันนะครับ


หลักการง่ายไขออกมาให้หมดทุกตัว แต่ในจุดที่ยึด CPU ,GPU ,Chipset เข้ากับชุดระบายความร้อน ไม่ต้องไปยุ่งครับกลับมาด้านหน้าในส่วนของแป้นพิมพ์ ถ้าเป็นพวกรุ่นเก่าๆต้องแกะจากแป้นพิมพ์ ก็ให้ใช้บัตรพลาสติกบางๆหรือที่งัดโทรศัพท์ ค่อยๆแงะไปรอบๆ ใจเย็นไม่ต้องรีบร้อน ถ้าง้างแล้วยังรู้สึกขัดๆลองเอาไฟส่องดูว่าติดอะไรหรือลมไขน็อตออกมาหรือเปล่า


เมื่อแงะออกเป็นจุดๆจนรอบๆเครื่องแล้วก็ใจเย็นๆไม่ต้องรีบกระชากออก เพราะยังมีสายแพรอยู่ ให้ทำการปลดล็อกแล้วค่อยๆดึงสายแพรออกมา


เมื่อแกะมาแล้วจะเห็นในส่วนของเมนบอร์ดเปลือยๆ ยังดีที่รุ่นนี้ใจดีอัพเกรด Wireless WiFi Card  ง่ายหน่อย ไม่ต้องยกบอร์ดออกมาจากบอดี้หลัก


ถ้าเป็นรุ่นใหม่ๆที่จะใช้การแกะฝาครอบจากด้านใต้ ต้องลองสังเกตดูดีๆก่อนแงะครับ


มาถึงเจ้าตัวปัญหาของเครื่องนี้กับ Wireless WiFi Card ที่มีปัญหาแกะสายเสาอากาศออกมาทั้งสองจุด


ไขน็อตแล้วจัดการเอา Wireless WiFi Card ตัวเก่าออกมา


มาถึง Wireless WiFi Card ที่เราจะอัพเกรดเข้าไปใหม่ ของเดิมเป็น Intel Wireless AC 8260 ส่วนของใหม่ที่เราจะอัพเกรดเข้าไปเป็น Intel Wireless AC 9260 ข้อสังเกตในการเลือกซื้อ ให้สังเกตอินเตอร์เฟสในหารเชื่อมต่อด้วย ในภาพจะเป็น M.2 2230 E+A Key ในกรณีเครื่องโน๊ตบุ๊คพวก HP และ Lenovo มันจะต้องใช้ P/N พิเศษเท่านั้น ไม่งั้นบูตไม่ขึ้นหรือค้าง


จุดหลักๆที่ผมอยากจะอัพเกรด Wireless WiFi Card จริงๆก็คือ เทคโนโลยี MU-MIMO และ ความเร็วในการเชื่อมต่อไร้สายสูงสุด 1.73Gbps ที่ย่านความถี่ 5Ghz (160Mhz)วันนี้ก็จะเพิ่มเติม Atheros QCNFA364A ที่มันคือพี่น้องท้องติดกันกับ killer1535 ผมแกะออกมาจากเมนบอร์ด ASUS ที่เล่น LN2 จนเสียแต่ไม่กล้าหน้าด้านเอาไปเคลม แน่นอนว่าจะต้องมี Intel Wireless AC 8260 ของเดิมจากเครื่อง แล้วก็พระเอกของเรากับ Intel Wireless AC 9260 ที่เราจะมาเป็นตัวอัพเกรดกัน


ติดตั้ง Wireless WiFi Card ลงที่เดิม พร้อมไขน็อตให้เรียบร้อย


ติดตั้งเสาอากาศตามสีของสาย ลองดูเทียบกับของเดิมก็ได้ว่าสีไหนอยู่คู่กับสีไหน


อย่างกรณี Intel Wireless AC9260 มันใหม่เกินที่ Windows 10 จะมี Driver มาให้ ก่อนที่จะรื้อเครื่องเพื่อเปลี่ยน Wireless WiFi Card ให้โหลด Driver มาเตรียมไว้ก่อนก็จะง่ายมากขึ้น ในภาพผมใช้สายแลนต่อแล้วสั่งให้ Windows Update Driver เอาครับทดสอบประสิทธิภาพ

การทดสอบเพื่อหาความแตกต่างของ Wireless WiFi Card ที่เราเปลี่ยนใหม่กันครับ โดยเชื่อมต่อกับ Wireless Router ที่ใช้ในออฟฟิศโอเวอร์คล็อกโซน ที่มีการเชื่อมต่อ NAS ผ่านสายแลนไว้


1. Intel Wireeless-AC 9620

การทดสอบ Lan Speed Test ในรูปแบบการสตรีมมิ่งกับ NAS ที่เราจะเห็นความเร็วที่ออกมาได้คือ 318/283 Mbps


การใช้งานอินเตอร์เน็ตแพ็คเกจ 300/150Mbps จากการทดสอบความเร็วออกมาได้ 306/167Mbps ที่ Ping 5ms

2. Intel Wireeless-AC 8620

การทดสอบ Lan Speed Test ในรูปแบบการสตรีมมิ่งกับ NAS ที่เราจะเห็นความเร็วที่ออกมาได้คือ 307/245 Mbps


การใช้งานอินเตอร์เน็ตแพ็คเกจ 300/150Mbps จากการทดสอบความเร็วออกมาได้ 307/167Mbps ที่ Ping 6ms3. Atheros QCNFA364A killer1535

การทดสอบ Lan Speed Test ในรูปแบบการสตรีมมิ่งกับ NAS ที่เราจะเห็นความเร็วที่ออกมาได้คือ 230/167 Mbps


การใช้งานอินเตอร์เน็ตแพ็คเกจ 300/150Mbps จากการทดสอบความเร็วออกมาได้ 301/149Mbps ที่ Ping 7ms

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น