รีวิว XPG SPECTRIX D80 RGB Liquid Cooling Gaming Memory DDR4 3600Mhz 16GB Kits


รีวิว XPG SPECTRIX D80 RGB Liquid Cooling Gaming Memory DDR4 3600Mhz 16GB Kits

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีปีใหม่ชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ซึ่งในกระแสยุคเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ในเวลานี้กับการใช้เมโมรี DDR4 ที่ยังคงเป็นมาตรฐานอยู่ ที่เราได้เห็นจากงาน Computex 2018 ทางด้านทางผู้ผลิตเมโมรีชั้นนำอย่าง ADATA ที่มาเจาะตลาดของกลุ่มเกมมิ่งประสิทธิภาพสูงในแบรนด์ XPG นั้นเอง ที่ในงาน Computex Taipei 2018 ที่ ADATA นั้นได้นำโปรดักส์มาโชว์กันพอสมควร อีกความน่าสนใจของเทคโนโลยีเกมมิ่งเมโมรประสิทธิภาพสูงด้วยการนำระบบระบายความร้อนแบบลูกผสมระหว่างอากาศและของเหลวมาช่วยกันระบายความร้อนของเมโมรี ที่เราจะได้พบกับ XPG SPECTRIX D80 RGB Liquid Cooling Gaming Memory DDR4 3600Mhz 16GB Kits เกมมิ่งเมโมรีประสิทธิภาพสูงที่จัดเต็มกันด้วยคุณภาพในทุกจุด ด้วยโมเดลที่เราได้รับมารีวิวในวันนี้จะเป็น DDR4 ความเร็ว 3600Mhz ด้วยความจุ 16GB แบบชุด Dual Channels Kits ที่นอกจากรูปแบบการระบายความร้อนแล้ว ก็ยังได้มีไฟ RGB ตามยุคสมัย


องค์ประกอบของ XPG SPECTRIX D80 ที่เรียกได้ว่าเด็ดมีความแตกต่างไม่เหมือนใคร


Design & Detail

เรามาดูหน้าตาของหนึ่งโมดูจากในชุด XPG SPECTRIX D80 กันก่อน โดยภายนอกจะเป็นได้ว่าสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น Heatspeader ที่ใช้วัสดุจากอลูมิเนียมสีแดงตัดกับโลโก้ XPG สีเงินพื้นหลังดำ XPG SPECTRIX D80 น่าจะเหมาะกับการใช้งานร่วมกับชุดระบายความร้อนแบบ AIO หรือ Watercooling ถ้าจะใส่ฮีทซิงค์ก็ต้องเป็นแบบที่ทรงยกสูงๆหน่อย หรือ เป็นขนาดที่ไม่ใหญ่กว่าพื้นที่ Socket CPU


มาถึงในส่วนด้านหลังกันบ้าง Heatspeader ที่จะเป็นรูปแบบเดียวกันด้านหน้า พร้อมกับฉลากบ่งบอกข้อมูลประจำตัวของ XPG SPECTRIX D80 เอาไว้


PCB สีดำด้านตามแบบฉบับของเกมมิ่งประสิทธิภาพสูง ซึ่งคาดว่า PCB เป็นของที่ ADATA ได้ผลิตและออกแบบเอง เพราะ ADATA นั้นของจริงเรื่องเมโมรีPCB เท่าที่ลองส่องๆและนับชั้นดูก็จะเป็นแบบ 8 Layer ก็ดูธรรมดา แต่ตัวนี้ใช้ PCB ทีใช้ทองแดงหนา 2Oz ที่เป็นจุดดเด่นของเมโมรี ADATA ประสิทธิภาพสูงที่ใช้มาตั้งนานแล้ว


ในส่วนของสันแรมที่ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่ในการระบายความร้อนด้วยของเหลวที่ไม่นำไฟฟ้ามีโลโก้ RGB อย่างชัดเจน


ของเหลวภายในคาดว่า 3M Novce ดูจากความหนืดไม่น่าจะใช่ Miniral Oil ข้อมูลจุดนี้ผิดพลาดอย่างไรก็ขออภัยด้วยการยึดติดกับระหว่างเมโมรีโมชิพและ Heatspeader จะเป็นการใช้แผ่นระบายความร้อนแบบการในถ่ายเทความร้อน ที่การออกแบบของ Heatspeader ถือว่าทำออกมาได้ดี ไม่มีการโก่ง โค้งให้เห็น ทำให้มันนาบและแนบกับเมโมรีชิพได้ดี โดยในส่วนของเม็ดแรมนั้นเป็นจาก Samsung


XPG SPECTRIX D80 RGB Liquid Cooling Gaming Memory DDR4 3600Mhz 16GB Kits จะมีจำนวนสองแผง เท่ากับว่าแต่ละแผงเป็นความจุ 8GBแสงส่องสว่างด้วยไฟ RGB ที่ให้ความสวยงาม แต่ด้วยการใช้วัสดุใส เลยทำให้แสงที่ออกมานั้นไม่เนียน ยังเห็นไฟเป็นดวง


ฟีเจอร์ XPG RGB SYNC ที่รองรับการใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ASUS GIGABYTE MSI และ ASRock


การปรับรูปแบบการส่องสว่าง XPG RGB SYNC ที่มีรูปแบบกันมากมาย


แสงสีที่เรียกได้ว่าโดดเด่นเห็นจัดมาแต่ไกล

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น