จบปัญหาสแปมเมล์ ด้วยอีเมล์ปลอม


จบปัญหาสแปมเมล์ ด้วยอีเมล์ปลอม

รีวิวโดย : CodERed

Font Size A A A

หากใครลองสังเกตดู ยิ่งเราไปสมัครใช้บริการออนไลน์ที่ต้องกรอกอีเมล์มากเท่าไหร่ ในเมล์บ็อกซ์จะยิ่งเจอสแปมเมล์มากขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็เป็นเพราะว่าบริการออนไลน์ (โดยเฉพาะพวกที่ให้ใช้ฟรี) ส่วนใหญ่จะนำข้อมูลอีเมล์ไปใช้ในทางการตลาดเพื่อส่งโฆษณาต่างๆ มาให้ ถ้าโชคร้ายหน่อยไปเจอบริการที่คิดไม่ซื่อนำรายชื่ออีเมล์ของลูกค้าไปขายในตลาดมืด เมล์บ็อกซ์ของคุณก็จะเต็มไปด้วยอีเมล์ขยะ สร้างปัญหาและความรำคาญใจอยู่ไม่น้อย

วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ มาแนะนำ นั่นก็คือการใช้บริการแก้เผ็ดอย่าง “Burner Mail” หรือ อีเมล์ปลอม ที่ดีกว่า อีเมล์ใช้แล้วทิ้งที่หลายคนอาจเคยใช้บริการกันมาแล้ว (เช่น MailDrop, Mailinator, 10 Minute Mail ฯลฯ) แต่ดีกว่าเล็กน้อยตรงที่มันไม่มีวันหมดอายุจนกว่าคุณจะตัดสินใจหยุดใช้และลบมันออกไปด้วยตัวเอง


Burner Mail คืออะไร ทำงานอย่างไร?

หลักการทำงานของ Burner Mail คือการเป็นด่านหน้าในการรับอีเมล์ก่อนที่มันจะมาถึงอินบ็อกซ์ของคุณด้วยอีเมล์ใหม่ที่สร้างขึ้นเพื่อคุณสำหรับการสมัครบริการออนไลน์แต่ละแห่งโดยเฉพาะ โดยลักษณะของชื่ออีเมล์แอดเดรสจะประกอบไปด้วย “ชื่อของคุณ” + “ชื่อบริการ” + “ตัวอักษรและตัวเลขแบบสุ่ม” ตามด้วย @tryninja.io ยกตัวอย่างเช่น “[email protected]” เพื่อให้จำได้ว่าอีเมล์ดังกล่าวเอาไว้ใช้สำหรับบริการใด ทีนี้เมื่อมีอีเมล์ถูกส่งมาถึงคุณมันจะผ่านไปที่อีเมล์ปลอมดังกล่าวก่อนเสมอ เช่นหากคุณรู้สึกว่ามีอีเมล์จาก Overclockzone ที่เคยสมัครไว้ส่งมามากจนน่ารำคาญ ก็สามารถสั่ง Disable อีเมล์ [email protected]  เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่ได้รับเมล์จาก Overclockzone อีกต่อไป และหากวันหลังต้องการรับอีเมล์ต่อ ก็สามารถ Enable กลับมาอีกครั้งได้ไม่ต้องสมัครใหม่ให้ยุ่งยาก ยกเว้นกรณีที่คุณเหลืออดและสั่งลบ (Delete) ไป กรณีนี้จะไม่สามารถกลับมาใช้งานอีเมล์เดิมดังกล่าวได้


ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลในอีเมล์จะปลอดภัยไหม?

บริการ Burner Mail ระบุว่าสิ่งที่ข้อมูลผู้ใช้จะถูกเก็บไปจากการใช้บริการก็คืออีเมล์แอดเดรส ชื่อ และรหัสผ่าน (ของบัญชีอีเมล์ปลอม) นอกนั้นก็จะเป็นข้อมูลที่ Google เก็บอยู่แล้ว เช่น Location, IP, เว็บบราวเซอร์ที่ใช้ แต่ในขณะเดียวกันข้อมูลอีเมล์จริงของลูกค้าจะถูกเข้ารหัสเอาไว้ด้วยโพรโตคอล TLS และรักษาความปลอดภัยด้วยระบบ SPF, DKIM นอกจากนี้ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยของ Amazon Web Services ที่ Burner Mail ใช้เป็นโฮสติ้งป้องกันอีกชั้น โดยอีเมล์ทั้งหมดจะถูก Forward ไปยังอินบ็อกซ์ของลูกค้าโดยไม่ถูกเก็บเอาไว้ และไม่มีการเข้าไปข้องเกี่ยวในอินบ็อกซ์ใดๆ นอกจากนี้ยังรับประกันว่าข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าจะไม่ถูกนำไปเปิดเผยหรือขายต่อให้กับบริษัทการตลาดใดๆ ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม Burner Mail ก็ไม่ได้รับประกันว่าข้อมูลทุกอย่างจะปลอดภัย 100% และแนะนำว่าไม่ควรใช้บริการนี้กับอีเมล์ที่มีความสำคัญมากๆ เช่น บัญชีธนาคาร บัตรเครดิต รหัสผ่าน พินโค้ด เบอร์โทรศัพท์


เริ่มต้นใช้ Burner Mail

สิ่งที่คุณต้องมีเมื่อต้องการใช้บริการ Burner Mail คืออีเมล์แอดเดรสปกติที่คุณใช้งานประจำ และบราวเซอร์ Chrome หรือ Firefox (ตัวอย่างนี้จะใช้ Firefox)

 1. เปิดบราวเซอร์แล้วเข้าไปที่เว็บไซต์ www.burnermail.io (คลิก -> Burnermail.io)


   
 2. คลิกปุ่มสีส้ม “Add to Firefox” (ถ้าใช้ Chrome จะเป็น “Add to Chrome”)


   
 3. บราวเซอร์จะพาไปที่หน้าดาวน์โหลด Add on ให้คลิกปุ่ม Add to Firefox -> Add -> OK ไอคอนของ Burner Mail จะถูกเพิ่มเข้ามาบนทูลบาร์


   
 4. คลิกที่ไอคอน Burner Mail เพื่อทำการสร้างบัญชีล็อกอินเข้าใช้บริการก่อน โดยกรอกชื่อ อีเมล์ที่ใช้งานประจำ และรหัสผ่าน (ควรเป็นคนละรหัสกับที่ใช้ในอีเมล์ปกติ) แล้วคลิกปุ่ม Get Started


   
 5. จากนี้ไป เมื่อคุณต้องการสมัครใช้บริการอะไรที่ต้องกรอกอีเมล์แอดเดรส จะสังเกตว่าจะมีไอคอน Burner Mail ปรากฏขึ้นข้างๆ ในช่องกรอกอีเมล์นั้นๆ เมื่อคลิกแล้ว Burner Mail จะทำการกรอกอีเมล์ปลอมให้โดยอัตโนมัติ และบันทึกชื่ออีเมล์ดังกล่าวไว้ในแอคเคาน์ Burner Mail ของคุณ


   
 6. อีเมล์ของผู้ให้บริการจะถูกส่งถึงอินบ็อกซ์คุณตามปกติ หากในอนาคตไม่ต้องการรับอีเมล์แล้ว ก็แค่คลิกที่ไอคอน Burner Mail ของบราวเซอร์แล้วคลิกปิด (Disable) หรือลบทิ้ง (กดเครื่องหมาย x หลังอีเมล์ที่ต้องการลบ) ไปเลยก็ได้


   

นับว่าเป็นวิธีการปกป้องอินบ็อกซ์ของคุณที่เข้าท่าและใช้งานได้ดีจริงๆ ครับ!

ร่วมแสดงความคิดเห็น