รีวิว ASUSTOR AS3102T


รีวิว ASUSTOR AS3102T

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุค 2018 ที่การใช้งาน NAS ภายในบ้านก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวกันเท่าไรแล้ว เพราะใน NAS ยุคสมัยใหม่ที่นอกจากจะเป็น File Server ภายในบ้านกัน ที่ยังสามารถใช้งานเป็น Cloud และ Media Server ส่วนตัวใช้งานภายในบ้านได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ที่สำคัญการพัฒนาในส่วนของฟีเจอร์ในการใช้งานต่างๆที่ทางผู้ผลิตก็จะมีการอัพเกรดกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ว่าจำเป็นต้องใหม่ล่าสุด สิ่งนึงที่สำคัญของ NAS คือสเปคของตัวเครื่อง ที่เราจะเห็นว่ามันแรงไม่แตกต่างจากคอมพิวเตอร์ระดับล่าง แต่ด้วยการออกแบบต่างๆที่ทำให้ NAS สามารถดึงประสิทธิภาพเพื่อให้มีการใช้งานที่ดีที่สุด รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆที่หลากหลาย ที่วันนี้เราก็มีโอกาสดีจะได้มาพบกับ NAS จากแบรนด์ ASUSTOR ที่เมื่อซักช่วงสองปีที่แล้วก็มีการทำตลาดในบ้านเรา แต่ในปีนี้ ASUSTOR ได้กลับมาบู้ตลาดบ้านเรากันอีกครั้ง ซื้อหาได้ง่ายมากขึ้น ที่วันนี้เราจะมารีวิว ASUSTOR AS3102T ที่เป็น NAS แบบ 2-Bay รองรับการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ SATA III 3.5 นิ้ว จำนวนสองลูก ที่ทางด้านหัวใจหลักในการประมวลผลจาก Intel Celeron Dual-Core 1.6 GHz โดยจะมีความเร็วสูงสุดที่ 2.48Ghz ส่วนทางด้านเมโมรีที่พกพามานั้นมีความจุ 2GB แบบ Dual Channels ที่ไม่สามารถอัพเกรดเพิ่มได้ ที่น่าสนใจทางด้านความบันเทิงที่ ASUSTOR AS3102T จัดมาเต็มรองรับการแสดงผลพร้อมใช้งานทางด้านความบันเทิงและอื่นๆได้จาก TV ที่ความละเอียดสูงสุด 4K


Package & Bundledแพ็คเกจที่มากันแบบในสไตล์สีสันสดใสสวยงาม มีการบ่งบอกรายละเอียดเอาไว้ตรบถ้วน ของในชุดที่ให้มามี คู่มือการใช้งาน ,คู่มือการติดตั้ง ,น๊อตยึดฮาร์ดดิสก์ ,หม้อแปลงไฟ ,สายไฟท้าย IEC C13 และ สายแลน Cat5eDesign & Detail

ASUSTOR AS3102T จะมีหน้าตาและเป็นทรงแบบมาตรฐานของ NAS ที่มีความเป็นสไตล์ของ ASUSTOR ได้อย่างชัดเจนดี โดยวัสดุบอดี้ภายนอกนั้นทำมาจากพลาสติกสีดำ


ลูกเล่นในส่วนหน้ากากด้านหน้าที่เป็นตรางๆลักษณะการสารของพลาสติกสีดำกึ่งด้านตัดกับดำเงา


ตรางลักษณะแบบนี้พอที่จะคุ้นๆกันหรือไม่ครับ มุมด้านขวาบนจะมีโลโก้ ASUSTOR สีทองอย่างสวยงาม


จุดแสดงไฟสถานะการทำงานที่มีการบ่งบอกไว้อย่างชัดเจนไฟแสดงสถานะการทำงานเมื่อใช้งานจริง โดยในกรณีแสงสว่างมันแสบตาก็สามารถเข้าไปหรี่หรือปิดได้ในคอนฟิก


มุมซ้ายล่างจะมีพอร์ต USB 3.0 เหนือไปด้านบนจะเป็นจุดรับ IR ไว้รับสัญญาณจากรีโมทที่เป็นอุปกรณ์เสริมของ ASUSTOR


ในส่วนของด้านล่างไม่มีอะไรมากครับ จะเห็นได้ว่ามีฐานรองวางติดตั้งไว้ทั้งสี่มุมและฉลากบ่งบอกข้อมูล


เนื่องจากโมเดลนี้เป็นโมเดลระดับ Entry Level จึงไม่ได้เป็นการติดตั้งฮาร์ดดิสก์แบบ Hot Swap โดยการติดตั้งต้องเปิดฝาเครื่องกันก่อน การรองรับฮาร์ดดิสก์จะเป็นขนาด 3.5 นิ้ว แบบมาตรฐาน แต่ถ้าจะติดตั้งฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้ว ก็พอที่จะทำได้ แต่ต้องใช้ลูกเล่นกันหน่อยครับ


การเก็บงานภายในและส่วนของ PCB ที่ถือว่าทำได้เนียบและสวยงามมากด้านหลังเราจะพบเจอกับพัดลมระบายความร้อนขนาด 6 ซม. ไม่ต้องกลัวว่าเสียงจะดังตลอดการทำงาน เพราะรอบการทำงานนั้นจะปรับไปตามความร้อนภายในครับ มาถึงการเชื่อมต่อกันบ้าง พอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลังนั้น เดี๋ยวผมขอจะไล่จากด้านบน ปุ่มพาวเวอร์ ,สวิทซ์รีเซ็ต,พอร์ต USB 3.0 สองพอร์ต , HDMI ,พอร์ต Gigabit Lan ,จุดการเชื่อมต่อหม้อแปลงไฟ และ k-lock


<<< Specifications >>>
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น