จัดสเปครับ Commart Joy 2018 งบ 15K : ทำงานพื้นฐาน เล่นเน็ตชิวๆ


จัดสเปครับ Commart Joy 2018 งบ 15K : ทำงานพื้นฐาน เล่นเน็ตชิวๆ

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ช่วงนี้ก็มีหลังไมค์เข้ามาทาง Fanpage กันพอสมควรกับการจัดสเปคตามระดับงบประมาณต่างๆ ที่อีกไม่กี่วันนี้ในบ้านเราก็จะมีมหกรรมงานคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีกับ Commart Joy 2018 ที่ในงานก็จะมีโปรโมชั่นต่างๆลดแลกแจกแถมกันพอสมควร ก็เป็นสิ่งที่จูงใจกันได้พอสมควร โดยโจทย์แรกของเรากับสำหรับคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องด้วยงบประมาณ 15,000 บาท แบบไม่รวมหน้าจอ ที่ตอบโจทย์การทำงานพื้นฐาน เล่นเน็ตชิวๆ แถมยังสามารถเล่นเกมได้อีกด้วย อีกทั้งยังสามารถตอบโจทย์การใช้งานความบันเทิงในยุค 4K สบายๆ หลังจากที่เราตั้งงบประมาณในคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของเราได้แล้ว ก็ต้องมาแบ่งส่วนของงบประมาณในแต่ละส่วนเพื่อให้ง่ายต่อการเลือกรุ่นหรือปรับเปลี่ยนสเปคตามความต้องการ โดยให้พอดีกับงบประมาณที่ตั้งไว้ โดยตรางข้างล่างนั้นผมได้แบ่งส่วนเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

 

ชนิด สเปค ราคา
CPU AMD Ryzen With Vega Socket AM4 3,350
Mainboard AMD B350 Socket AM4 2,550
Memory DDR4 8GB 3200Mhz 4,700
Graphics On APU -
Storage SSD 240-256 GB SATA III 2,600
Case Micro ATX 1,500
PSU ติดเคส -
รวม   14,700

จากการแบ่งส่วนงบประมาณ เรียกได้ว่ายังมีเหลือ 300 บาท ถ้าลงรถใต้ดิน MRT ลำบากนัก ก็ยังมีงบให้นั่ง TAXI หรือ เรียก Grab Car กลับบ้านได้ชิวๆCPU

จากกรอบงบประมาณที่ผมได้แบ่งส่วนเอาไว้ ในส่วนของหน่วยประมวลผลกลางหรือ CPU นั้นคือ 3,350 บาท ลงจะออกมาที่ APU ตัวใหม่ล่าสุดอย่าง AMD Ryzen 3 2200G ที่เป็น Socket AM4 จุดเด่นกับหน่วยประมวลผล Ryzen แบบ Quad Core ที่ยังมีทีเด็ดกับในส่วนของกราฟฟิก AMD Radeon Vega 8 ที่ประสิทธิภาพนั้นสามารถตอบโจทย์การใช้งานที่ได้ทั้งการใช้งาน การเล่นเกมเบาๆ และ ความบันเทิงได้ถึงระดับ 4K ที่ตอนนี้ราคาลงมากว่าตอนเปิดตัวใหม่ๆ ทำให้จัดสเปคสบายมากขึ้นMainboard - Motherboard

เมนบอร์ดที่เราเลือกมานั้นเป็น ASRock AB350M-Pro4 กับเมนบอร์ด Socket AM4 ที่ใช้ชิพเซ็ต AMD B350 ที่แพงกว่าเมนบอร์ดระดับล่างขึ้นมาบ้าง แต่การรองรับต่างๆนั้นทำได้ดีกว่าชิพเซ็ต A320 แน่นอน โดยเมนบอร์ดตัวนี้นั้นรองรับการติดตั้งแรมได้ถึงสี่แถว และ รองรับ SSD M.2 NVME  ในแง่การใช้งานทั่วไป เล่นเกม ความบันเทิง เมนบอร์ดตัวนี้สามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี แล้วยังสามารถโอเวอร์คล็อกเค้นประสิทธิภาพเพิ่มได้จาก AMD Ryzen 3 2200G ให้แรงขึ้นได้โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม เมนบอร์ดราคาสองพันกลางๆ กับฟีเจอร์และการใช้งานขนาดนี้ก็ถือว่าคุ้มมากRam - Memory

ด้วยงบประมาณที่จำกัด แต่ยังโชคดีที่ DDR4 มีราคาลงมาบ้าง ทำให้เมโมรีประสิทธิภาพสูงระดับบัส 3000Mhz+ ราคาจับต้องได้ไม่ยาก เพิ่มจากพวก 2400Mhz ไม่มากนัก ในแง่การใช้งานร่วมกับ AMD Ryzen ที่เมื่อปรับบัสแรมได้สูงขึ้น ก็ทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้นมาด้วย  กับกรอบงบประมาณที่ออกมา 4700 บาท จัด G.Skill Trident Z ไปเลย แบบชุด Dual Channels 8GB ที่บัส 3200Mhz ด้วยราคาที่แทบไม่แตกต่างจากบัส 3000Mhz เลือกบัสสูงไว้ก่อนไม่เสียหายอะไรครับ
VGA - Graphics Card

ด้วยความที่ AMD Ryzen 3 2200G ทางด้านกราฟฟิกที่ติดตัวมาคือ AMD Radeon Vega 8 ที่เรียกได้ว่าเดิมๆนั้นตอบโจทย์ทั้งการเล่นเกม(เบาๆ) และ ความบันเทิง ด้วยฟีเจอร์อย่างครบเครื่อง ก็ไม่จำเป็นต้องใส่การ์ดจอแยก เมื่อเราใช้แรม 8GB ก็จัดการแชร์แรมสู่กราฟฟิกไปที่ 2GB แถมกับการใช้เมนบอร์ดชิพเซ็ต B350 ที่รองรับการปรับแต่งเพิ่มประสิทธิภาพจาก GPU และ Memory ได้สบายๆ แรงขึ้นได้ โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มStorage (HDD/SSD)

ในส่วนของพื้นที่จัดเก็บข้อมูล เป็นอีก 1 จุด ที่ทำให้ความไหลลื่นในการใช้งานนั้นมีความแตกต่างกันได้ คอมแรงๆแต่เมื่อเจอ HDD อาจรู้สึกหงุดหงิดความไหลลื่นไม่ได้แตกต่างจากคอมเครื่องเก่า ซึ่งในแง่ความคุ้มค่าต่อความจุดการเลือกใช้ SSD อินเตอร์เฟส SATA นั้นเป็นทางเลือกที่ดี โดยงบประมาณ 2,600 บาท ความจุ 240-256 GB มีทางเลือกที่เยอะมาก ถ้าตามกรอบงบประมาณจะได้เป็น WD BLUE 250GB ที่เป็น 3D NAND ซะด้วย ถ้าจะประหยัดงบลงก็ลดมา การเลือกใช้ SSD ความจุ 120GB ถ้าในแง่การใช้งานทั่วไปนั้นสบายๆครับ แต่ลงเกมมากๆไม่ไหว หรือ จะเล่นเป็น SSD 120GB + HDD 1-2TB ที่จะได้ทั้งประสิทธิภาพและความจุ ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด ถ้าอยากเป็นสายโหดได้ประสิทธิภาพสูงในส่วนพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขึ้นมา ต้องเปลี่ยนมามองอินเตอร์เฟส M.2 NVME เพิ่มงบในส่วนนี้อีกซัก 1400 บาท ก็จะได้ ADATA GAMMIX S11 240GB ที่เป็นอินเตอร์เฟส M.2 NVME พร้อมฮีทซิงค์สวยงามดุดดันสไตล์เกมมิ่งCASE

จากโจทย์ของเราที่เป็นคอมพิวเตอร์ สำหรับการทำงานเอกสาร ใช้งานทั่วไป และ เล่นเกมเบาๆ การเลือกเคสที่ผมก็จะเน้นการประหยัดพื้นที่ ด้วยเคสจาก Gview ที่เป็นเคสรองรับเมนบอร์ดขนาด Micro ATX แบบ Low Profile ด้วยราคาที่ไม่แพงยังมีพาวเวอร์ซัพพลายติดเคสมาให้ งบประมาณส่วนนี้ 1,500 บาทPSU - Power Supply

พาวเวอร์ซัพพลายก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่เป็นปัญหาโลกแตก แต่อันที่จริงสเป็คที่ผมได้จัดไว้นั้นมันไม่ได้จำเป็นต้องใช้พาวเวอร์ซัพพลายกำลังสูงมากนัก อันที่จริงระดับ 200 วัตต์ ก็เหลือๆแล้ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น