Motherboard at Computex Taipei 2018


Motherboard
at Computex Taipei 2018

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          ราบสวัสดี พ่อ แม่ พี่ น้อง ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ ในงาน Computex Taipei 2018 ทางด้านเมนบอร์ดที่เราคงจะพอทราบกันดีกว่าทางด้านของการเปิดตัว CPU จากทางทั้งค่ายนั้นยังไม่มีอะไรเปิดตัวใหม่ ก็เลยส่งผลทำให่ไม่มีชิพเซ็ตใหม่ๆออกมาด้วย ซึ่งก็คงคงมีกระแสค้างหลังจากเปิดตัว AMD RYZEN 2 ที่ชิพเซ็ต AMD 400 Series ที่นอกเหนือจาก X470 นอกจากนั้นก็ยังได้เห็นการออกแบบในยุคถัดไปของเมนบอร์ดบางแบรนด์ออกมาโชว์กันในงานอยู่บ้าง ที่น่าแปลกใจกับกระแสของการขุดเหรียญคริปโตที่ยังได้รับการสนใจอยู่ในตลาด เพราะผู้ผลิตเมนบอร์ดหลายๆแบรนด์ก็ลงมาลุยกับโซลูชั่น Blockchain ตลาดของ Mining Motherboard กันพอสมควรเมนบอร์ดชิพเซ็ต B450 ในตระกูล Prime Series จากแบรนด์ ASUS ที่เป็นเมนบอร์ดในยุค AMD 400 Series ราคาสบายๆ ขนาดกระทัดรัด


โดยปกติแล้วส่วนมากเมนบอร์ดในตระกูล TUF  จะเน้นไปทางด้านชิพเซ็ตของ Intel กันซะมากกว่า นี้ก็เป็นอีก 1 ยุค ที่จับชิพเซ็ต AMD X470 ในสมัยของ RYZEN 2 มาทำเป็นเมนบอร์ด TUF GAMING จากแบรนด์ ASUS


ถ้าคิดว่า ROG STRIX X470-F ราคาสูงไป ROG ก็ได้จัด STRIX B450-F  ลงมาสู่ตลาดกับค่าตัวจับต้องได้ขึ้น แต่ฟีเจอร์มายังคงจัดเต็ม


H370 MINING MASTER จาก ASUS เมนบอร์ดสายขุด ที่มีข่าวหลุดมาก่อนหน้านี้หลายเดือน ก็ได้มาเห็นตัวเป็นๆที่งาน Computex Taipei 2018 ราองรับการติดตั้งกราฟฟิกการ์ดผ่าน USB Riser Card 20 ใบ ถ้าใช้ PCIe Riser Card ช่วยด้วย ก็จะเป็น 21 เท่านั้นเอง โดยยังมาพร้อมกับ Software ช่วยจัดการระบบได้ง่ายมากขึ้นAMD B450 ชิพเซ็ตระดับกลางกับเมนบอร์ดเกมมิ่งขนาดเล็ก จากแบรนด์ ASRock สายเกมมิ่งกับขนาดกระทัดรัดน่าจะชอบกัน


ชิพเซ็ต AMD B450 ที่ทาง ASRock ได้ออกมาโชว์กันให้ดูกันหลากหลายมาก ทั้งเมนบอร์ดเกมมิ่งขนาดใหญ่ จนลงมาถึงเมนบอร์ดขนาดกระทัดรัด ก็เลือกกันได้ตามงบประมาณ


เมนบอร์ดสายขุดจาด ASRock ที่สามารถติดตั้งกราฟฟิกการ์ดโดยไม่ต้องใช้ PCIe Riser Card ได้ถึง 8 ใบ แล้วยังรองรับการติดตั้ง USB Riser Card ได้อีก 3 ใบ ที่น่าสนใจจริงๆมันมี CPU Celeron J3455 ออนบอร์ด แถมใช้แรม DDR3 ที่มีราคาไม่สูงเหมือน DDR4 ประหยัดต้นทุนได้มาก


มาถึงเมนบอร์ดจาก MSI ที่ใช้ชิพเซ็ต AMD B450 เกมมิ่งเมนบอร์ดในตระกูล TOMAHAWK


เมนบอร์ดชิพเซ็ต AMD B450 จากแบรนด์ MSI ในราคาที่จับต้องได้ง่าย แต่ยังคงคุณภาพของอุปกรณ์ตามแบบฉบับของ MSI


คอนเซ็ปต์การออกแบบเมนบอร์ดใหม่จาก MSI ที่เรียกว่า Creation ที่เรียกได้ว่าสวย ดุดันอย่างมาก ในโมเดล MSI MEG X399 CREATION


เมนบอร์ดสายขุดจาก MSI ที่รองรับการติดตั้งกราฟฟิกการ์ดได้สูงสุด 18 ใบ ผ่าน PCIe Riser Card เสียอย่างเดียว มันไม่รองรับการติดตั้งพาวเวอร์ซัพพลายมากกว่า 1 ตัว จริงๆก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรนักกับนักขุดอยู่แล้ว


คอนเซ็ปต์การออกแบบเมนบอร์ดในตระกูล iGAME จาก Colorful ที่บอกเลยว่าสวยงามและดุดัน ดูการจัดวางอุปกรณ์อัดแน่นเต็มเมนบอร์ดมาก


เมนบอร์ดขนาดเล็ดกับงานเฉพาะทางหรือ Mini PC ที่ทาง ECS ก็ยังมีการทำตลาด แต่ในบ้านเราถือว่าแบรนด์นี้หายไปแล้ว


เมนบอร์ดสายขุดจาก BIOSTAR ที่ปีนี้ ออกมาโชว์กันหลายรุ่นมาก ทั้งแบบการติดตั้งโดยไม่ต้องใช้ Riser Card และ ใช้ PCIe Riser Cardร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ