Synology at Computex Taipei 2018


Synology
at Computex Taipei 2018

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          ราบสวัสดี พ่อ แม่ พี่ น้อง ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ ก็เข้าสู่ช่วงของงาน Computex Taipei 2018 โดยทางแบนนด์ Synology เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีการจัแสดงสินค้าโมเดลใหม่ๆที่จะเข้ามาวางตลาด จากที่ Synology ได้ส่งตัวปล่อยตัวทดสอบของ DSM 6.2 ก่อนช่วงงาน Computex Taipei 2018 ก็พอที่จะเดาทางได้บางว่า Synology ในช่วงของ Computex ปีนี้ จะเป็นอีกหนึ่งก้าวของการพัฒนากันเลยทีเดียว ที่การโชว์เทคโนโลยีของ Synology ปีนี้เรียกได้ว่าขน NAS ตัวเด็ดๆใหม่ๆมาโชว์กันอย่างเต็มที่ พร้อมกับที่ยังมีการจัดโซลูชั่นในการใช้งานต่างๆในการใช้งานจริงให้ได้ชมกัน เดี๋ยวเรามาชมกันดีกว่าว่า Synology มีความน่าสนใจอะไรกันบ้างจากงาน Computex Taipei 2018DSM 6.2 ที่ได้ทำการเปิดตัวเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ที่เรียกได้ว่า DSM 6.2 นั้นได้มีการปรับเปลี่ยนการใช้งานกันพอสมควร บนอินเตอร์เฟสที่เหมือนเดิม แต่ที่สำคัญมีเมนูภาษาไทยแล้วครับ


โปรดักส์ใหม่ที่มีการทำตลาดในปีนี้ ในกลุ่ม Home User จนไปถึง SMB ทั้งหมด 5 โมเดล เป็น NAS 4 โมเดล และ Mash WiFi อีก 1 ครับ


MR2200ac กับ Mash Router ที่มีความสามารถน่าสนใจ โดยทาง Synology จะขายเป็นตัวเดี่ยวๆ สามารถซื้อเพิ่มภายหลังเพื่ออัพเกรดความครอบคลุมของสัญญาณได้


หน้าตาภายนอกที่เรียกได้ว่าดูดีทั้งการใช้งานภายในบ้านและสำนักงานการเชื่อมต่อ Dual GB Lan และ USB 3.0 การใช้งานฟีเจอร์น้องๆ NAS ตัวนึงครับ


DS619slim NAS ประสิทธิภาพสูงในขนาดที่ประทัดรัด รองรับการติดตั้ง SSD/HDD 2.5 นิ้ว ภายใน 6 ลูก หัวใจหลัก Celeron J3355


ถ้าจะเป็น NAS ตัวเล็กๆ แต่ประสิทธิภาพการใช้งานนั้นไม่ต่างจาก NAS ตัวใหญ่


ถึง DS619slim จะตัวเล็ก แต่การเชื่อมต่อต่างๆจัดได้ว่าครบถ้วนและครบเครื่อง


DS1019+ NAS ประสิทธิภาพสูงกับการรองรับการติดตั้ง HDD 2.5/3.5" ภายใน 5 ลูก แล้วยังอัพเกรดพื้นที่ได้จากอุปกรณ์เสริมอีก 5 ลูก


พัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ ที่เรียกได้ว่ารองรับการใช้งานต่อเนื่องได้สบาย


NAS ระดับกับการใช้งานตามบ้านระดับสูง แล้วยังรองรับการใช้งานระดับองค์กรได้สบาย รองรับการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุด 24 ลูก ภายในตัวสามารถติดตั้งได้ 12 ลูก


การต้องการติดตั้ง SSD M.2 NVME นั้นสามารถติดตั้งผ่าน PCIe Adapter ได้ครับ เพื่อใช้งานเป็น SSD Cache


การเชื่อมต่อเครือข่ายที่จัดเต็มกับ Gb Lan 4 พอร์ต แล้วยังสามารถรองรับการอัพเกรดไปใช้ 10 GbE ในอนาคต


DS1618+ ตัวนี้เพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้างานคอมพิวเทคยังไม่ถึงเดือนดี กับการใช้ Atom C3538 เป็น Atom ในระดับ Server


การติดตั้งฮาร์ดดิสก์ภายในได้ 6 ลูก รองรับการติดตั้งผ่านอุปกรณ์เสริมได้อีก 10 ลูก เรียกได้ว่าเหมาะกับงานที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บจำนวนมาก


การเชื่อมต่อเครือข่ายที่จัดเต็มกับ Gb Lan 4 พอร์ต แล้วยังสามารถรองรับการอัพเกรดไปใช้ 10 GbE ตามความต้องการในการใช้งาน


Synology ได้มีการจัดแสดงโซลูชันในการใช้งานรูปแบบต่างๆจาก NAS ของ Synology ให้ได้สัมผัส ที่บอกเลยว่าฟีเจอร์น่าสนใจมาก


โซลูชั่นของ Mash Router ที่สามารถจัดการและใช้งานได้ไม่ยุ่งยาก โดย MR2200ac จะเป็น 2.4Ghz 450Mbps + 5Ghz 867Mbps และ 5Ghz 867Mbps สามารถใช้งานปล่อย WiFi แบบ Dual Band หรือ Tri Band


ในส่วนของฟีเจอร์ใหม่กับ Moments ที่เรียกได้ว่าฉลาด จัดการสำรองภาพไว้บน NAS ได้อย่างสะดวก โดยสามารถเก็บไว้แบบความละเอียดหรือคุณภาพเต็ม ที่จะรองรับการจัดการได้ระดับเดียวกับ Google Photos แต่ในส่วนระบบจับใบหน้าต้องเป็นรุ่นที่ใช้ CPU Intel


Amazon Alexa ที่รองรับการสั่งการร่วมกับ NAS Synology อีกหนึ่งความน่าสนใจกับ DS Video ที่มีให้ใช้งานบน Samsung Smart TV และ Apple TV ที่มันจะค้นหาปกและข้อมูลมาให้ใช้งานได้อย่างสวยงาม


USB Audio จากการเชื่อมต่อผ่าน NAS Synology โดยตรง สามารถเล่นไฟล์เพลงได้ถึงระดับ Hi-Res กับความการเข้ารหัส DSD 1 Bit แบบ DoP


ฟีเจอร์ใหม่กับชื่อคล้ายๆเดิมด้วย Active Backup for Server ที่จะมีความพิเศษมาก โดยปกติการสำรองข้อมูลจะสามารถทำได้แต่เพียงแต่ไฟล์ แต่นี้มันมีความสามารถในการสำรองข้อมูลแบยกลูกเป็น Image ได้เลย


การจัดและการวางแผนการสำรองข้อมูล ที่เรียกว่าทำง่ายและสะดวกมาก โดยความพิเศษมันรองรับการสำรองข้อมูลในลักษณะของการ Clone แล้วย้ายไปสู่เครื่องใหม่ได้ทันที


นอกจากจะสำรอง Backup ย้ายเครื่องแล้ว ถ้าเกิดต้องการใช้งานจริงๆ ก็สามารถรัน VM ผ่าน Virtual Manchine Manger ของ Synology นั่นเอง


ทดสอบการรัน Backup Image ผ่าน Virtual Manchine Manger ก็สามารถใช้งานได้จริง


Surveillance Station ของ Synology ที่เรียกได้ว่ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เดี๋ยวเรามาดูดีกว่าปีนี้จะมีอะไรแปลกใหม่น่าสนใจบ้าง


การแสดงผลจาก IP Camera ได้สูงสุด 96 ตัว ผ่านกล่องประมวลผล VS960HD  โดยจะแสดงผลลงหน้าจอ 2 ตัว ก็แสดงผลได้ทั้งหมดแค่ 96 กล้องเท่านั้น แล้วยังสามารถทำ Facebook Live โดยสามารถตัดสลับตามกล่องที่ต้องการได้ครับ ถ้าจะใช้คอมแสดงผลขนาดนี้ คอมต้องแรงมากๆๆๆ ถึงจะแสดงได้ไหลลื่นแบบนี้


มือถือเก่า ซื้อมาแพง จะขายก็เสียดาย นำมาใช้ประโยชน์ใน Surveillance Station เรียกได้ว่าดีกว่าวางทิ้งไว้ให้เปล่าประโยชน์


Rackstation RS1219+ ที่เป็นครั้งแรกกับการออกโมเดล 8 Bay หน่วยประมวล Atom ระดับ Server ที่รองรับการเพิ่มพื้นที่ติดตั้งทั้งหมด 12 ลูก


การอัพเกรดนั้นเรียกได้ว่าทำได้ง่ายกันมาก


GbE 4 พอร์ต พร้อมกับ USB 3.0 อีก 2 พอร์ต


RS1619xs+ กับ 1U 4Bay ที่ใช้หัวใจหลัก Intel Xeon เรียกได้ว่าแรง แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานพื้นที่จำนวนมาก แต่ๆ ก็ยังรองรับการขยายได้รวมกันสูงสุด 16 ลูก


การอัพเกรดนั้นเรียกได้ว่าทำได้ง่ายกันมาก สามารถเพิ่มแรมและ M.2 SSD Cache


พาวเวอร์ซัพพลายแบบ Hot Swap เรียกได้ว่าใช้งานกันได้ต่อเนืองไม่มีปัญหา พาวเวอร์ซัพพลายเสียก็ถอดเปลี่ยนได้ทันทีร่วมแสดงความคิดเห็น