สำรวจนวัตกรรมใหม่ในงาน Google I/O 2018


สำรวจนวัตกรรมใหม่ในงาน Google I/O 2018

รีวิวโดย : CodERed

Font Size A A A

งานใหญ่ประจำปีของ Google หรือที่รู้จักกันในชื่อ Google I/O ในปีนี้ คีย์โน้ตหรือเนื้อหาสำคัญยังคงเน้นไปในทิศทางของ AI โดยนวัตกรรมและเทคโนโลยีหลายอย่างที่ Google นำมาเปิดเผยในงานนี้ล้วนแสดงให้เห็นว่า AI จะเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่างแท้จริง
 

Android P รู้ใจไปทุกอย่าง
ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ลำดับที่ 9 ที่ถูกพัฒนาเน้นความสามารถด้านการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้บ่อยๆ ระยะเวลาในการใช้ โดยแอนดรอยด์เวอร์ชันนี้จะผูกตัวเองเข้ากับข้อมูลการใช้งานโทรศัพท์และนำข้อมูลนั้นๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยในการสาธิตภายในงาน ระบบปฏิบัติการจะคาดเดาผู้ใช้งานว่าจะเปิดแอพอะไร (วิเคราะห์จากประวัติการใช้งาน) และจะนำแอพนั้นๆ มาแสดงไว้บนหน้าจอแยกต่างหากเพื่อให้คุณเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น สามารถตั้งเวลาเตือนให้หยุดใช้งานแต่ละแอพ หรือแม้กระทั่งกำหนดเวลานอนโดยหน้าจอโทรศัพท์จะเปลี่ยนเป็นโหมดขาว-ดำ (Grayscale) เพื่อลดความน่าสนใจไล่ให้คุณไปนอนพักผ่อนเยอะๆในส่วนของ UI ก็มีการออกแบบเน้นความสดใส มีการเพิ่มระบบ Gesture ใหม่สำหรับโทรศัพท์แอนดรอยด์ที่ไม่มีปุ่ม Home ด้านนอกจอ ซึ่งสามารถสั่งงานได้ด้วยการขยับนิ้วโดยไม่ต้องกดปุ่มไอคอน 3 ปุ่มด้านล่างอีกต่อไป เช่น ปัดขึ้นแบบช้าๆ เพื่อเข้าถึงแอปทั้งหมด หรือปัดขึ้นแบบเร็วๆ เพื่อเข้าถึงการเปลี่ยนแอปเหมือน iPhone X
 

Google Duplex
ถือเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ไฮไลท์ที่ได้รับความสนใจและเรียกเสียงฮือฮาจากผู้เข้าร่วมงานได้เป็นอย่างมาก โดยเทคโนโลยี AI ที่ Google พัฒนามาอย่างต่อเนื่องในที่สุดก็ได้รับการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า Google Duplex ซึ่งในวิดีโอสาธิต Google Assistant เก่งขึ้นถึงขนาดที่เราสามารถสั่งให้มันโทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมายธุระปะปังแทนเราได้โดยอัตโนมัติ โดยยกตัวอย่างให้ Google Assistant ลองโทรนัดหมายร้านทำผมและโทรจองโต๊ะร้านอาหารแห่งหนึ่งโดยมีการสนทนาโต้ตอบกับพนักงานในร้าน (ที่ไม่รู้ว่ากำลังคุยกับ AI) ได้อย่างชาญฉลาดและแนบเนียนเสมือนมนุษย์จริงๆ ทำเอาผู้ชมรู้สึกทึ่งไปทั้งงาน อยากรู้ว่าเนียนแค่ไหน ไปลองชมวิดีโอที่ว่ากันครับ (นาทีที่ 36.00 เป็นต้นไป) -> คลิก Google Assistant เสียง John Legend

นอกจากจะฉลาดขึ้นแล้ว Google Assistant ยังมีความวาไรตี้และเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้นโดยจะมีเสียงใหม่เพิ่มขึ้นอีก 6 เสียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายปีนี้ที่ผู้ใช้งาน Google Home จะได้ยินเสียงของ John Legend ศิลปินชื่อดังมาคอยคุยเป็นเพื่อนคุณในบ้านอย่างแน่นอนGoogle Smart Display
Apple มี HomePod, Amazon มี Echo, Google ก็มี Smart Display (อาจจะมีการเปลี่ยนชื่ออีกเมื่อวางตลาดจริง) โดยในงานนี้ Google ได้เผยโฉมอุปกรณ์ Smart Display ที่ร่วมพัฒนากับ JBL, Lenovo และ LG โดยสาธิตการทำงานของอุปกรณ์ที่ติดตั้งเทคโนโลยี Google Assistant สำหรับรับคำสั่งเสียงจากผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งให้ค้นหาหรือเปิดข้อมูลบนเว็บไซต์ วางแผนเส้นทางการเดินทางด้วย Google Maps เปิดรูปภาพใน Google Photos เปิดวิดีโอใน YouTube ฯลฯ โดยคาดว่าจะเปิดตัวและพร้อมจำหน่ายจริงภายในเดือนกรกฏาคมนี้

JBL Link Bar ซาวน์บาร์อัจฉริยะ
ลำโพงซาวน์บาร์จากผู้ผลิตเครื่องเสียงชั้นนำของโลกที่ผนวกเข้ากับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เพื่อให้มันสามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยสามารถรับคำสั่งเสียงให้เปิด YouTube ชมมิวสิควิดีโอ หรือสั่งให้เล่นเพลงที่ชอบได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเปิดโทรทัศน์ก็ได้ อย่างไรก็ตามลำโพงนี้ยังเป็นเพียงต้นแบบรูปร่างหน้าตาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงรวมไปถึงฟังก์ชันต่างๆ ที่อาจจะมีมากกว่านี้ด้วย


Gmail ที่ฉลาดขึ้น
ด้วยการผนวกความสามารถของ AI เข้าไป ทำให้ Gmail ฉลาดขึ้นด้วยฟังก์ชัน Smart Compose ที่สามารถคาดเดาข้อความที่คุณต้องการเขียนในการร่างอีเมล์ได้ โดยเมื่อเราเริ่มเขียนอีเมล์ ระบบจะวิเคราะห์และแนะนำข้อความต่อไปที่เหมาะสมโดยพิจารณาจากเนื้อหาและรูปแบบของจดหมาย รวมไปถึงการตรวจสอบคำสะกดและแกรมม่าต่างๆ ให้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้การทำงานกับอีเมล์ไม่ว่าจะส่งหรือตอบกลับเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม  


Google Maps นำทางด้วย AR

สำหรับใครที่ชอบมีปัญหาหลงทิศหลงทางเวลาเดินตามแผนที่ของ Google Maps บนสมาร์ทโฟน ด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอย่าง AR จะทำให้ปัญหาหมดไปจากการแสดงสัญลักษณ์บอกทิศทางแบบเรียลไทม์ในสถานที่จริงๆ ที่คุณยืนอยู่ นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมโยงข้อมูลกับโลกโซเชี่ยล เช่น การแนะนำสถานที่หรือร้านอาหารใกล้เคียง รวมถึงข้อมูลเบื้องต้นเช่น เวลาทำการ คะแนนโหวตจากผู้ใช้งาน และยังสามารถแชร์และโหวตสถานที่ที่อยากไปกับเพื่อนๆ แบบเรียลไทม์เวลานัดกันว่ามื้อเย็นจะไปเจอกันที่ร้านไหนดี


 

Google News เสริมพลัง AI

ด้วยการผนวกรวมความสามารถของ AI จะช่วยให้แอพ Google News กลายเป็นฟีดข่าวที่เก่งกว่าเดิม โดยในการสาธิตการทำงานแสดงให้เห็นว่ามันสามารถลดความวุ่นวายและกระจัดกระจายของเนื้อหาต่างๆ โดยการวิเคราะห์ จัดการ และนำข้อมูลทั้งบทความและวิดีโอมาจัดแสดงให้ผู้ใช้เลือกอ่านตามหมวดหมู่และความสนใจโดยอัตโนมัติ ที่สำคัญคือ AI ยังช่วยคัดกรองความน่าเชื่อถือของข่าว ลดปัญหาการเสพข่าวปลอม ข่าวหลอกลวงได้เป็นอย่างดี

https://youtu.be/wArETCVkS4g

Google Lens ตาวิเศษ

อาจจะเรียกฟีเจอร์นี้ว่าตาวิเศษก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะมันสามารถนำข้อมูลจากภาพที่ได้จากกล้องบนสมาร์ทโฟนมาวิเคราะห์และใช้ประโยชน์แทบจะในทันที วันนี้ Google Lens ยังฉลาดขึ้นอีกด้วยการเพิ่มฟีเจอร์การคัดลอกข้อความในรูปภาพเพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือการค้นหาสินค้าจากรูปภาพ หรือสินค้าจริง เช่น รองเท้าที่เพื่อนใส่ โดยแค่ยกมือถือมาส่อง Google ก็จะเข้าไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับรองเท้า ไม่ว่าจะเป็นราคา ร้านที่อยู่ใกล้เคียง มานำเสนอให้คุณทันที

Google Photo ภาพสวยได้อีก

ในส่วนของการถ่ายภาพนั้น Google ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์การแก้ไขภาพที่ฉลาดมากขึ้นด้วย AI ซึ่งสามารถวิเคราะห์ภาพและให้คำแนะนำในการปรับแก้ไขภาพให้สวยงามมากขึ้น เช่น การปรับแสง คอนทราสต์ รวมไปถึงการเพิ่มฟีเจอร์ตกแต่งภาพที่น่าสนใจ เช่น การปรับเฉพาะพื้นหลังของภาพให้เป็นสีขาวดำ การใส่สีให้กับภาพถ่ายขาวดำ-ซีเปียให้ดูสวยงามโดยอัตโนมัติ หรือแม้กระทั่งการแปลงภาพถ่ายให้กลายเป็นเอกสาร PDF ได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือนวัตกรรมใหม่ที่ Google นำเสนอให้พวกเราได้ใช้งานกันในอนาคตอันใกล้ อดใจรอกันอีกไม่นานรับรองว่าสมาร์ทโฟนของคุณจะเปลี่ยนไป ทั้งเก่งและฉลาดขึ้นในแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งกว่าครั้งไหนๆ เลยทีเดียว  

ร่วมแสดงความคิดเห็น