เตรียมพร้อมก่อนอัพเดต Windows 10 April 2018 Update


เตรียมพร้อมก่อนอัพเดต Windows 10 April 2018 Update

รีวิวโดย : CodERed

Font Size A A A

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ปล่อยอัพเดตครั้งใหญ่สำหรับ Windows 10 ซึ่งถือเป็นการอัพเดตครั้งใหญ่ครั้งที่ห้า โดยใช้ชื่อเรียกว่า Windows 10 April 2018 Update ผิดจากเดิมที่สื่อทุกสำนักคาดไว้ว่าจะใช้ชื่อ Spring Creators Update และ April Update (แต่ชื่อหลังก็เกือบเป๊ะนะ)

สิ่งที่น่าสนใจในตัวอัพเดต “v1803” ที่เรียกได้ว่าควรค่าแก่การสละเวลากดอัพเดตก็มีหลายอย่างด้วยกัน ทั้ง Timeline หน้าจอแสดงรายชื่อแอพล่าสุดที่ใช้งานแบบใหม่ มาแทน Task View (Win+Tab) ของเดิม, Focus Assist ชื่อใหม่ของโหมด Quiet Hours ที่สามารถปิดการแจ้งเตือนชั่วคราว เพื่อโฟกัสกับงานตรงหน้าได้ดีขึ้น (ยกเว้นเฉพาะแจ้งเตือนสำคัญๆ ที่กำหนดไว้), Microsoft Edge ที่มีฟังก์ชันใหม่หลายอย่างเกี่ยวกับการอ่าน eBook/PDF, Autofill, Clutter-free printing สำหรับสั่งพิมพ์หน้าเว็บลงกระดาษเฉพาะข้อมูลที่จำเป็น รวมไปถึงฟังก์ชันตรวจไวยากรณ์ (Grammar Tools) ในกล่องข้อความ และสุดท้ายคือ Dictation ที่ได้รับการปรับปรุงการพิมพ์งานด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ดก็พิมพ์ข้อความได้ ยิ่งเมื่อผนวกกับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Cortana ก็จะทำให้เราสามารถควบคุมเครื่องพีซีได้หลากหลายมากขึ้น

สำหรับผู้ที่ต้องการอัพเดต Windows 10 April 2018 Update จะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้ OverclockZone มีเทคนิคการเตรียมการและวิธีการอัพเดตมาฝากครับ

 1. สำรองไฟล์ข้อมูล
  แน่นอน ก่อนการอัพเดตใหญ่ทุกครั้ง การแบ็กอัพข้อมูลสำคัญเก็บไว้คือเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีเหตุขัดข้องอะไรเกิดขึ้นในระหว่างการติดตั้งอัพเดตหรือไม่ ซึ่งการแบ็กอัพจะทำโดยการอัพโหลดรูปหรือไฟล์ข้อมูลเก็บไว้บนคลาวด์หรือฮาร์ดดิสก์ภายนอกก็ได้ หรือจะใช้ฟังก์ชัน Backup ที่มีอยู่ในตัว Windows ก็ได้ โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Backup


   
 2. สำรองระบบเต็มรูปแบบ
  หรือถ้าใครต้องการความปลอดภัย 100% แนะนำให้แบ็กอัพทั้งระบบโดยการสร้างไฟล์อิมเมจเก็บไว้ในไดรฟ์ภายนอก ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือที่มีอยู่ใน Windows 10 เช่นกัน โดยเข้าไปที่  Control Panel > System and Security > Backup and Restore (Windows 7) > Create a system image


   
 3. เคลียร์พื้นที่ เพิ่มที่ว่างในฮาร์ดดิสก์
  ไมโครซอฟท์แนะนำว่า พีซีที่จะทำการอัพเดต Windows 10 April 2018 Update ควรจะมีแรมอย่างน้อย 4GB และพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์ 128GB ซึ่งถ้ามีน้อยกว่านี้นี่คือช่วงเวลาที่เหมาะสมในการจัดการและกำจัดข้อมูลที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ออกไปซะ ซึ่งวิธีการนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่การเคลียร์ Recycle Bin, ใช้เครื่องมือ Disk Cleanup กำจัด Temporary Internet Files, ลบ Temporary files ต่างๆ (เข้าไปที่ Settings > System > Storage > This PC > Temporary files), ปิดฟังก์ชัน Hibernate นอกจากนี้อาจจะทำการย้ายไฟล์ข้อมูลไปเก็บไว้ในไดรฟ์ภายนอก เก็บไว้บนคลาวด์ หรือ Uninstall แอพที่ไม่ค่อยได้ใช้งานออกไป


   
 4. ถอดสายอุปกรณ์ต่อพ่วงออกให้หมด
  เหลือไว้เฉพาะแค่เมาส์และคีย์บอร์ด ส่วนบรรดาอุปกรณ์ต่อพ่วงเช่นเครื่องพิมพ์ สแกนเนอร์ ฮาร์ดดิสก์ภายนอกต่างๆ ให้ถอดออกไปก่อน เหตุผลก็เพราะระหว่างการอัพเดตระบบจะได้ลดขั้นตอนการสแกนและอัพเดตไดรเวอร์ให้กับอุปกรณ์เหล่านั้นซึ่งมีโอกาสเกิดการหยุดชะงักหรือเครื่องค้างได้ (โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่เก่ามากๆ) หลังจากอัพเดต Windows แล้วค่อยมาทำการอัพเดตไดรเวอร์อุปกรณ์จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของผู้ผลิตอีกทีจะดีกว่า


   
 5. ปิดโปรแกรมรักษาความปลอดภัย/ป้องกันไวรัส
  บรรดาโปรแกรมรักษาความปลอดภัยทั้งหลายรวมไปถึงโปรแกรมป้องกันไวรัส ก็เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่อาจทำให้การอัพเดตสะดุดหรือชะงักกลางคันได้ แนะนำให้ปิดการทำงานของพวกมันชั่วคราวก่อนการอัพเดตแล้วอย่าลืมเปิดกลับหลังภารกิจเสร็จสิ้น สำหรับใครที่ใช้ Windows Defender อย่างเดียวให้เข้าไปปิดที่ Settings > Update & security > Windows Defender ส่วนใครที่ใช้โปรแกรมรักษาความปลอดภัยอื่นๆ เช่น Norton, McAfee, Kaspersky ก็ให้เข้าไปปิดฟังก์ชัน Real-time scanning, Firewall ในโปรแกรมด้วย

  เอาหล่ะ หลังผ่าน 5 ขั้นตอนนี้เรียบร้อย เครื่องพีซีของคุณก็พร้อมที่จะรันอัพเดตแล้ว

   

แถมท้ายขั้นตอนการติดตั้ง Windows 10 April 2018 Update

 1. เข้าไปที่ Settings > Update & security


   
 2. คลิก Windows Insider Program > คลิกปุ่ม Get started


   
 3. คลิก Link an account > เลือกแอคเคาน์ไมโครซอฟท์ที่คุณใช้งาน (จะเป็น Hotmail หรือ MSN ก็ได้) > Continue   
 4. จะมีหน้าต่าง Add your Microsoft account ปรากฏขึ้น ให้ใส่อีเมล์ คลิก Next แล้วทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ


   
 5. ที่หน้าต่าง Join the Windows Insider Program! คลิก Register


   
 6. ถ้าคุณยังไม่เคยลงทะเบียนเข้าร่วมโปรแกรม Windows Insider บราวเซอร์จะเปิดขึ้นมาเพื่อพาคุณไปยังหน้าเว็บลงทะเบียนเข้าร่วมก่อน ให้คลิกปุ่ม “เข้าร่วมโปรแกรม” แล้วป้อนอีเมล์ลงไป


   
 7.  แต่ถ้าเคยลงทะเบียนเอาไว้แล้ว จะปรากฏหน้าต่างถามว่าต้องการรับคอนเทนต์อะไรบ้าง (What kind of content would you like to receive?) ให้เลือก Just fixes, apps, and drivers แล้วคลิก Confirm > Confirm เพื่อยืนยันและยอมรับข้อตกลงในการใช้งานของไมโครซอฟท์


   
 8. ขั้นตอนสุดท้าย คลิกปุ่ม Restart Now เพื่อทำการรีสตาร์ท Windows แล้วเริ่มติดตั้งอัพเดต Windows 10 build 1803

หลังจากกระบวนการอัพเดตเสร็จสิ้นแล้ว ลองเข้าไปตรวจสอบดูที่ Settings > Update & Security > Windows Update > OS build info แล้วดูว่าตัวเลขเวอร์ชันเปลี่ยนเป็น v1803 แล้วหรือไม่ ถ้าไม่ ให้คลิกปุ่ม Check for Updates อีกครั้งเพื่อเริ่มติดตั้ง ทั้งนี้การติดตั้งจะใช้เวลาประมาณ 10-20 นาทีแล้วแต่เครื่อง โดยจะมีการรีสตาร์ทหลายครั้ง นั่งจิบกาแฟอุ่นๆ รอได้เลย 
    
     

     
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น