รีวิว Shuttle XPC SZ270R9


รีวิว Shuttle XPC SZ270R9

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุคที่โลกความนิยมนั้นกับการประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ ที่มักจะชอบเครื่องขนาดใหญ่เป็นหลัก ซึ่งแบรนด์ Shuttle ที่ยังคงยืนหยัดกับการออกคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมาสู่ตลาดกันอย่างมายาวนาน ซึ่ง Shuttle ในตระกลู XPC ที่เป็นเกมมิ่งคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ที่ยังมีการทำตลาดกันตามยุคสมัยของเทคโนโลยีกัน โดยส่วนตัวแบรนด์ Shuttle ในตระกลู XPC เป็นอะไรที่ผมชื่นชอบมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมกันเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะมาพบกับ Shuttle XPC SZ270R9 ที่จะเป็นเกมมิ่งคอมพิวเตอร์แบบกึ่งสำเร็จรูป ที่ผู้ชื้อนั้น สามารถเลือก CPU ,Memory ,Storage และ Garphics Card ได้ตามความต้องการและงบประมาณ จากชื่อโมเดลก็คงจะพอเดาออกได้ว่ามันเป็นเมนบอร์ดชิพเซ็ต Intel Z270 ที่รองรับกับชีพียู Skylake และ Kaby Lake ที่สำคัญมันรองรับการโอเวอร์คล็อกสำหรับซีพียูโมเดล "K" ได้จาก Bios ,Software และ ปุ่ม Turbo หน้าเครื่อง รองรับการติดต้้งเมโมรี DDR4 แบบ Dual Channels ที่ความจุสูงสุด 64GB ที่สำคัญยังรองรับการติดตั้งกราฟฟิกการ์ดเกมมิ่งสายโหดได้สบายๆ รองรับการ์ดที่ความยาว 28 ซม. แบบ Dual Slot เดี๋ยวเราไปดูความน่าสนใจของ Shuttle XPC SZ270R9 กันดีกว่า บอกเลยว่าประกอบเองยังไงก็ไม่มีทางได้เหมือนกับ Shuttle XPC SZ270R9 แน่นอนไฟ RGB ด้านหน้า ที่สามารถปรับแสงสีได้จากใน BIOS รวมไปถึง Software ใน Windows ที่ไฟนั้นนอกจากส่องสว่างเพื่อความสวยงามแล้ว ก็ยังใช้บ่งบอกการใช้งานระหว่างโหมดมาตรฐานและ Turbo (overclock)


Software XPC Overclock ที่สามารถปรับแต่งการทำงานของ CPU ได้สะดวก แต่ก็ไม่สามารถปรับได้ละเอียดแบบพวกเมนบอร์ดระดับสายโหด ที่ผมชอบมากมันมี Watch Dog ด้วย ในการใช้งานเฉพาะทางนี้ได้ใช้ประโยชน์อีกด้วย


การปรับแสงสีไฟ LED RGB ที่มีโปรไฟล์ปรับได้ละเอียดพอสมควรPackage & Bundledหน้าตาของตัวแพ็คเกจที่ใช้กล่องกระดาษสีขาวบ่งบอกความเป็น Shuttle XPC โดยของในชุดระมีรายละเอียดดังนี้
- XPC Multi-Language quick guide
- XPC DVD Driver
- SATA cable x4(For HDD)
- CPU Thermail Grease
- Power cord
- Screw packageDesign & Detail

ภายนอกของ Shuttle XPC SZ270R9 ที่ตัวเคสหลักจะเป็นอลูมิเนียมชุบสีดำมาอย่างสวยงาม ที่คุณภาพของเคสอลูมิเนียมบอกเลยว่าคุณภาพไม่แพ้แบรนด์ดังของไต้หวันแบรนด์นึง ขนาดตัวเครื่อง 332(L) x 216(W) x 198(H) mm ที่เรียกว่ากระทัดรัดมาก กับการรองรับการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ


หน้ากากด้านหน้าจะเป็นพลาสติกสีดำ ที่จะมีโลโก้ Shuttle แล้วยังมีไฟจุดโปร่งแสง ที่เป็นไฟ LED RGB เป็นรูปตัว X เข้ากับลวดลายต่างๆที่เป็นตัว X


ขอบด้านบนจะมีพอร์ต USB 3.0 หรือ 3.1 Gen 1 สองพอร์ต พร้อมกับช่องเสียบแจ็คไมค์และหูฟังขนาด 3.5 mm ด้านขวาจะเป็นปุ่มพาวเวอร์ ส่วนด้านซ้ายจะเป็นปุ่ม Turbo เพื่อการโอเวอร์คล็อกเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างง่ายดาย


ด้านข้างทั้งสองฝั่ง จะเป็นช่องตระแกรงพร้อมพิวเตอร์กรองฝุ่น ที่จะทำให้อากาศไหลเข้าตัวเครื่องมากขึ้น


ด้านล่างจะเป็นอลูมิเนียมสีดิบๆ ที่จะมีฉลากประจำตัวและฐานรองวางทั้งสี่มุม


ด้านหลังที่เราจะเห็นได้ว่า Shuttle XPC SZ270R9 การออกแบบที่เรียกได้ว่าทำออกมาลงตัว ไม่ได้รกหรือดูวุ่นวายแบบการประกอบเคส Mini ITX เอง


เมื่อเปิดมาครอบออกมาเราจะพบภายใน ที่เราจะเห็นได้ว่า โครงสร้างเคสที่เรียกได้ว่าเนียบเนียนมาก โดยเมนบอร์ดภายในจะเป็น SFF ที่เป็นขนาดพิเศษที่ Shuttle ออกแบบเอง ใช้พื้นที่ทุกจุดให้เป็นประโยชน์ การใช้งานน้องๆคอมเครื่องใหญ่ๆครับ


การติดตั้งแรม ถ้าเป็นแบบที่มีฮีทซิงค์ทรงไม่สูงมาก ก็ติดตั้งและใช้งานได้ไม่มีปัญหาครับ


การรองรับเมโมนรีจะเป็น DDR4 ที่ความจุสูงสุด 64GB แต่จุดนี้เป็นเรื่องที่ผมเสียดายมาก เพราะรองรับความเร็วเพียงแค่ 2133/2400 Mhz ถ้ารองรับการปรับความเร็วไปที่ 3600+ Mhz คนบ้าบัสแรมอย่างผมคงจะยิ้มได้มากกว่านี้


พอร์ต SATA III 6GB/s ที่มีมาให้ใช้งาน 4 พอร์ต รองรับการเชื่อมต่อ RAID 0 ,1 ,5 และ 10 ตามาตรฐานของชิพเซ็ต Z270


การติดตั้ง HDD ขนาด 3.5 นิ้ว สามารถติดตั้งภายในได้ 4 ลูก ถ้าใครจะติดตั้ง SSD หรือ HDD 2.5 นิ้ว ก็ต้องใช้ถาดแปลงช่วยครับ ใครที่เป็นสายเล่น NAS Server หรือ File Server นี่ยิิ้มแน่นอนครับ โดยจะมีพัดลมขนาด 8 ซม. เพื่อระบายความร้อนในส่วนนี้ด้วยสล็อต PCI Express ที่จะมีมาให้ x16 และ x4 ซึ่ง x16 ก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะใช้งานกับกราฟฟิกการ์ดเป็นเรื่องมาตรฐาน แต่ PCI-e x4 นี่สิ ส่วนมากจะใช้เป็น Ethernet Apdapter คงเผื่อไว้ใส่ 10 Gigabit Ethernet ครับ


M.2 ที่เรียกว่าจัดเต็ม M.2 ขนาด 2230 ไว้ติดตั้ง Wireless + Bluetooth Adapter แล้วก็ยังมี M.2 NVME สูงสุดที่ขนาด 2280 อีกสองช่อง รองรับการติดตั้ง SSD PCI-e NVME


การระบายความร้อน ที่จะเป็นการออกแบบเฉพาะของ Shuttle XPC SZ270R9 ที่จะเป็นท่อฮีทไปท์ดึงความร้อนไปปล่อยออกที่ด้านหลังเคส ทางด้านฮีทซิงค์ชิพเซ็ตก็อลูมิเนียมมาตรฐานครับ


ภาคจ่ายไฟระดับ 6 เฟส เพียงพอกับการใช้งาน ที่คุณภาพภาคจ่ายไฟถือว่าคุณภาพดี พร้อมยังมีฮีทซิงค์ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟ


หน้าสัมผัสของซีพียูเป็นทองแดง พร้อมกับท่อฮีทไปท์ขนาดใหญ่สี่เส้น ที่ระบบการยึดไม่ได้แตกต่างกับของอินเทลมาตรฐาน LGA 115X


พัดลมระบายความร้อน ของ CPU ที่เรียกได้ว่าคุณภาพดีมาก กับขนาด 8 ซม. ใช้งานเงียบๆเบาๆก็ได้ หรือ จะแรงสะใจก็เอาอยู่หมด


พาวเวอร์ซัพพลายขนาด 1U ที่ได้มาตรฐาน 80+ Silver ที่กำลัง 550  วัตต์ ใช้งานระดับ 1080Ti ยังสบายๆงานนี้


สายการเชื่อมต่อต่างๆ ที่มาครบถ้วนกับการใช้งานที่ออกไว้กับ Shuttle XPC SZ270R9


Front Panal I/O Ports
(2) USB 3.0 ports
(1) Microphone-In
(1) Earphone-Out
(1) Power-On button
(1) Power LED
(1) Turbo button
(1) Turbo LEDBack Panal I/O Ports

(2) RJ45 Gigabit LAN port
(1) HDMI
(2) Display Port
(4) USB 2.0 ports
(4) USB 3.0 ports
(1) Clear CMOS
(3) Audio 3.5 mm.
(1) Kensington locks


< < < Specifications > > > 

ร่วมแสดงความคิดเห็น