บอกลาปัญหาลืมรหัสผ่านด้วยแอพพลิเคชั่น 1Password


บอกลาปัญหาลืมรหัสผ่านด้วยแอพพลิเคชั่น 1Password

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

 

จากบทความ เคล็ดลับป้องกันการโจรกรรมข้อมูลบนโลกออนไลน์ ที่เราได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ หนึ่งในวิธีที่สามารถทำได้คือการตั้ง Password หรือรหัสให้เดายากและ อีเมล์ เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม หรือโซเชียลอื่นๆ ไม่ควรตั้งรหัสซ้ำกันเลย ด้วยเหตุนี้แอพพลิเคชั่นรักษารหัสจึงมีออกมามากมาย โดยในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จัก 1Password อีกหนึ่งตัวช่วยในการช่วยจำรหัสผ่านที่ไม่ควรพลาด

 

              

อันดับแรกเข้าไปที่ App Store แล้วพิมพ์ 1Password เพื่อค้นหา จากนั้นติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้เลย โดยในตอนนี้เป็นเวอร์ชั่น 7 ซึ่งถือเป็นรุ่นล่าสุด

 

 

หลังจากที่เราติดตั้งเรียบร้อยแล้วให้เปิดแอพพลิเคชั่น จะพบกับหน้าแรกให้เลือก Start My trial เพื่อเริ่มต้นการใช้งาน จะเห็นได้ว่ามีค่าบริการอยู่ที่ 139 บาท/เดือน แต่เราสามารถทดลองใช้ได้ฟรี 30 วัน (หลังจากกดซื้อในครั้งแรก แอพพลิเคชั่นจะไม่คิดค่าบริการเป็นเวลา 30 วัน โดยท่านสามารถกดยกเลิกบริการได้ก่อนรอบบิลถัดไปจะมาถึง)

 

เมื่อกดสั่งซื้อเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเข้ามาที่หน้าต่อไปเพื่อกรอกอีเมล์ ขั้นตอนนี้หลังจากที่กรอกเสร็จเรียบร้อยจะมีการส่งรหัสมาทางอีเมล์เพื่อยืนยันตัวตนอีกครั้งหนึ่ง

 

              

เมื่อยืนยันตัวตนเรียบร้อยจะมาถึงขั้นตอนกรอกข้อมูลส่วนตัว หรือ ชื่อ-นามสกุล

 

 

มาถึงอีกหนึ่งส่วนสำคัญกันบ้างนั่นก็คือการตั้ง Master Password ซึ่งห้ามลืมและเราจะต้องจำได้ เพราะเป็นหัวใจสำคัญในการเข้าใช้แอพพลิเคชั่นนี้ ซึ่งจะมีข้อแนะนำให้ด้วยว่าควรใส่ตัวอักษร ผสมตัวเลขและสัญลักษณ์ หากสามารถกำหนดได้ตามนั้นข้อความจะเป็นสีเขียว

 

 

              

เพื่อเป็นการกันลืมแอพพลิเคชั่นจะให้เรากรอก Master Password ลงไปอีกครั้งหนึ่งเพื่อยืนยันการ Sign In

 

 

หน้าตาเมื่อ Sign In เข้ามาแล้วจะพบกับ แถบต่างๆได้แก่ All Items, Logins, Secure Notes และ Identities ซึ่งในวันนี้เราจะอธิบายในส่วนของ Logins เพื่อให้เข้าใจการใช้งานการรักษา Password อีเมล์และสื่อโซเชียลต่างๆ มุมบนขวาของแอพพลิเคชั่นจะมีเครื่องหมายบวก ให้เราแตะหนึ่งครั้ง

 

 

และเมื่อเข้ามาจะพบกับหน้าตาแอพพลิเคชั่นมากมายที่อาศัย Password ในการ Log In ในครั้งนี้เราเลือก Facebook

 

 

พอเข้ามาแล้วกรอก Username หรือ อีเมล์ ที่ใช้สมัคร Facebook โดยจุดนี้จะวิเคราะห์ความแข็งแรงของ Password ด้วย หากแถบด้านล่างเป็นสีแดงคือความแข็งแรงต่ำ หากเป็นสีเหลืองคือระดับกลางๆ ส่วนสีเขียวคือดี แต่สำหรับใครที่ต้องการกำหนด Password ให้ยากต่อการคาดเดาขึ้นไปอีกสามารถเลือกที่ Generate New Password และเลื่อนแถบเพื่อเพิ่มลดจำนวนตัวอักษร โดยรหัสที่ได้มาจะเป็นการสุ่มซึ่งบอกเลยว่ายากต่อการคาดเดาจริงๆ สำหรับจำนวนน้อยที่สุดในการสุ่มคือ 4 ตัวอักษร และมากสุดอยู่ที่ 64 ตัวอักษร เมื่อได้ตามที่ต้องการ กด Save ถือเป็นอันเสร็จ

 

 

วิธีการใช้งานคือเราสามารถเข้ามาภายในแอพฯและเพิ่ม Password ต่างๆเอาไว้ได้ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งรหัสให้เหมือนกันซึ่งเสี่ยงต่อการคาดเดาจากคนรอบข้างหรือผู้ไม่หวังดี จากนั้นเมื่อแตะไปที่ Password เราสามารถกด Copy มาได้เลยเพื่อใช้ล็อกอินในหน้า Facebook

 

 

สรุป

               แอพพลิเคชั่น 1password เหมาะกับใครบ้าง? คำตอบก็คือเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความปลอดภัยในการเก็บรักษา Password ที่มีอยู่หลากหลายแอพพลิเคชั่น โดยลดความเสี่ยงจากการโจรกรรมข้อมูลผ่านการตั้งรหัสที่ซับซ้อน ซึ่ง 1Password สามารถช่วยวิเคราะห์รหัสให้ได้ทันทีรวมถึงสามารถสุ่มรหัสที่ยากต่อการคาดเดาให้ได้ด้วยเช่นกัน

ข้อควรระวัง - ในขั้นตอนการสมัครจะมีให้กรอก Masster Password ซึ่งผู้ใช้ห้ามลืมเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ทุกอย่างเป็น 0 ได้ สำหรับเวอร์ชั่น 7 นี้ยังรอบรับการแสกนลายนิ้วมือด้วย(ใช้แทนการกรอก Master Password) เอาเป็นว่าใครที่ต้องรับผิดชอบ Password ต่างๆมากมายหลายแอคเคาท์แล้วหละก็ แอพพลิเคชั่นนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีเลย เดือนละ 139 บาท เมื่อหาร 30 วัน ก็เท่ากับวันละ 4 บาทนิดๆ ถ้าแลกกับความปลอดภัยถือว่าคุ้มอยู่น๊า

 

              

ร่วมแสดงความคิดเห็น