เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นไม้กายสิทธิ์ แล้ว “โบกนิดสะบัดหน่อย”


เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นไม้กายสิทธิ์ แล้ว “โบกนิดสะบัดหน่อย”

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

 

ใครว่าเวทย์มนต์แบบในภาพยนตร์แฮรี่พอตเตอร์ไม่มีอยู่จริง? บทความนี้เราจะพาคุณผู้อ่านทุกท่านเปลี่ยนความคิดแล้วโบกนิดสะบัดหน่อยเพื่อร่ายคาถาที่ตัวคุณเองก็รู้ดีอยู่แล้ว ถ้ายังไม่เชื่อไปดูกันเลย

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าโลกเวทย์มนต์จากหนังสือแฮรี่พอตเตอร์นั้นดังมากและไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน เพราะตัวละครเด็กชายผู้รอดชีวิตที่เกิดมาพร้อมแผลเป็นรูปสายฟ้าโลดแล่นอยู่บนจอเงินมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 2001 และจบในภาคที่ 7.2 ในปี 2011 รวมทั้งสิ้น 10 ปีเต็ม ทำให้เกิดกลุ่มคนที่หลงใหลในโลกเวทย์มนต์เป็นจำนวนมาก และสำหรับใครที่อยากมีเวทย์มนต์เราขอให้ทุกคนหยิบสมาร์ทโฟนของคุณขึ้นมาเพราะนั่นคือ “ไม้กายสิทธิ์” อย่างดีเชียวหละ

 

ถ้าพร้อมแล้วเรามาร่ายคาถากันเลย!!

 

สำหรับคาถาแรกที่เราจะร่ายนั่นก็คือ “ลูมอส” คาถานี้เป็นการสร้างแสงสว่างที่ปลายไม้กายสิทธิ์นั่นเอง ประโยชน์ของมันก็ใช้เพื่อส่องสว่างในยามคำคืน จากในภาพยนตร์เราจะเห็นแฮรี่พอตเตอร์และเพื่อนใช้คาถานี้เดินไปเดินมาในปราสาทตอนกลางคืนอยู่เสมอ เชื่อหรือไม่ว่าพวกเราก็ทำได้เพียงแค่เปิดไฟฉายจากสมาร์ทโฟนยังไงหละ ปฏิเสธไม่ได้ว่าฟังก์ชั่นไฟฉายที่ใช้แฟลชทางด้านหลังของสมาร์ทโฟนมีความจำเป็นอย่างมาก จนหลายแบรนด์ต่างทำปุ่มลัด/เมนูลัด เพื่อเปิดไฟฉายกันเลยทีเดียว นอกจากความไวและรวดเร็วแล้วไฟฉายก็ถูกลดความสำคัญไปเลย

 

 

“นายจันทร์เจ้า หางนอน เท้าปุย และเขาแหลม ข้าสาบานว่าข้านั่นหาความดีไม่ได้” เป็นหนึ่งในคำกล่าวก่อนเปิดใช้งานแผนที่ตัวกวน อีกหนึ่งวัตถุเวทย์มนต์ที่ปรากฏในภาพยนตร์ซึ่งมาในรูปแบบกระดาษแสดงเส้นทางต่างๆในปราสาทฮอกวอร์ต ความพิเศษอยู่ที่มันสามารถระบุได้ว่าใครอยู่จุดไหน กำลังไปในทิศทางใด และสำหรับในยุคปัจจุบันเมื่อเทียบแล้วแผนที่ตัวกวนก็ไม่ต่างอะไรกับ Google Map หรือ การแชร์พิกัดใน Line เพราะนอกจากจะรู้ทุกมุมทุกจุดเหมือนผู้หยั่งรู้แล้ว ยังเพิ่มความสะดวกในการพบปะเพื่อนฝูงในที่ต่างๆ ลดอัตราการหลงทางได้เป็นอย่างดี

 

 

“ส่งเมลล์ผ่านนกฮูก” เมลล์หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์เป็นอะไรที่มนุษย์ทำงานคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เราสามารถส่งจดหมายได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสและถึงปลายทางในไม่กี่วินาที แต่สำหรับการส่งสิ่งของต่างๆให้ถึงมือผู้รับภายในวันเดียวที่เมื่อก่อนเป็นเรื่องยาก ในปัจจุบันสามารถทำได้แล้ว ผ่านระบบขนส่งด่วนอย่าง Line Man หรือ Kerry และนอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการอื่นๆอีกหลายราย ซึ่งเราสามารถทำทุกอย่างได้บนสมาร์ทโฟน ทีนี้ความรวดเร็วก็ไม่ต่างอะไรกับการใช้นกฮูกส่งของเหมือนในภาพยนตร์แล้วจริงไหม? เผลอๆถ้าแฮรี่อยู่ในยุคนี้อาจใช้บริการ Line Man ส่งไม้กวาดไปที่ฮอกวอร์ตก็เป็นได้

 

 

มาถึงอีกหนึ่งจุดเด่นที่เราเห็นกันจนชินตาจากหนังกันบ้าง สำหรับภาพเคลื่อนไหวบนหนังสือพิมพ์หรือป้ายประกาศต่างๆ ถ้าย้อนไปเมื่อปี 2001 ต้องยอมรับว่ามันคือจิตนาการที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง แต่สำหรับปัจจุบันมันได้เกิดขึ้นแล้ว ทั้ง Instagram หรือ Facebook จะเห็นได้ว่าฟีเจอร์ภาพเคลื่อนไหวในระละยะเวลาสั้นๆกำลังมาแรง ทั้งในรูปแบบ VDO ไม่เกิน 15 วินาที หรือไฟล์ GIF ก็ตาม ถ้าใครนึกไม่ออกให้นึกถึง IG Story ก็แล้วกัน

 

 

“ความทรงจำในอ่างเพนซิฟ” อีกหนึ่งวัตถุเวทย์มนต์ที่เราจะเห็น ศาสตราจารย์ดับเบิ้ลดอร์ อาจารย์ใหญ่ฮอกวอร์ต ใช้อยู่บ่อยครั้ง เจ้าอ่างนี้ทำหน้าที่เก็บความทรงจำในอดีตที่เกิดขึ้นและผ่านไปแล้วซึ่งผู้ใช้สามารถย้อนกลับไปดูเมื่อไหร่ก็ได้ แต่แน่หละว่าเราไม่มีอ่างเพนซิฟดังนั้นจึงขอแนะนำให้โหลดแอพพลิเคชั่น Timehop มาซะ โดยเจ้าแอพนี้จะขึ้นเตือนวันนี้ในอดีตของผู้ใช้ Facebook และ Instagram โดยข้อมูลจะแสดงตั้งแต่วันที่ผู้ใช้เริ่มต้นใช้งานทั้ง 2 โซเชียลที่กล่าวมา จะกี่ปีๆแอพนี้ก็พาย้อนไปได้นะจ๊ะ

 

ใครเลยจะรู้ว่าโลกเวทย์มนต์ที่ เจเค โรว์ริ่ง เขียนเป็นนิยายขึ้นมาเมื่อหลายปีก่อนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการจะกลายมาเป็นเทคโนโลยีที่เราทุกคนสามารถจับต้องได้ในปัจจุบัน ผู้เขียนเป็นหนึ่งในสาวกแฮรี่พอตเตอร์ทั้งในรูปแบบหนังสือและภาพยนตร์และรู้สึกว่าเวทย์มนต์อยู่รอบตัวเราจริงๆ เพราะอะไรที่เคยเป็นไปไม่ได้มันอาจจะเป็นไปได้ในอนาคต ใครจะไปรู้จริงไหม

ร่วมแสดงความคิดเห็น