เคล็ดลับป้องกันการโจรกรรมข้อมูลบนโลกออนไลน์


เคล็ดลับป้องกันการโจรกรรมข้อมูลบนโลกออนไลน์

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

หลังจากที่ช่วงนี้มีข่าวเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวทางเฟสบุ๊คที่ถูกนำไปเก็บไว้เพื่อเป็น Big Data มิหนำซ้ำในประเทศไทยเองก็มีกรณีเดียวกันที่ผู้ให้บริการเครือข่ายอย่างทรูทำข้อมูลลูกค้าหลุดออกไปกว่าหมื่นราย จนเกิดเป็นคำถามในใจเรื่องความปลอดภัยว่าอยู่ที่ไหน? บทความนี้จะมาแนะนำการป้องกันข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้นที่ทุกคนสามารถทำได้ง่ายด้วยตัวเอง

 

 

1.เริ่มจากอุปกรณ์ที่ใช้กันก่อน ในกรณีที่ใช้สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ส่วนตัวนั้นไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่นัก แต่สำหรับการใช้งานอุปกรณ์ในที่สาธารณะอยากแนะนำว่าให้ตั้งสติและไม่ลืมที่จะ Log Out ทุกครั้ง รวมถึงดูความเสี่ยงด้วยว่าอุปกรณ์มีความน่าเชื่อถือเพียงพอหรือไม่

 

2.อย่ากดรับไฟล์ที่ไม่รู้จักเด็ดขาด เพราะบางครั้งอาจเป็นไวรัสหรือโปรแกรมที่ไม่ดีต่ออุปกรณ์ของคุณ ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบเอามากๆ หนึ่งในวิธีป้องกันง่ายๆคือการติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกัน ตรงนี้ยังสามารถแตกออกเป็นหลายประเภท อาทิ โปรแกรมแอนตี้ไวรัส โปรแกรมเว็บซีเคียวริตี้ หรือจะให้ดีที่สุดก็คือการโทเทลซีเคียวริตี้หรือโปรแกรมที่ป้องกันทั้งหมด

 

3.อย่าตั้ง Password แบบสิ้นคิด และตามสไตล์ความเป็นคนไทยรหัสส่วนใหญ่มักจะวนเวียนกับ วัน เดือน ปี เกิด อยู่เสมอๆ ทางที่ดีเราจะต้องเพิ่มความยากในการคาดเดามากขึ้น ตรงนี้ทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ตัวอักษรพิมพ์เล็ก-พิมพ์ใหญ่ การผสมตัวเลขลงไป หรือในบางกรณีหากสามารถใส่สัญลักษณ์ได้ก็ควรใส่ลงไป และท้ายที่สุดหากทำได้ควรตั้ง Password ที่แตกต่างกันในทุก Social Media รวมถึง Email และบัตรกดเงินต่างๆด้วย

 

4.ทำใจให้นิ่งเมื่อใช้งานเว็บไซต์ที่ไม่รู้จัก ถ้ายังไม่เข้าใจขออธิบายในส่วนนี้ว่าการเข้าเว็บไซต์ต่างๆในปัจจุบันมักจะมาพร้อมกับ Pop-Up หรือหน้าต่างที่เด้งขึ้นมา หากเป็นเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือหน้าต่างเหล่านั้นก็จะเป็นโฆษณาสินค้าต่างๆ แต่ในกรณีที่เข้าใช้เว็บไซต์สีเทา อย่างเช่นเว็บดูหนัง เว็บลามกอนาจาร เว็บไซต์การพนัน ฯลฯ จะพบกับ Pop-Up ที่ขึ้นมาในลักษณะเชิญชวนให้คลิกและจุดนี้เองที่เป็นความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมข้อมูลได้

 

5.อัพเดทซอฟต์แวร์ให้เป็นรุ่นปัจจุบันอยู่เสมอ โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนมีความขัดใจกับวินโดว์ที่ใช้อยู่พอสมควรในเรื่องนี้ เพราะคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานมักจะบังคับให้อัพเดทอยู่บ่อยครั้ง แต่ในมุมของการใช้งานถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะเป็นการเพิ่มเติมความสามารถในการป้องกันและเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบปฏิบัติการที่เราใช้ แน่นอนว่าแฮคเกอร์ไม่มีวันหยุดทำงานดังนั้นในมุมของผู้ผลิตจึงต้องอัพเดทเพื่ออุดรอยรั่วเหล่านั้นให้ทัน

 

              ทั้งหมดนี้เป็นวิธีป้องกันข้อมูลบนโลกออนไลน์ของเราในเบื้องต้น หากทำได้ก็ถือว่าเป็นการสร้างกำแพงอีกหนึ่งชั้นเพื่อป้องกันข้อมูลของเรา อาจจะดูจุกจิกแต่ทำแล้วดีแน่นอน

ร่วมแสดงความคิดเห็น