Sound Quality & Conclusion


Sound Quality & Conclusion

รีวิวโดย : AlphaA

Font Size A A A

Specification

Sound Quality

กลับมาที่เรื่องเนื้อเสียงกันบ้าง ต้องบอกก่อนว่า การออกแบบหูฟังตัวนี้ออกแบบมาเพื่อเน้นการเล่นเกมเป็นหลักและให้ความสำคัญในกับเกมประเภทแบทเทิ้ลอย่างเกม FPS เช่น FreeFire หรือ PUBG ที่ดังๆ ในตอนนี้ ดังนั้นคาแรคเตอร์ของเสียงของเน้นไปที่เสียงสแนร์และเบส หรือเสียงกลางที่ค่อนไปทางสูงและเสียงต่ำ ซึ่งมันสามารถขับเสียงสภาพแวดล้อมในเกมได้ดี อย่างเช่น เสียงการเดิน ทิศทางของปืนที่เกิดการปะทะ ส่วนเรื่องเอฟเฟ็กต์ที่มีเสียงเบสผสมอย่างเสียงระเบิดก็ถือว่าทำได้น่าพอใจ เพราะเสียงระเบิดจะได้ยินเสียงค่อนไปทางแหลม พร้อมกับเสียงความถี่ต่ำแน่นๆ ตามออกมา 

สำหรับการฟังเพลง ด้วยคาแรคเตอร์ของเสียงที่ Razer ออกแบบมา มันจึงเข้ากับเพลงประเภท EDM  Dance หรือ Rock อย่างของ LinkinPark ที่ฟังได้สนุก หนักแน่น และแผดเสียงสูงออกมาอย่างสะใจ ดังนั้นมันจึงไม่ได้เหมาะกับเพลงแนวป็อป เพลงที่ฟังสบายๆ เลย เนื่องจากรายละเอียดเสียงในช่วงความถี่ที่หูฟังถูกกำหนดมานั้นจะขับเสียงออกมาปะปนกับย่านความถี่เสียงอื่นๆ ยกตัวอย่าง เครื่องดนตรีหรือเสียงบรรยากาศของเพลงบรรเลงคลอไปเบาๆ ก็มีเสียงดังขึ้นมาจนกลบเสียงร้องหรือเสียงดนตรีหลัก 

และเรื่องไมโครโฟน น่าเสียดายที่เราไม่สามารถทดสอบการสนทนาหรือสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมภายในเกมบนสมาร์ทโฟน Huawei P10 หรือสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่สนับสนุนอย่างสมบูรณ์ แต่การบันทึกเสียงลงเครื่องโน้ตบุ๊กผ่านพอร์ต USB-C ก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา เสียงของไมโครโฟนถือว่า มีความคมชัดสูง เสียงสนทนาชัดเจน ไม่มีการเก็บเสียงลมหรือเสียงบรรยากาศรอบๆ ตัว แต่ด้วยการที่ตัวไมค์มีความไวสูง เสียงคลิกเมาส์หรือเสียงคีย์บอร์ดที่อยู่ใกล้ๆ ผู้ใช้ก็จะติดเข้ามาด้วย 

Conclusion!

มีสิ่งที่ต้องคำนึงอยู่หลายอย่างสำหรับหูฟังรุ่นนี้ เริ่มจากหูฟังตัวนี้ไม่ได้สามารถใช้งานได้สมบูรณ์แบบกับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น  ซึ่ง Razer เองระบุไว้ในเว็บไซต์ว่า มีทั้งรุ่นที่รองรับการใช้งานอย่างสมบูรณ์ และรองรับแบบจำกัดอยู่ อย่างกรณีของโทรศัพท์ Huawei P10 ควบคุมการเล่นฟังเพลงได้ แต่ไม่สามารถเรียกใช่ไมโครโฟนไม่ว่าจะเป็นการสนทนาแบบแฮนด์ฟรี หรือเปิดไมค์ในการเล่นเกม ดังนั้นควรจะตรวจสอบกับโทรศัพท์ของคุณกันเสียก่อนตัดสินใจซื้อ หรือเลือกไปใช้รุ่นแจ็กปกติและใช้งานร่วมกับ Dongle ในกรณีที่โทรศัพท์มีเฉพาะพอร์ต USB-C เพียงอย่างเดียว ส่วนเรื่องคุณภาพเสียงต้องบอกว่า ไม่ดีและไม่แย่ อยู่ที่ว่ามีจุดประสงค์อย่างไร ถ้าคุณเน้นเอาไปเล่นเกมเพื่อเพิ่มระดับการรับรู้ในการเล่นเกม ให้ตอบสนองต่อเสียงได้ดีขึ้น ส่งผลไปยังประสิทธิภาพการเล่นเกม หูฟัง Hammerhead USB-C ถือว่าตอบโจทย์ แต่ถ้าต้องการใช้หูฟังเพื่อฟังเพลงเป็นหลัก โดยให้ความสำคัญที่พอร์ต USB Type C แนะนำให้มองตัวเลือกอื่นไปจะดีกว่า นอกเสียจากว่า คุณชอบคาแรคเตอร์เสียงของมัน รู้ข้อจำกัดของมันและรับได้ 

 

Price :  2,990 บาท
ขอขอบคุณ: Ascenti Resources Co., Ltd | ARC (www.ascenti.co.th)

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ