Review: Razer Hammerhead USB-C


Razer Hammerhead USB-C

รีวิวโดย : AlphaA

Font Size A A A

นี่คือน้องใหม่ล่าสุดในชุดหูฟังซีรีส์ Hammerhead ที่เปิดตัวสู่ตลาดในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ถ้าหากคุณเคยเดินไปตามร้านเกมหรือร้านไอทีชั้นนำก็น่าจะเคยเห็นหูฟัง Hammerhead แบบ 3.5mm หรือ Bluetooth ซึ่งจริงๆ มันก็มีหลายอย่างที่คล้ายคลึงกัน และสำหรับในรุ่น Hammerhead USB-C ก็ตามชื่อเลย เปลี่ยนอินเทอร์เฟซมาใช้พอร์ต USB Type C ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นใหม่ๆ ดังนั้นมันจึงไม่ได้เหมาะกับผู้ใช้งานทุกคนและเกือบทุกอุปกรณ์เหมือนอินเทอร์เฟซแจ็ค 3.5mm นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชัน For iOS ด้วย ใช้คอนเซ็ปต์เดียวกับรุ่น Hammerhead USB-C แต่เปลี่ยนไปใช้พอร์ต Lightning สำหรับอุปกรณ์ของแอปเปิ้ลแทน

Design & Structure

ในชุดอุปกรณ์ของหูฟัง Hammerhead USB-C จะมีคู่มือ เคสพกพา หูฟังแบบ In-ear และจุกยางให้อีก 3 ไซส์ โดยสายสัญญาณแบบสายแบนมีความยาว 1.3 เมตร หรือพอๆ กับสายแฮนด์ฟรีทั่วๆ ไป นอกจากนี้สายสัญญาณยังคืนตัวจากการบิดงอหรือม้วนได้รวดเร็ว ทำให้มันไม่พันกันง่ายๆ  

บนสายจะมี In-line Controller ที่ฝังไมโครโฟนเอาไว้ภายใน สามารถเพิ่มลดเสียง ควบคุมการเล่นหรือหยุดเพลง การกด 2 ครั้งติดๆ ตรงกลางจะเป็นการเลื่อนแทรกเพลงต่อไป รวมถึงการกดปุ่มตรงกลางค้างไว้จะเป็นการเรียกตัดสายที่โทรเข้ามาหรือเรียกใช้ Voice Command แต่ฟังก์ชันเหล่านี้จะใช้งานได้ทั้งหมดกับโทรศัพท์บางรุ่นอย่างเช่น Razer Phone, Oneplus 5, HTC U11, Xiaomi Mi 6 ส่วนบางรุ่นจะใช้งานได้เฉพาะการควบคุมเพลงอย่างเช่น Huawei P10 ที่ใช้ในการทดสอบก็ไม่รองรับการเรียก Voice Command หรือสนทนาแบบแฮนด์ฟรี

ตัวหูฟัง Hammerhead USB-C ผลิตจากอะลูมิเนียม ชิ้นงานเรียบร้อย  ผิวแบบมันวาวสลับด้าน ขณะที่ด้านนอกจะฝังโลโก้ของ Razer และมีไฟสว่างขึ้นมาขณะใช้งาน นอกจากนี้หูฟังทั้งสองยังประกอบติดกันด้วยแม่เหล็ก ซึ่งทำให้การเก็บสายลดการพันกัน รวมถึงพร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็วจากการม้วนเก็บ

ส่วนจุกยางในชุดจะมาให้อีก 3 ไซส์ โดยจุกยางเหล่านี้มีความนิ่มและมีความยืดหยุ่น หากเลือกให้เหมาะกับขนาดหูถือว่าสวมใส่ได้สบายมาก และลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีมาก นอกจากนี้หูฟังแต่ละขนาดยังให้เสียงที่ต่างกันด้วย โดยหูฟังแบบ 2 ชั้นจะไม่ลดเสียงรบกวนภายนอกได้มากนักและจะให้เสียงที่โปร่งกว่า มีเสียงเบสที่บางเบากว่าหูฟังแบบชั้นเดียว แต่ผลลัพธ์เหล่านี้ก็ไม่ตายตัว เพราะแต่ละคนมีความแตกต่างกันทั้งในเชิงกายภายของหู สัมผัสการรับรู้ เอาเป็นว่า เน้นที่ใส่สบายไม่อึดอัดน่าจะดีที่สุด แนะนำให้ลองทุกไซส์

ร่วมแสดงความคิดเห็น