Sennheiser GSP 350


Sennheiser GSP 350

รีวิวโดย : AlphaA

Font Size A A A

Sennheiser ถือเป็นผู้ผลิตหูฟังที่มีชื่อเสียงมายาวนาน แต่พวกเขาไม่ใช่ผู้ผลิตรายใหญ่ในกลุ่มหูฟังสำหรับการเล่นเกม ขณะที่หูฟัง Sennheiser GSP 350 เองก็ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกๆ ในกลุ่ม Gaming Series โดยนำเสนอเรื่องระบบเสียงแบบ Dolby Surround ร่วมกับเทคโนโลยีอะคูสติกระดับไฮเอนด์ของ Sennheiser ที่ช่วยยกระดับการรับรู้สภาพแวดล้อมภายในเกม สร้างประสบการณ์และความตื่นเต้นใหม่ๆ ให้กับนักเล่นเกม อย่างไรก็ดี หูฟังตัวนี้ได้เปิดตัวมาระยะหนึ่งแล้ว และในปีนี้แม้ Sennheiser จะเปิดหูฟังรุ่นใหม่อีก 2 ตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่นั่นก็เป็นการเติมเต็ม portfolioและยังคงเดินหน้าจำหน่ายหูฟัง Sennheiser GSP 350 ไปพร้อมๆ กับหูฟังเกมมิ่งรุ่นใหม่ๆ

Design & Structure

ในชุดอุปกรณ์ของหูฟัง Sennheiser GSP 350 นอกจากคู่มือแล้วจะมีสายสัญญาณมาให้ 2 เส้น โดยเป็นสาย  Micro USB ความยาว 1.7 เมตร และสาย DAC adaptor ที่มีตัวควบคุมบนสายยาว 1.2 เมตร หูฟังมาในโทนสีแดง ดำ และเทา เป็นสีแบบคลาสิกสำหรับหูฟังเกมมิ่ง แต่การผิวของหูฟังโดยส่วนใหญ่เป็นแบบด้าน ส่งผลให้รู้สึกถึงการเป็นพลาสติก ดูไม่แข็งแรง แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว ทั้งงานผลิตหรือการประกอบนั้นแข็งแรงแน่นหนา การใช้วัสดุที่ไม่ใช่โลหะก็มีข้อดีในแง่ของน้ำหนักที่เบากว่า ส่วนก้านคาดศีรษะสามารถเลื่อนปรับได้ 13 ระดับ ด้านบนของก้านบุด้วยฟองน้ำหุ้มผ้ายืด ให้สัมผัสที่นุ่มและยืดหยุ่น

พื้นฐานของหูฟังตัวนี้ยังคงเป็นระบบอนาล็อก โดยจะรับสัญญาณเสียงจากชุดควบคุมบนสายที่ทำหน้าที่เป็น Sound Card USB หรือ DAC Converter ส่งต่อไปยังไดรเวอร์ขับเสียงในหูฟังด้วยแจ็คขนาด 2.5 มิลลิเมตร ซึ่งบนตัวชุดควบคุมจะมีปุ่มสั่งงานสกรีน Dolby เพียงปุ่มเดียว พร้อมด้วยไฟ LED แสดงสถานะสีขาว (เปิดใช้งาน) และสีแดง (ปิด) หากว่า คุณต้องการใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้แจ็ค 3.5 มม.ก็สามารถซื้อสายสัญญาณ 3.5mm to 2.5mm มาใช้งานได้ โดยสาย UNP Console Cable ความยาว 1.2 เมตร วางราคาในต่างประเทศ 16.90 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 500 บาทนิดๆ 

ไล่มาที่ฝั่งขวาของหูฟังมีการติดตั้งตัวปรับปริมาณเสียง มีการทำงานแบบอิสระ ไม่เกี่ยวข้องกับการลดหรือเพิ่มเสียงบนเครื่องพีซี กลไกควบคุมเสียงแบบหมุนมือทำได้สะดวก สามารถปรับเพิ่มหรือลดอย่างช้าๆ เบาๆ ได้ง่ายมาก

ฝั่งด้านซ้ายจะเป็นตำแหน่งของไมโครโฟนแบบพับเก็บได้ สามารถเปิดและปิดการทำงานแบบอัตโนมัติเมื่อยกก้านไมค์ขึ้นด้านบน ขณะที่ส่วนกลางของแกนก้านไมค์ผลิตจากยาง ให้ความยืดหยุ่นเล็กน้อย ซึ่งทำให้มันแทบจะปรับระยะห่างจากปากไม่ได้เลย ทำได้เพียงปรับลงหรือยกขึ้นโดยไม่สูงไปถึงระดับที่ทำให้ไมค์ปิดการทำงาน

สำหรับเอียร์คัพทรงไข่ถือว่าขนาดที่ใหญ่ หุ้มวัสดุ Memory Foam ด้วยหนังสังเคราะห์ที่มีผิวละเอียด สัมผัสนุ่ม ตัดเย็บมาอย่างประณีต จากการสวมใส่ใช้งานก็ให้ผลที่น่าพอใจ  แม้ว่า Memory Foam จะไม่ได้นุ่มมากนัก แต่ให้ความสบาย กระชับ ไม่กดรัดจนรู้สึกอึดอัด ขณะที่การปรับความสูงของการคาดศีรษะทำได้คล่องตัว ส่วนแกนของเอียร์คัพเป็นเบ้าหมุนบิดร่วมกับลูกบอล การบิดเอียร์คัพทั้งชิ้นจะรู้สึกมีแรงต้านและปรับบิดได้เล็กน้อย แต่ก็ปรับเข้ารูปหน้าได้ง่าย

หูฟัง Sennheiser GSP 350 สามารถใช้งานได้ทันที ผู้ใช้ไม่ต้องติดตั้งไดรเวอร์ใดๆ ด้วยตัวเอง (Window 7, 10) แต่การเปิดใช้งานระบบเสียงเซอร์ราวน์ดก็จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ Surround Dongle ซอฟต์แวร์ตัวนี้มีการใช้งานที่ง่าย แบ่งแยกปุ่มสั่งงานหลักๆ ออกเป็น 3 ปุ่ม และแต่ละปุ่มจะมีเมนูย่อยต่างกันออกไป ประกอบด้วยปุ่มปรับ EQ,  ลดเสียงรบกวนของไมโครโฟนและ Sidetone ที่สามารถปิดและตั้งค่าระดับความไวได้อีก 3 ระดับ โดยที่ทุกๆ หน้าสามารถเปิดหรือปิดการใช้งานระบบเสียง Dolby Surround ได้ตลอด

ร่วมแสดงความคิดเห็น