รีวิวกล้อง Huawei P20 Pro ถ่ายเป๊ะทุกช็อต


รีวิวกล้อง Huawei P20 Pro ถ่ายเป๊ะทุกช็อต

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

 

มือถือกล้องเทพกลายเป็นฉายาสมาร์ทโฟนแบรนด์หัวเว่ยไปซะแล้ว เพราะตั้งแต่ P9 เป็นต้นมา หัวเว่ยก็สร้างมาตรฐานให้กับกล้องบนสมาร์ทโฟนและกลายเป็นเทรนด์กล้องคู่ไปตามๆกัน แต่เพียงเท่านี้คงยังไม่พอเพราะล่าสุดหัวเว่ยออกสมาร์ทโฟนกล้อง 3 ตัวในรุ่น P20 Pro และจุดเด่นเรื่องกล้องนี้เองที่ทำให้แอดมินเกิดความคันมือและอยากจะลอง เมื่อได้โอกาสได้จับเครื่องจริงเลยไม่พลาดที่จะลองถ่ายภาพมาฝากแฟนๆชาว Overclockzone ให้ได้ดูกัน

 

First Impression

              ขอบรรยายประสบการณ์แรกก่อนที่จะไปลองกล้อง ต้องบอกเลยว่าตัวที่ได้มาเป็นสี Twilight เป็นการไล่ระดับสีจากโทนสีฟ้าไปโทนสีเขียว ให้ความรู้สึกแปลกตาแต่ก็ดูหรูหราเพราะมีความเงางาม วันสดุที่ใช้เป็นอลูมิเนียมให้ความรู้สึกแน่นหนาแต่ขอหักคะแนนตรงที่ค่อนข้างดูดลายนิ้วมืออยู่พอสมควร ซึ่งตรงนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะการใช้งานสมาร์ทโฟนของคนส่วนใหญ่ต้องใส่เคสกันอยู่แล้ว

ในส่วนของตัวเครื่องโดยรอบไล่ไปตั้งแต่ด้านข้าง ซึ่งบางเพียง 7.8 มิลลิเมตร ขอบเป็นสีโครเมียมและยังคงไว้ซึ่งปุ่มต่างๆอาทิ ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มเพิ่มลดเสียง

แต่ที่เห็นชัดที่สุดคือตัวเลนส์กล้องที่มีลักษณะนูนออกมา ประกอบด้วย กล้องความละเอียด 40MP กล้องความละเอียด 8MP (telephoto) และอีกหนึ่งเลนส์ที่เพิ่มขึ้นมาคือกล้องความละเอียด 20MP (monochrome)

 

 

 

ลองของกล้อง Huawei P20 Pro

1. ฟังก์ชั่นพื้นฐานในโหมด Pro ยังคงมีให้ได้เล่นกันอยู่ตามสไลต์ แต่ในครั้งนี้การลองกล้องเราจะพาไปดูความฉลาดของ AI ที่ถูกใส่เพิ่มเข้ามาก่อนว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง และนี่คือสิ่งที่ได้ จะเห็นได้ว่าเมื่อเข้าโหมดถ่ายภาพแบบปกติและหันกล้องไปยังวัตถุที่แตกต่างกันออกไป กล้องจะสามารถระบุได้ว่าควรใช้งานโหมดไหน โดยครอบคลุมได้มากกว่ารุ่นก่อนๆ

 

2.ถัดมาคือการถ่ายภาพบุคคลหรือโหมด Portrait ต้องถือว่าทำออกมาได้ดี สวย และเป๊ะมาก และนี่คือภาพที่ได้หลังจากได้ลองเล่น ซึ่งสามารถปรับแต่ง 3D โหมดได้เพิ่มเติมหลังถ่ายเสร็จสิ้นแล้ว ต้องบอกเพิ่มเติมว่า ในโหมด Portrait นี้ ยังมีโหมดย่อยต่างๆเพิ่มเติมขึ้นมาอีก ตรงนี้เราสามารถเลือกก่อนถ่ายได้อีกเช่นกัน

 

3.Night Mode หรือโหมดกลางคืนเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่หัวเว่ย P20 Pro ทำเอาไว้ เพราะหลังจากการทดสอบถ่ายวัตถุในห้องมืดเกือบจะสนิท ด้วย Night Mode แล้วนั้น ผลที่ได้คือ P20 Pro สามารถเก็บรายละเอียดและปรับแสงภายในภาพให้เห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ปัญหาการถ่ายภาพที่มือดที่มีลักษณะย้อนแสงก้ทำออกมาได้ดี ถ้าใครนึกไม่ออกให้นึกเวลาเที่ยวผับและด้านหลังเป้นแสงไฟนีออน ทำให้ตัวบุคคลมืดเพราะไฟด้านหลังสว่าง แต่สำหรับ P20 Pro สามารถถ่ายชัดได้ทั้งคนและหลอดไฟด้านหลังนั่นเอง

(ภาพที่ได้จากกล้องบนสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น)

(ภาพที่ได้จากกล้องบน Huawei P20 Pro)

 

4.สำหรับ Huawei P20 Pro สามารถซูมได้ 5 ระดับ และยังคงให้คุณภาพความละเอียดได้อย่างชัดเจนตามตัวอย่างที่เห็นนี้ โดยจะเรียงตั้งแต่ x1 x3 x5 ตามลำดับ

(X1)

(X3)

(X5)

             

5.หัวเว่ยไม่พลาดที่จะใส่ความละเอียดเฟรมเรตที่สูงมาด้วย โดยสามารถทำได้สูงถึง 960 เฟรมเรตในโหมด VDO  ถือว่าไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์คู่แข่งที่ออกมาก่อนหน้านี้เลยจ้า

 

              ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการทดลองเล่นกล้อง Huawei P20 Pro ขาดตกบกพร่องประการใดก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ แต่โดยส่วนตัวแล้วถือว่าชอบภาพถ่ายที่ได้จาก P20 Pro เอามากๆ นอกจากจะได้ความคมชัดแล้ว เรายังจะได้ความฉลาดของ AI และเทคโนโลยีอื่นๆที่เพิ่มเข้ามา ทำให้การถ่ายภาพแบบมืออาชีพเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ส่วนราคาก็อยู่ที่ 27,900 บาท ถูกกว่าสมาร์ทโฟนระดับเดียวกันในท้องตลาดอีกด้วย 

ร่วมแสดงความคิดเห็น