ว่าด้วยเรื่องกันน้ำ IP67 กับ IP68


ว่าด้วยเรื่องกันน้ำ IP67 กับ IP68

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

 

ฟังก์ชั่นกันน้ำเป็นอีกหนึ่งจุดขายที่สมาร์ทโฟนต้องมีในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็น iPhone 8 หรือ Google Pixel 2 ที่ได้มาตรฐาน IP67 นอกจากนี้ยังมี Samsung Galaxy S8 ที่ได้รับมาตรฐาน IP68 มาถึงตรงนี้หลายคนอาจเกิดคำถามว่ามันต่างกันอย่างไร? Overclockzone จะพาไปไขข้อสงสัยนี้เอง

ก่อนอื่นต้องแยกองค์ประกอบของตัวหนังสือและตัวเลขออกจากกันก่อน

อันดับแรกคือ IP เป็นตัวย่อเพื่อรับรองมาตรฐานจาก International Electrotechnical Commission หรือ IEC  

ต่อมาคือตัวเลขหลักสิบ ในที่นี้หมายถึงเลข 6 ตัวเลขนี้มีความหมายสื่อถึงมาตรฐานการป้องกันฝุ่นละออง สิ่งสกปรก หรือทราย ตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S8 ที่ผ่านการทดสอบเรื่องการป้องกันฝุ่นละออง โดยใช้เวลาทั้งหมด 8 ชั่วโมง และได้รับคะแนน 6 คะแนน กลายเป็นที่มาของเลข 6 ดังกล่าว

สุดท้ายคือหลักหน่วย ทั้ง IP67 และ IP68

7 คือสัญลักษณ์แทนมาตรฐานป้องกันน้ำจาก IEC ซึ่งทดสอบตามความกดดันใต้น้ำในความลึกไม่เกิน 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที

 8 เป็นการทดสอบชนิดเดียวกันจาก IEC ซึ่งทดสอบตามความกดดันใต้น้ำในความลึกไม่เกิน 1.5 เมตรเป็นเวลา 30 นาทีเช่นกัน

 

สรุปได้ว่า...หากคุณมีสมาร์ทโฟนที่รองรับ IP67 และ IP68 สามรถพกพาไปสนุกสนานในวันสงกรานต์ได้อย่างสบายๆ ความแตกต่างอยู่ที่การป้องกันน้ำใต้ผิวน้ำที่มีความลึกต่างกันที่ 1 เมตร และ 1.5 เมตรเท่านั้น จุดนี้จะเห็นความแตกต่างกันอย่างชัดเจนเมื่อผู้ใช้สมาร์ทโฟนต้องการดำน้ำและเก็บภาพที่ความลึกมากกว่า 1 เมตรแต่ไม่เกิน 1.5 เมตร

หวังว่าคงจะคลายข้อสงสัยถึงความแตกต่างระหว่าง IP67 และ IP68 กันแล้วนะ ถ้าใครอยากให้ผู้เขียนหาคำตอบเรื่องอื่นๆสามารถอินบ็อกผ่าน Facebook Fanpage ของ Overclockzone มาได้เลยเดี๋ยวเราจะหาคำตอบมาให้เอง

ร่วมแสดงความคิดเห็น