Google Storyboard แอพฯที่เปลี่ยนเรื่องวาดรูปให้เป็นเรื่องง่าย


Google Storyboard แอพฯที่เปลี่ยนเรื่องวาดรูปให้เป็นเรื่องง่าย

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

 

Storyboard ปัญหาหนักใจของนักโฆษณาหรือผู้ที่ทำกระบวนการ Production เพราะการทำชิ้นงาน VDO สักชิ้นหนึ่งจำเป็นต้องร่างโครงสร้างออกมาก่อน และสิ่งที่พบส่วนใหญ่คือลายเส้นที่วาดออกมาไม่สามารถสื่อสารให้เข้าใจได้ หรือภาษาบ้านๆคือวาดรูปไม่ได้เรื่องนั่นแหละ แต่ล่าสุดมีทางออกให้กับสิ่งเหล่านี้แล้วเมื่อแอพพลิเคชั่น Storyboard ปล่อยออกมาให้ชาว Android ได้โหลดมาใช้กัน โดยวิธีการใช้งานก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพียงแค่ขอให้อุปกรณ์ Android ของคุณมีกล้องก็ถือว่าพร้อมแล้ว

 

1.สำหรับวิธีใช้ก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร อันดับแรกเข้าไปที่ Play Store จากนั้นพิมพ์ค้นหาด้วยคำว่า Storyboard

 

2.เลือก Install เพื่อติดตั้งบนอุปกรณ์

 

 

3.เมื่อเปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมาจะพบกับปุ่ม LOAD VIDEO ตรงนี้แนะนำให้ถ่าย VDO ที่ต้องการหยิบมาทำ Storyboard เอาไว้ก่อน โดยไม่จำเป็นต้องลงดีเทลละเอียดเกินไป เพราะส่วนใหญ่ภาพที่ถูกนำมาใช้จะเป็นท่าทางที่สำคัญ

 

4.เมื่อเลือก VDO ที่ต้องการได้แล้วแอพพลิเคชั่นจะทำการประมวลผล เมื่อประมวลผลเสร็จสิ้นเราจะได้ Storyboard สีขาวดำออกมา แต่ถ้าหากยังไม่พอใจสามารถสุ่มแบบอื่นต่อไปได้อีกโดยการสัมผัสค้างไว้แล้วดึงลงมา

 

5.สุดท้ายคือ สามารถกด Save ลงเครื่อง หรือ Share ไปยังแอพอื่นๆได้ด้วย

 

 

สรุปข้อดี-ข้อเสีย

            โดยรวมแล้วการใช้งานถือว่าทำออกมาได้ง่าย ผู้ใช้ใหม่ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อะไรมากมาย สามารถประหยัดเวลาให้กับผู้ที่ต้องการทำ Storyboard ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญแอพพลิเคชั่นนี้เป็นของ Google ซึ่งมีความน่าเชื่อถือสูง แต่ในส่วนของจุดด้อย ส่วนตัวแล้วมองว่าการเลือกลักษณะช่องที่แสดงผลรวมถึงสีและลายเส้นจำเป็นต้องอาศัยการสุ่ม ดังนั้นอาจจะต้องอาศัยดวงอยู่พอสมควร แต่โดยรวมแล้วถือว่าโอเค

              สำหรับนักศึกษาที่กำลังเรียนด้านนิเทศศาสตร์ หรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวแวดวงโฆษณา หรือ Production ควรจะโหลดเก็บไว้นะ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องการวางแผนก่อนถ่ายทำแล้ว ในบางครั้งที่อาจารย์หรือลูกค้าต้องการดูโครงเรื่องจะได้ถ่ายทอดออกมาอย่างสวยงามและเข้าใจง่าย เพิ่มความน่าสนใจให้กับชิ้นงานของเราไปอีกขั้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น