จัดสเปคคอมฯ งบประมาณ 100,000 บาท เกมลื่นไหลไร้สะดุด งานโหดแค่ไหนก็เอาอยู่ #Mar 2018


จัดสเปคคอมฯ งบประมาณ 100,000 บาท เกมลื่นไหลไร้สะดุด งานโหดแค่ไหนก็เอาอยู่ #Mar 2018

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในช่วงเวลานี้ทางด้านเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์ นั้นยังไม่มีอะไรออกใหม่มากนัก ที่เร็วๆนี้คงจะได้เห็น CPU AMD Ryzen 2 และ Chipset Intel 300 Series ที่เข้ามาสร้างสีสันให้ตลาดของคอมพิวเตอร์กันบ้าง ถ้ามาถึงเรื่องจัดสเปคคอมพิวเตอร์ สมัยก่อนผมเด็กๆเครื่องละแสนบาท ก็เป็นเรื่องไม่ที่แปลกมากนัก แต่ถ้าเทียบกับสมัยนี้เครื่องและแสนมันได้อะไรที่มากกว่าแน่นอน มาถึงคอมพิวเตอร์เครื่องละดับแสน ที่ตอนแรกตั้งใจจะจัดเป็น CPU ในระดับ Hi-End แต่ในเมื่อราคาแรมนั้นสูงมาก ก็คงต้องลดมาเป็นในระดับ Mainstreme ในโมเดลที่แพงสุดกันไป กับวันนี้งบประมาณ 100,000 บาท ที่ถ้าพูดกันตามตรงมันไม่ได้ต่างจากคราวที่แล้วมากมายนัก แต่จะได้ความสวยงามและการต่อยอดของประสิทธิภาพที่เหนือกว่า ที่ทำให้ตอบโจทย์การใช้เล่นเกมได้อย่างไหลลื่นไร้สะดุด และ การทำงานโหดแค่ไหนก็เอาอยู่ ด้วยงบประมาณ 100,000 บาท ไม่รวมหน้าจอมอนิเตอร์และอุปกรณ์อื่น ก็ยังคงอ้างคำพูดเดิม ในจุดที่ผมไม่จัดสเปคแบบรวมหน้าจอนั้น คงเราชอบไม่เหมือนกัน ความต้องการของมอนิเตอร์คนเราไม่เหมือนกัน งบประมาณมีไม่เท่ากัน สิ่งที่สำคัญกับการจัดสเปค ก็ต้องมาแบ่งส่วนของงบประมาณในแต่ละส่วนเพื่อให้ง่ายต่อการเลือกรุ่นหรือปรับเปลี่ยนสเปคตามความต้องการ โดยให้พอดีกับงบประมาณที่ตั้งไว้ โดยตรางข้างล่างนั้นผมได้แบ่งส่วนเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

 

ชนิด สเปค ราคา
CPU Intel 8th Gen Core i7 "k" Socket 1151 v2 13,500
Mainboard Intel Z370 Socket 1151 v2 8,300
Memory DDR4 32GB 3200Mhz Dual Channels 18,500
Graphics NVIDIA GeForce GTX1080-1080Ti 32,000
Storage SSD 500 GB NVME 8,600
Case ATX 6,700
CPU Cooler Watercooling 7,000
PSU 850 Watt Brand Name 5,600
รวม   100,200

จากการแบ่งส่วนงบประมาณ เรียกได้ว่าเกินกว่างบประมาณที่ตั้งเอาไว้เล็กน้อย แต่เวลาความเป็นจริงอาจมีลดลงไปได้บ้าง เพราะว่ากรอบงบประมาณแต่ละส่วนที่ผมตั้งไว้นั้นจะคิดเผื่อไว้ครับ


CPU

จากกรอบงบประมาณที่ผมได้แบ่งส่วนเอาไว้ ทีแรกตั้งใจว่าจะจัดเป็น Intel X-Series แต่ด้วยเนื่องจากว่า กรอบของงบประมาณนั้นจำกัด มันก็จะได้เพียง Kaby Lake ใน X-Series ที่ยังมีข้อจำกัดกับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆให้สับสน ถ้าเทียบกับความสดนั้น Coffee Lake นั้นน่าสนใจกว่า ก็ลงกับที่จะลงตัวพอดีกับ Intel 8th Gen Core i7 8700K ถ้ามองกันที่ระดับโมเดล ที่รอบงบประมาณ 13,500 บาท ก็เรียกได้ว่าแรงสุดตรางของ CPU ในระดับ Mainstreme กันแล้ว โดยยังสามารถเค้นประสิทธิภาพเพิ่มกันได้อีกพอสมควรจากการโอเวอร์คล็อก เหตุที่ผมเลือกโมเดล "K" อย่างที่สอง คืิอมันรองรับการปรับความเร็วของบัสแรมได้ ที่จะช่วยเพิ่มความไหลลื่นในการใช้งาน และ เฟรมเรทของเกมได้บ้าง ที่ในส่วนนี้ก็ต้องลองปรับแต่งกันดูครับ แต่อีกสิ่งที่อยากจะย้ำกันอีกที โมเดลแบบ Unlock หรือ "K" จะไม่มีชุดระบายความร้อนคู่ตัวมาให้


Mainboard - Motherboard

เมนบอร์ดกับการเล่น Intel Core 8th Gen ที่มีทางเลือกเดียวกับชิพเซ็ต Z370 ซึ่งชิพเซ็ตตัวอื่นใน Intel 300 Series ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ผมได้เลือก CPU Unlock หรือ "K" มาแล้ว การเลือกเมนบอร์ดชิพเซ็ต Z370 นั้นคงเป็นคู่หูที่ดีกว่า เพราะรองรับการโอเวอร์คล็อกความเร็วและบัสแรมได้ด้วย ซึ่งเป็นจุดที่จะช่วยเค้นประสิทธิภาพให้ดีมากขึ้น กับกรอบงบประมาณที่ 8,300 บาท ถูกใจกับเมนบอร์ด ROG STRIX Z370-E Gamine ที่ให้อารมณ์ความเป็นเกมมิ่งมากขึ้น พร้อมกับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อต่างๆที่ตามสมัยเทคโนโลยี Wi-Fi ออนบอร์ดก็มี ไฟ RGB เรียกว่าต่อยอดไปสำหรับสายตบแต่งเคสได้ ที่สำคัญในอนาคตก็ยังสามารถรองรับการอัพเกรดกราฟฟิกการ์ด AMD Crossfire หรือ NVIDIA SLI ได้Ram - Memory

ช่วงที่แรม DDR4 ราคาสูงขึ้นมาก แต่เมื่อเราต้องการคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง ก็คงต้องเลือกแรมบัสระดับ 3200+ Mhz ขึ้นไปละกัน ในแง่ประสิทธิภาพก็แรงกว่าบัส 2400Mhz แน่นอน แต่โอกาสที่จะสามารถโอเวอร์คล็อกไปที่ความเร็วระดับ 4000 Mhz ก็สูงไปด้วย ซึ่งในกรอบงบประมาณ 18,500 บาท ก็จะได้ G.Skill TridentZ RGB 32GB แบบ Quad Channels Kit ที่มาพร้อมกับแสงสี RGB เข้ากับธีมแสงสีบนเมนบอร์ดแน่อน
VGA - Graphics Card

เรื่องที่ดีของสายเกมมิ่งและสายทำงานประสิทธิภาพสูง ที่ต้องบอกว่าการ์ดจอนั้นหาซื้อง่ายขึ้น ราคาก็ลดลง จากกรอบงบประมาณ 32,000 บาท ก็เป็นไปได้ว่างบประมาณระดับนี้ก็เป็นไปได้ที่จะพอสำหรับ GeForce GTX1080Ti ราคาของกราฟฟิกการ์ดก็ขึ้นกับแบรนด์ และ โมเดล ด้วย ซึ่งในแง่ประสิทธิภาพของ GeForce GTX1080Ti นั้นถือว่าแรง กับการ์ดจอใบเดียว เล่นเกมไหลลื่นกันแล้ว จะเป็น Full HD หรือ 4K ก็ตอบสนองได้กับการ์ดตัวนี้ ถ้าจะเน้น 4-5K คงต้องมีการปรับแต่งในเกมบ้างสำหรับบางเกม ในอนาคตถ้าจะเพิ่มกราฟฟิกการ์ดเป็น SLI 2-Ways ก็ถือว่าน่าสนใจครับStorage (HDD/SSD)

ในส่วนของพื้นที่จัดเก็บข้อมูล เป็นอีก 1 จุด ที่ทำให้ความไหลลื่นในการใช้งานนั้นมีความแตกต่างกันได้ แต่ในเมื่องบประมาณจัดสเปคเราสูงขึ้น ก็เลือก SSD อินเตอร์เฟส NMVE กันไปเลย จากงบประมาณที่เราได้จัดเอาไว้ก็จะได้ความจุระดับประมาณ 500 GB แต่ถ้ามีงบประมาณมากขึ้น จะจัดความจุระดับ 1TB ก็ไม่เสียหาย ได้ทั้งประสิทธิภาพและความจะได้ หรือ ลดลงมาใช้ความจุ 256GB แล้ว เพิ่ม HDD ความจุ 3-4TB ไว้เก็บข้อมูลซักตัวสำหรับในการทำงาน เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ  HDD ในภายหลังก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปอะไรมากในจุดนี้ เอา SSD ความจุสูงไปก่อนจะดีกว่ากับราคาคอมพิวเตอร์ระดับนี้
CASE

มาถึงเรื่องเคสกัน Thermltake View 71 Tempered Glass RGB Edition ที่เน้นไปทางด้านความสวยงามและแสงสีไฟ RGB ที่ตอบโจทย์ได้ทั้งสายเกมมิ่ง และ การทำงานที่ต้องการความดูดีของคอมพิวเตอร์ที่วางบนโต๊ะ ด้วยการใช้ Tempered Glass ตามยุคสมัย รองรับการตบแต่งเพิ่มความสวยงามได้อีกมากมาย รองรับการเล่นชุดระบายความร้อนด้วยของเหลวกันตามงบประมาณ เคส Thermltake View 71 Tempered Glass RGB Edition เป็นอีกตัวที่ผมถูกใจ ถ้าอยากให้มันเรียบๆหรูก็ปิดไฟ แต่ถ้าต้องการสีสันทีสวยงามก็เปิดไฟข้างในCPU-Cooler

เนื่องจากเราใช้ซีพียู Unlock "K" นั้นมันจะไม่มีชุดระบายความร้อนคู่ตัวมาให้ ด้วยงบประมาณที่มีมากพอสมควร จะจัดแบบ AIO หรือ ชุดน้ำระบบปิด ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ กับประสิทธิภาพการระบายความร้อนทีดี ดูแลไม่ยุ่งยาก ตัวที่ผมถูกใจกับงบประมาณที่ตั้งไว้ก็คือ TT PREMIUM FLOE RIING RGB 360 จากที่ผมเคยลองได้เล่นมานั้น มันเป็นชุดน้ำแบบปิดที่เรียกได้ว่าเย็นสะใจมาก พร้อมทั้งสีสันไฟ RGB ที่เข้ากับเคสได้เป็นอย่างดี จะใช้งานเดิมๆก็เย็นจับใจ รองรับการโอเวอร์คล็อกซีพียูได้อย่างเต็มที่ แต่ด้วยค่าตัวที่ค่อนข้างโหด อาจเพิ่มอีกซักเท่าตัวนึงไปเล่นชุดน้ำแบบเปิดที่จัดชุดมาพร้อมจากแบรนด์ Thermaltake ก็น่าสนใจถ้าเพิ่มตรงนี้ไหวPSU - Power Supply

พาวเวอร์ซัพพลายก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่เป็นปัญหาโลกแตก ซึ่งเมื่องบประมาณที่สูงขึ้น พาวเวอร์ซัพพลายก็สามารถเลือกคุณภาพที่สูงขึ้นได้ โดยที่ผมถูกใจมองว่ากำลังดีกับ Thermaltake Toughpower Grand กำลัง 850 Watt เอาที่มีไฟ RGB จะได้เข้ากับธีมของเคสและชุดน้ำ ที่เน้นโชว์แสงสีให้มีความอลังการงานสร้างกันไปข้างนึง

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น