HP Webcam HD 4310


HP Webcam HD 4310 วิดีโอคอลชัดระดับ Full HD

รีวิวโดย : CodERed

Font Size A A A

กล้องเว็บแคมเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นและต้องให้ความสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับการ Live วิดีโอ หรือ Vlogger ทั้งหลาย เพราะหากกล้องคุณภาพดี ผลงานที่ได้ก็จะออกมาดูดีตามไปด้วย

สำหรับกล้อง Webcam HD 4310 เป็นกล้องเว็บแคมระดับพรีเมียมคุณภาพสูงจากแบรนด์ HP ที่โดดเด่นเรื่องการให้ความละเอียดของภาพและอัตราเฟรมเรทของภาพในระดับสูง โดยกล้องมาพร้อมเซ็นเซอร์แบบ CMOS ที่สามารถบันทึกวิดีโอได้ 1080p ด้วยอัตรา 30 ภาพต่อวินาที จึงมั่นใจได้ว่าภาพวิดีโอจะมีความลื่นไหล ไม่มีอาการสะดุดที่มักเกิดกับกล้องเว็บแคมราคาถูกทั่วไป (แต่ต้องมั่นใจว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตที่คุณใช้นั้นเร็วเพียงพอหากต้องการทำ Live Stream) นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคโนโลยี HP TrueVision เข้ามาช่วยเสริมให้กล้องเก็บรายละเอียดภาพได้อย่างคมชัดแม้อยู่ในที่ที่มีแสงน้อย ในส่วนของคุณภาพภาพนิ่งนั้น ก็ให้ความละเอียดที่ดี โดยการใช้เทคนิค Interpolation เพิ่มความละเอียดให้สูงถึง 13 ล้านพิกเซล

นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบ Autofocus ที่จะช่วยให้การโฟกัสใบหน้าหรือวัตถุในภาพเป็นไปอย่างม่นยำและคมชัด และยังมี Face Tracking ที่กล้องจะทำการตรวจสอบปริมาณแสงแวดล้อมและปรับค่าต่างๆ เช่น สมดุลย์แสงขาว (White Balance) เพื่อให้สกินโทนบนใบหน้าออกมาดูสมจริงไม่ผิดเพี้ยน


การออกแบบ

รูปลักษณ์ของ HP Webcam HD 4310 มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กเพียง 8.2x2 เซนติเมตร (กว้างxสูง ไม่รวมขายึด) วัสดุดูดีมีความพรีเมียม ด้านบนมีปุ่มคีย์ลัด 3 ปุ่มประกอบไปด้วย HP Instant Image Capture, HP Instant Chat Button และ HP Instant Video ซึ่งจะทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ HP Webcam Control Center ขายึดเป็นแบบจับขอบจอ กางออกได้กว้าง เหมาะสำหรับเกาะจอ LCD/LED ที่มีความหนาไม่เกิน 1 นิ้ว ขายึดมีจุดหมุนกล้องได้รอบ 360 องศา ก้มได้ 15 องศา และเงยได้ 15 องศา  


ซอฟต์แวร์

ซอฟต์แวร์ HP Webcam Control Center ที่ให้มาพร้อมกล้องมีความเรียบง่าย สามารถเข้าถึงฟังก์ชันการทำงานทั้ง 6 ได้อย่างสะดวกง่ายดาย โดยในส่วนของวิดีโอคอลสามารถเลือกได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบมัลติยูสเซอร์ หรือจะเป็นการบันทึกวิดีโอแบบปกติ  การใช้เว็บแคมเป็นกล้องมอนิเตอร์ (จับความเคลื่อนไหว - Motion Detection) นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงไฟล์ที่บันทึกจากหน้าเมนูนี้ได้โดยตรง รวมไปถึงการตั้งค่าต่างๆ ของตัวกล้องแบบแมนนวลก็สามารถทำได้เช่นกันโดยจะมีออปชันให้สามารถปรับแต่งได้อย่างละเอียด (Advanced Settings) ไม่ว่าจะเป็น Brightness, Contrast, Hue, Saturation, Sharpness, Gamma, White Balance, Backlight Comp  เพือให้ภาพวิดีโอมีสีสันและบรรยากาศตามที่ต้องการ

 


 

ในชุดซอฟต์แวร์ยังมีโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ ArcSoft Webcam Companion ที่มีฟังก์ชันตัดต่อแบบพื้นฐานมาให้ครบครัน ทั้งการใส่เอฟเฟ็กต์ภาพ ใส่ทรานซิชั่น การใส่ตัวอักษรรูปแบบต่างๆ และยังมีออปชันช่วยให้ในการอัพโหลดไฟล์วิดีโอไปยัง YouTube หรือ Facebook ได้ทันที เรียกได้ว่าทั้งถ่ายทำ ตัดต่อ และเอ็กซ์พอร์ตจบในที่เดียว


Video & Audio Sample


สรุป

กล้องเว็บแคมประสิทธิภาพสูงในท้องตลาดมีให้เลือกไม่มากนัก ซึ่ง HP Webcam HD 4310 ถือเป็นตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการ Live Stream หรือผลิตวิดีโอคุณภาพสูง มีการออกแบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ให้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้วิดีโอมีความคมชัดและอัตราเฟรมเรทสูง ในชุดยังมาพร้อมแอพพลิเคชั่นสำหรับการใช้งานที่ใช้งานสะดวกสบาย แถมยังมีโปรแกรมตัดต่อวิดีโอให้มาเสร็จสรรพโดยไม่ต้องไปซื้อลิขสิทธิ์ให้เปลืองงบประมาณ

 

Special Thanks : บริษัท สปา ออฟฟิศ ซัพพลาย จำกัด
Price :  2,250 Baht

ร่วมแสดงความคิดเห็น