แชร์ 3 เทคนิค นั่งเล่นเกมยังไงให้ไม่ปวดหลัง


แชร์ 3 เทคนิค นั่งเล่นเกมยังไงให้ไม่ปวดหลัง

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

 

การนั่งเป็นเวลานานๆผลที่ตามมาก็คืออาการปวดหลัง แต่สำหรับเกมเมอร์ทั้งหลายที่กำลังจดจ่อกับจอคอมพิวเตอร์ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ง่ายมากขึ้น บทความนี้เรามีวิธีรับมือกับเรื่องดังกล่าวที่ง่ายแบบเส้นผมบังภูเขาไม่เชื่อก็ลองดู

 

นั่งแล้วเมื่อยก็ยืนสิจ๊ะ

              ต้นกำเนิดมนุษย์นั้น เดินเท้าเปล่า ล่าสัตว์ และกินอาหารดิบ แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไปชีวิตก็เปลี่ยนตาม ทุกวันนี้การต่อสู้ส่วนใหญ่ของชีวิตอยู่กับงานเกือบ 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่างกายจึงจดจำอิริยาบถในการนั่งเป็นหลัก สุขภาพจึงแย่ลงและมีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆมากขึ้น

              การยืนเล่นคอมเป็นอีกวิธีที่นอกจะช่วยเรื่องสุขภาพแล้ว ยังเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศทำให้เกิดความแปลกใหม่ไปพร้อมกัน จะเห็นได้เว่าเทรนด์การออกแบบโต๊ะคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเริ่มมีฟังก์ชั่นยืดให้สูงขึ้น ตรงนี้ก็เพื่อตอบสนองการเล่นคอมพิวเตอร์ดังที่กล่าวมาข้างต้น

 

ยอมลงทุนกับเก้าอี้

              เก้าอี้เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชิดกับสันหลังของเรามากที่สุด หากลองสังเกตจะพบว่าท่าทางของเราตั้งแต่ช่วงหลังไล่ไปจนถึงต้นขาจะแนบตามส่วนเว้าส่วนโค้งของเก้าอี้ วิธีการเลือกเก้าอี้จึงจำเป็นต้องส่วนประกอบต่างๆเข้าด้วยกัน

เริ่มที่เบาะนั่ง ควรเลือกขนาดให้พอดีนั่งแล้วรู้สึกสบายไม่อึดอัด สามารถพิงชิดกับพนักได้ ถัดมาคือพนักพิงหลังจำเป็นต้องมีขนาดใหญ่รองรับแผ่นหลังได้ดี ปรับขึ้นลงและพิงเอนได้ ในส่วนอื่นๆอย่างที่พักแขน ฐานเก้าอี้ รวมถึงวัสดุ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม ซึ่งในปัจจุบันเก้าอี้ที่โดดเด่นเรื่องการออกแบบและตอบโจทย์เรื่องสุขภาพก็มีมากมาย ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋าแล้วหละว่าสู้ได้แค่ไหน

 

ขยับบ้างก็ได้

              การจะเล่นเกมแน่นอนว่าต้องติดลมแต่การจดจ่อมากเกินไปนอกจากความเครียดสะสมแล้วอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อก็จะรุมเร้าคุณด้วย หนึ่งวิธีง่ายๆคือลองลุกขึ้นเดินเล่นไปรอบๆให้ร่างกายได้ขยับ เพราะนี่เป็นการเพิ่มความดันโลหิตซึ่งช่วยให้เลือดสูบฉีดได้ดี นอกจากนี้เก้าอี้ที่สร้าง Movement ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย จากขาเก้าอี้ที่มีล้ออาจเปลี่ยนเป็นเก้าอี้โยกที่เราสามารถทรงตัวในขณะเล่นเกมซึ่งนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังแล้ว ยังถือเป็นการฝึกสมาธิไปในตัว

              ทั้งหมดที่กล่าวมาไม่ใช่วิธีที่ยากอะไรเพียงแต่ต้องเข้าใจการทำงานของร่างกายกันสักหน่อย เพราะมนุษย์เราถูกออกแบบมาให้ขยับและทำงานดังนั้นการที่นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก หลังจากนี้หวังว่าคุณผู้อ่านที่ต้องอยู่กับคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันจะลองลุกขึ้นมาขยับและเคลื่อนไหวให้มากขึ้นมิฉะนั้นจากเกมที่เคยเล่นแล้วสนุกอาจกลายเป็นทรมานก็เป็นได้

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น