Silicon Power Armor A85 ฮาร์ดดิสก์ถึกทนสำหรับขาลุย


Silicon Power Armor A85 ฮาร์ดดิสก์ถึกทนสำหรับขาลุย

รีวิวโดย : AlphaA

Font Size A A A

หากพูดถึงฮาร์ดดิสก์พกพา ผู้ใช้งานแต่ละคนจะมีมุมมองที่แตกต่างกัน แยกออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ก็คือ การให้ความสำคัญในเรื่องความเร็วและความจุ เนื่องจากการก้าวเข้ามาของไดรฟ์ SSD แบบพกพาที่ให้ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลสูงเกินกว่า 500MB/s ถึงกระนั้น ไดรฟ์ SSD แบบพกพาที่มีข้อดีในเรื่องความเร็วและไม่มีกลไกเคลื่อนไหวก็ยังตอบโจทย์เรื่องราคาต่อความจุได้ไม่ดีเท่ากับฮาร์ดดิสก์พกพา ยกตัวอย่างเช่น ไดรฟ์ SSD แบบพกพาความจุ 256GB ผู้ใช้ต้องจ่ายเงินราว 4,500 บาท ขณะที่ราคาระดับนี้สามารถซื้อฮาร์ดดิสก์พกพาที่ให้ความจุได้ถึง 4TB ในอีกมุมหนึ่ง ก็ยังมีผู้ใช้งานหลายคนที่ต้องการอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพาที่มีไม่เปราะบางเหมือนกับฮาร์ดดิสก์พกพาทั่วไปและไม่ต้องการจ่ายเงินแพงๆ ไปกับไดรฟ์ SSD ที่ทนต่อการตกหล่นมากกว่า ดังนั้นฮาร์ดดิสก์พกพากลุ่มที่ได้รับการออกแบบให้ ทนต่อการตกหล่น พกพาใช้งานได้อย่างสบายใจจึงยังคงถูกพัฒนาออกสู่ตลาด อย่างเช่น ไดรฟ์ Silicon Power Armor 85

Package & Bundled

ภายในชุดอุปกรณ์ของ Silicon Power Armor 85 มาพร้อมกับตัวไดรฟ์ สายยูเอสบีความยาว 32 เซนติเมตรที่ใช้พอร์ต USB Type-A ทั้งสองด้าน และเอกสารคู่มืออีก 1 ชุด ซึ่งพอร์ตเชื่อมต่อลักษณะนี้ไม่ใช่มาตรฐานทั่วไปที่หาซื้อทดแทนได้ง่าย แต่ก็ทำให้พอร์ตเชื่อมต่อมีความแข็งแรงทนทานมากขึ้นเมื่อเทียบกับพอร์ตยูเอสบีชนิดอื่นๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า เพราะเมื่อใช้ไปนานๆ พอร์ตจะเกิดอาการ “หลวม” กันบ่อยๆ

 

Design

              ตัวเครื่องภายนอกของไดรฟ์ Armor 85 ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียม ฝาปิดส่วนบนสีดำผลิตด้วยพลาสติกแข็งเป็นตำแหน่งของพอร์ตเชื่อมต่อและไฟแสดงสถานะการทำงาน คาดทับรอยต่อด้วยสายยางที่ด้านหนึ่งจะเว้นช่องว่างไว้ให้เพื่อเก็บสายสัญญาณเวลาพกพา ขณะที่ตัวพอร์ตเชื่อมต่อจะอยู่ลึกเข้าไปด้านในและปกป้องพอร์ตด้วยฝาปิดที่ล้อมรอบด้วยยางเล็กๆ เพื่อป้องกันฝุ่นและน้ำ ส่วนล่างของไดรฟ์ปิดทับด้วยฐานพลาสติกแข็งพร้อมสกรีน IP68 DUST WATER PROOF

โครงสร้างภายในของไดรฟ์ ผู้ผลิตออกแบบให้ฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้วติดตั้งเข้ากับระบบป้องกันการสั่นสะเทือนก่อนที่จะหุ้มด้วยยางทั้งชิ้นและสอดอยู่ภายในเคสอะลูมิเนียมเพื่อซับแรงกระทำต่อไดรฟ์ องค์ประกอบทั้งสามนี้ออกแบบมาเพื่อป้องกันแรงสั่นสะเทือน เพิ่มความสามารถในการทนแรงกระแทก และทนทานต่อแรงกดที่ผู้ผลิตยืนยันว่า รองรับได้มากถึง 500 กิโลกรัม

ไดรฟ์ Armor 85 ยังผ่านการทดสอบมาตรฐาน MIL-STD 810G 516.6 หรือทดสอบการทนการกระแทกด้วยจากความสูง 122 เซนติเมตรเหนือพื้น นอกจากนั้นไดรฟ์ได้รับผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน IP68 อีกเช่นกัน ซึ่งบ่งชี้ว่า ไดรฟ์สามารถป้องกันฝุ่นละออง ป้องกันน้ำ สามารถจมอยู่ในน้ำลึกไม่เกิน  1 เมตรได้นานกว่า 30 นาที ซึ่งทำให้เรามั่นใจมากขึ้นในการนำไดรฟ์ตัวนี้ไปลองราดน้ำคลายร้อนกัน รวมถึงการพิสูจน์ความถึกและทนของมัน
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น