Winamp โปรแกรมฟังเพลงสุดจ๊าบกลับมาแล้ว!!


Winamp โปรแกรมฟังเพลงสุดจ๊าบกลับมาแล้ว!!

รีวิวโดย : OATCiiZ

Tech - Coffee - Beauty - Independent

Font Size A A A

 

เมื่อพูดถึง Winamp เด็กยุคหลังคงไม่รู้จักกันสักเท่าไหร่ แต่สำหรับใครที่เคยเป็นวัยรุ่นในช่วงปลายปี 90 ต้องร้องอ๋อออกมาดังๆ เพราะในยุคที่การฟังเพลงเริ่มจริงจังและ MP3 กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม โปรแกรมนี้ก็เปรียบเสมือนโปรแกรมสามัญประจำคอมพิวเตอร์ของทุกๆคน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงเปลี่ยนผ่านก่อนจะมาเป็น Music Streamimg แบบในปัจจุบันนั้น MP3 ที่มาแบบไม่ถูกลิขสิทธิ์ทั้งในลักษณะของแผ่นผีหรือการดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ออนไลน์เป็นอะไรที่เห็นกันจนชินตา ถึงแม้จะเป็นเรื่องผิดแต่หลายคนก็ปากว่าตาขยิบกันทั้งนั้นใช่ไหมหละ ในส่วนนี้เองโปรแกรมฟังเพลงจึงเกิดขึ้นและ Winamp ก็เป็นหนึ่งในนั้น

มีเกิด
ประวัติความเป็นมาของเจ้าโปแกรมรูปสายฟ้าเริ่มต้นจาก นูลซอฟต์ซึ่งเป็นรายแรกที่พัฒนาโปรแกรมนี้ขึ้นมาโดยหวังว่าจะเข้ามาเป็นซอฟต์แวร์ มีเดียเพลเยอร์ สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในยุคนั้น มีกำหนดการปล่อยออกมาครั้งแรกในปี 1997 (พ.ศ.2540)

หลังจากนั้นได้มีการเปลี่ยนมือเจ้าของมาเป็น เอโอแอล ที่เข้าซื้อ บริษัทนูลซอฟต์และวินแอมป์ไปเมื่อปี 1999 (พ.ศ.2542) ด้วยราคาประมาณ 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และดูเหมือนว่าจะเป็นไปได้ด้วยดีเพราะยอดการใช้งานสำหรับยูสเซอร์มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2005 (พ.ศ.2548) มีผู้ใช้จำนวน 33 ล้านคน ถัดมาในปี 2006 (พ.ศ.2549) เพิ่มขึ้นเป็น 57 ล้านคนทั่วโลก

ก็ต้องมีดับ...
ถึงแม้ยูสเซอร์จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เอโอแอลกลับไม่มีทิศการการตลาดอย่างจริงจัง จัสติน แฟรงเคิล และแฟรงก์ ลอร์ด ผู้พัฒนาจึงลาออกจากบริษัทในเวลาต่อมา และเอโอแอลได้ประกาศเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2013 (พ.ศ.2556) ว่า Winamp จะยุติการให้บริการ ปิดเว็บไซต์ และงดการให้ดาวโหลดซอฟต์แวร์ในวันที่ 20 ธันวาคม ในปีเดียวกัน หลังจากเปิดให้บริการมาแล้ว 15 ปี

 

Welcome back!
จนล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้มีโปรแกรมเมอร์จากซานฟรานซิสโกคนหนึ่งได้คิดถึงความคลาสสิคและขอชุบชีวิต Winamp ขึ้นมาอีกครั้ง เขาชื่อว่า Jordan Eldredge การเกิดใหม่ครั้งนี้ไม่ได้มาในรูปแบบโปรแกรมแต่อย่างใด แต่ขอมาในลักษณะเว็บไซต์ HTML5 ทำงานด้วย Javascript redux ในรูปร่างหน้าตาแบบ Winamp เวอร์ชั่น 2.9 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่ได้รับการปล่อยออกมาในปี พ.ศ.2546

วิธีการใช้งานก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงเปิดหน้าเว็บไซต์ >> Winamp2-js << จากนั้นลากไฟล์เพลงในคอมพิวเตอร์ลงไปได้เลย เพียงเท่านี้ความรู้สึกในอดีตช่วงที่กลับบ้านเปิดคอมพิวเตอร์หลังเลิกเรียน ฟังเพลงจาก Winamp ออน MSN คุยกับเพื่อนก็จะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง ไม่เชื่อลองดูสิ

 

***สำหรับผู้ที่สนใจ Winamp ตัวเต็ม ในตอนนี้สามารถดาวน์โหลดผ่านหน้าเว็บไซต์ www.winamp.com ภายใต้การดูแลของ Radionomy สำหรับเวอร์ชั่นที่ได้จะเป็น 5.666 ที่ปล่อยในปี 2013

ร่วมแสดงความคิดเห็น